Khi muối món đậu quả này, ta cần phải làm theo các bước sau:
- Chọn đậu hái vào buổi sáng sớm còn tươi non.
- Cho muối vào bóp nhẹ đậu, đợi khi thấy bắt đầu ướt tay thì cho đậu vào vại đã được rửa sạch và để ráo trước đó, bạn cần chú ý khi lựa đậu không được cho lẫn vào với quả đậu bị dập vỡ hoặc bị sâu cắn.
- Nén chặt đậu thành từng lớp và rắc lên trên cùng một ít muối (nén như muối dưa, cà), cuối cùng đậy kín vại lại.
Cách này là trực tiếp dùng nước tiết ra từ đậu để muối, chứ không dùng nước gì khác để tránh đậu bị ngậm trong nước, dẫn đến nhanh hỏng.
Món đậu cove muối có thành phẩm sẽ vàng ruộm, giòn, có thể để trong một năm dùng dần mà không sợ hỏng.