Thứ năm, 24/09/2020 | 03:06
RSS

Bị cáo lớn tuổi nhất trong vụ án Đinh La Thăng kháng cáo

Thứ tư, 31/01/2018, 16:10 (GMT+7)

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý lớn tuổi nhất trong vụ ông Đinh La Thăng cố ý làm trái, Trịnh Xuân Thanh tham ô, xảy ra tại PVN và PVC vừa làm đơn kháng cáo.

Bị cáo lớn tuổi nhất trong vụ án Đinh La Thăng kháng cáo
Bị cáo lớn tuổi nhất trong vụ án Đinh La Thăng kháng cáo​. Ảnh Tri thức trực tuyến.

Từ ngày 8- 22/1, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm ra xét xử. Trong vụ án này, có bị cáo Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC) bị tuyên mức án 6 năm tù giam vì tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vietnamnet đưa tin.

Ông Quý vừa làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến hình phạt và mức bồi thường mà bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên.  

Trong đơn, bị cáo Quý đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho ông với lý do: Trong quá trình công tác tại PVC, bị cáo tự nhận thấy bản thân có một phần trách nhiệm với việc chưa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho nên đã vô tình gây ra hậu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo ông Quý, việc này có một phần lỗi xuất phát từ sự cả tin và quá chấp hành chỉ đạo của cấp trên mà không được cung cấp thông tin một cách đầy đủ, khách quan.

Bị cáo cho rằng bản thân phạm sai lầm là do trình độ, năng lực chuyên môn còn yếu kém. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và xét xử, ông nhận thấy mình đã thành khẩn khai báo, Tri thức trực tuyến đưa tin.

Nói về lý do xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo lớn tuổi nhất trong vụ án ông Đinh La Thăng trình bày do tuổi cao, sức khỏe yếu, có nhiều thành tích trong quá trình công tác; bản thân mang bệnh tật nên ông tỏ mong muốn được tòa chấp nhận kháng án, sớm trở về với gia đình.

Trước đó, ngày 22/1, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Ngọc Quý 6 năm tù về tội Cố ý làm trái. Về dân sự, cựu Phó chủ tịch HĐQT PVC phải bồi thường 6 tỷ đồng.

Trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC, cơ quan công tố cáo buộc Nguyễn Ngọc Quý đã thống nhất cùng Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT PVC) và Vũ Đức Thuận (cựu Tổng giám đốc PVC) ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng cho Nhà nước.

Tại tòa, bị cáo 65 tuổi khai do làm theo chỉ đạo của cấp trên, không được cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan nên ông đã ký nghị quyết thông qua các nội dung trong hợp đồng EPC số 33. Qua đó, hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN