Thứ bảy, 02/12/2023 | 11:43
RSS

Bị đàn ong đốt hơn 100 nốt, bé trai tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương

Thứ bảy, 23/09/2023, 09:53 (GMT+7)

Mặc dù được các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương nỗ lực cứu chữa nhưng bé trai 10 tuổi đã không qua khỏi khi bị đàn ong đốt tới hơn 100 nốt.

Bị đàn ong đốt hơn 100 nốt, bé trai tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương

Bị đàn ong đốt hơn 100 nốt, bé trai tử vong sau 2 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương

Ngày 23/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 3 trẻ bị ong đốt trong tình trạng nguy kịch. Trong đó, em bé bị hơn 100 vết ong đốt toàn thân phải hỗ trợ ECMO và lọc máu do suy đa tạng.

Báo Dân trí thông tin, tai nạn xảy ra với cháu B.L. (10 tuổi, Hải Dương) hôm 18/9. Trên đường đi học về, cậu bé bị đàn ong vò vẽ bu vào đốt, với hơn 100 nốt đốt rải rác khắp cơ thể.

Bệnh nhi được đưa ngay đến cơ sở y tế và xử trí truyền dịch, dùng các thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng. Tuy nhiên, cậu bé mệt và khó thở nhiều, được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

ThS.BS Bùi Thị Tho, Khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, bé L. được chuyển đến ở giờ thứ 5 sau khi bị đốt trong tình trạng suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận và rối loạn đông máu tiến triển nhanh chóng.

Bệnh nhi được thở máy, lọc máu liên tục và lọc máu hấp phụ độc chất. Tuy nhiên, tình trạng suy đa tạng tiếp tục diễn biến xấu, suy tuần hoàn nặng hơn, các bác sĩ phải thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ các chức năng các cơ quan, nhằm duy trì sự sống cho bệnh nhi.

Mặc dù đã được điều trị tích cực, nhưng sau 2 ngày, tình trạng bệnh nhi không cải thiện, trẻ tử vong trong bệnh cảnh suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng không đáp ứng với các biện pháp điều trị.

Chia sẻ với báo Vnexpress, PGS.TS Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, để tránh hậu quả nghiêm trọng, khi trẻ bị ong đốt, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử trí, nhanh chóng di chuyển trẻ tới khu vực an toàn tránh bị đốt nhiều hơn.

Sau đó có thể lấy nhíp gắp nọc độc, không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương. Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước lạnh. Sát khuẩn bằng dung dịch cồn y tế. Chườm lạnh trên vùng bị đốt bằng nước lạnh hoặc một túi nước đá khoảng 10 phút.

Trường hợp trẻ có nhiều vết đốt; sốt, mệt mỏi, khó thở; số lượng nước tiểu ít dần, nước tiểu màu đỏ như máu; dị ứng, choáng, chóng mặt..., lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Nhung Nguyễn (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại