Thứ sáu, 21/02/2020 | 22:25
RSS

Bị cáo truy sát cả nhà em trai ở Hà Nội bật khóc, ngã quỵ tại tòa

12-12-2019 10:00:10

Sau khi nghe VKS đọc lại cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Đông bật khóc và ngã quỵ xuống. Sau một lúc trấn tĩnh, kẻ truy sát cả gia đình em trai khiến 4 người tử vong mới đứng lên trả lời câu hỏi của HĐXX.

Đang xét xử vụ anh trai truy sát cả nhà em, bị cáo bật khóc, ngã quỵ
Đông tại phiên toà

Sáng nay, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) về hành vi cầm dao truy sát cả gia đình em trai khiến 4 người tử vong thương tâm. 

Ngay từ sáng, hàng chục người thân của nạn nhân trong vụ thảm án đã có mặt tại TAND TP Hà Nội để theo dõi phiên xét xử. Theo ghi nhận của PV, nạn nhân may mắn sống sót trong vụ án là chị Đỗ Thị Hồng Nhung (SN 1995) cũng được người thân đưa đến tòa.

Chị Nhung sức khỏe vẫn còn yếu và phải nhờ chồng là anh Nguyễn Văn Hiệp dìu đi. Cả hai phải chịu nhiều cú sốc khi mất 4 người thân trong gia đình. Trên cơ thể người phụ nữ này vẫn còn hằn sâu nhiều thương tích sau vụ thảm án đau lòng.

Ông Nguyễn Văn Mến (hiện đang sinh sống trong Tây Nguyên) cho biết, vào năm 1985, gia đình ông chuyển vào Tây Nguyên làm ăn, sinh sống. Trước khi chuyển vào đây, ông Mến được bố mẹ cho 1 mảnh đất gần 2 nhà em trai là Nguyễn Văn Đông và Nguyễn Văn Hải. 

Đến năm 2011, khi giá đất tăng lên cao, ông Mến có nhu cầu bán lại để lấy tiền làm ăn nhưng gia đình không cho bán cho người ngoài vì đây là đất tiên tổ để lại. Tại thời điểm này, gia đình ông Hải và Đông cũng có nhu cầu mua lại mảnh đất trên nhưng lại chưa có tiền.

 Đến năm 2015, ông Mến bán lại mảnh đất giáp ranh với gia đình 2 em trai cho ông Nguyễn Văn Hải với giá 900.000.000đ (chín trăm triệu đồng). Sau đó, ông Hải đã trả cho ông Mến 700.000.000đ. (bảy trăm triệu đồng) còn lại 200.000.000đ (hai trăm triệu đồng), ông Hải đưa cho ông Nguyễn Văn Đông để phụng dưỡng chăm sóc mẹ già.

Bị cáo suy sụp tại phiên xét xử.

Trước khi phiên toà diễn ra, anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1993, con trai nạn nhân Nguyễn Văn Hải) cho biết: Hiện tại sức khoẻ của vợ anh Hiệp là chị Đỗ Thị Hồng Nhung đã ổn định hơn. Tuy nhiên, cánh tay bị Đông chém vết thương vẫn chưa khỏi hẳn và chưa thể cân bằng lại cuộc sống.  Anh nói rằng mong luật xét xử công bằng, đúng người, đúng tội để những người đã khuất được yên nghỉ...

Đến 8h55 phiên xét xử bắt đầu, trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Văn Đông bình tĩnh trả lời các câu hỏi của thẩm phán. Theo lời khai của Đông, bị cáo không có công việc ổn định, đã lập gia đình và có 2 người con, chưa có tiền án, tiền sự. Đông khai đã nhận được bản cáo trạng trước khi phiên xét xử diễn ra.

9h45 phút, khi VKS đọc bản cáo trạng, Nguyễn Văn Đông đột ngột khóc nghẹn, ngã khuỵ xuống. Đúng lúc này, công an tại phiên toà nhanh chóng phát hiện nên lao tới đỡ bị cáo. Sau đó, Đông liên tục lau nước mắt, người run lẩy bẩy.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Đông và gia đình em trai là Nguyễn Văn Hải (SN 1969, trú tại cụm 2, xã Hồng Hà, Đan Phượng, Hà Nội) có mâu thuẫn về quyền lợi đất ở, đất nông nghiệp từ đó dẫn tới mâu thuẫn trong sinh hoạt từ năm 2016.

Sau đó, gia đình Đông và ông Hải đã không có quan hệ giao tiếp với nhau nữa. Khoảng 20h ngày 29/8, anh Nguyễn Văn Hiệp (con trai ông Hải) đến nhà Đông thông báo sau 3 đến 4 hôm nữa gia đình ông Hải sẽ xây nhà trên thửa đất sát với nhà của Đông và hỏi ông này có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà không.

Đang xét xử vụ anh trai truy sát cả nhà em, bị cáo bật khóc, ngã quỵ
Nạn nhân sống sót trong vụ án được người thân đưa tới toà

Đông cho rằng việc này ông Hải và vợ phải sang xin phép xây dựng nên đuổi anh Hiệp về. Đông cũng cho rằng việc mâu thuẫn giữa hai gia đình là lỗi của bà Doãn Thị Việt (SN 1970 - vợ ông Hải) và Nguyễn Văn Hiệp nên đối tượng nảy sinh ý định sẽ giết 2 người này.

Đến hoảng 7h30 ngày 1/9, Đông lấy 1 con dao nhọn đi sang nhà ông Mạnh để tìm giết bà Việt và anh Hiệp. Khi đến cổng nhà em trai, thấy bà Việt đi xe máy từ trong sân nhà ra, Đông lấy dao ra khỏi bọc áo chém nhiều nhát vào người bà này.

Sau đó, y cầm dao đi vào sân thấy em trai đang ở trong nhà còn anh Hiệp đứng trên hiên nhà nên liền đuổi chém anh Hiệp. Thấy vậy anh Hiệp bỏ chạy ra ngõ, Đông liền đuổi theo nhưng không kịp. Lúc này, ông Hải chạy theo sau hô hoán để anh trai không chém con thì bị đối tượng quay lại chém vào người.

Đang xét xử vụ anh trai truy sát cả nhà em, bị cáo bật khóc, ngã quỵ
Gia đình nạn nhân tại toà

Sau đó, Đông tiếp tục chém chị Nguyễn Thị Bắc (SN 1991 là con gái của ông Hải) và chị Đỗ Thị Hồng Nhung (SN 1995 là con dâu ông Hải, vợ của anh Hiệp) cùng cháu Nguyễn Nguyễn Thị Huyền My (SN 2018 là con của anh Hiệp). Thời điểm Đông chém chị Nhung, anh Nguyên Văn Hùng (SN 1989, là hàng xóm) chạy đến giữ tay Đông để can ngăn.

Tuy nhiên, đối tượng chỉ dao vào mặt anh Hùng dọa: “Mày không bỏ tay ra, tạo chém mày bây giờ”. Anh Hùng sợ nên bỏ tay Đông ra. Sau khi gây án, Đông đi ra đến ngõ thì gặp vợ là bà Doãn Thị Tuyết (SN 1970) đang kêu cứu những người bị chém, hắn liền chỉ dao vào mặt vợ quát “im đi” rồi đi thẳng vào trong nhà mình, lên tầng 2.

Lúc này, anh Nguyễn Đào Liên (SN 1995 - con trai Đông) đi theo bố lên tầng 2 bảo Đông bỏ dao xuống nhưng bị ông ta chửi và đuổi. Sau khi đuổi con xuống, Đông lấy phấn viết lên nền nhà, nội dung: “Đừng mó vào tao điện giật chết oan” rồi cầm kéo sắt chọc vào ổ điện, song ổ điện bị chập nổ làm cầu giao điện bị ngắt.

Đang xét xử vụ anh trai truy sát cả nhà em, bị cáo bật khóc, ngã quỵ
Phiên toà bắt đầu vào 8h55

Thấy ổ điện tầng 2 không còn điện, Đông cầm dao và kéo xuống nhà vệ sinh ở tầng 1 tiếp tục cầm kéo chọc vào ổ điện nhưng cũng làm chập điện, ngắt cầu giao. Lúc này, hắn bị điện giật ngã xuống sàn nhưng không chết. Sau khi tự tử không thành, Đông cầm dao đi ra cổng và tiếp tục chém những người đã bị thương trước đó.

Vụ việc trên khiến ông Hải và con gái là chị Bắc tử vong tại chỗ còn bà Việt, chị Nhung và cháu My được người dân đưa đến bệnh vện cấp cứu. Tuy nhiên sau đó bà Việt và cháu My đã tử vong. Chị Nhung được xuất viện  nhưng bị tổn hại 65% sức khoẻ.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN