Thứ ba, 26/05/2020 | 16:50
RSS

Bệnh viện Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong khuôn viên

30-03-2020 15:44:59

Đêm 28/3 vừa qua, Quân đội đã hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Sự kiện:
Virus corona

Nội bất xuất, ngoại bất nhập

Bệnh viện Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện 2
Bệnh viện dã chiến được xây dựng ngay trong khuôn viên của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, "nội bất xuất ngoại bất nhập" là quyết sách trong 2 ngày qua của Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện đã cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân của bệnh viện, chỉ cho phép những người có liên quan vào.

Số lượng người có mặt tại viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Các bác sĩ vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục.

"Tình trạng bên trong bệnh viện hiện nay vẫn tốt. Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc rất chu đáo. Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc và hiện còn hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ. Tinh thần của nhân viên y tế rất tốt, toàn tâm chăm sóc cho người bệnh. Chúng tôi quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn không để xẩy ra lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh.", GS Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ.

Bệnh viện Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện 2
GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Cũng theo GS Tuấn, bệnh viện đã có nhiều kịch bản cho công tác phòng chống Covid-19 nhưng vẫn không tránh được những tình huống bất ngờ. "Một đơn vị tham mưu cho chúng tôi là Trung tâm Bệnh nhiệt đới lại là nơi xuất hiện ca dương tính đầu tiên. Vì thế, toàn bộ trung tâm đó phải cách ly, chúng tôi như mất đi phao cứu sinh.

Tuy nhiên, chúng tôi có sự trợ giúp của Bộ Y tế để có những biện pháp mạnh mẽ, có kế hoạch chi tiết từ đầu để ngăn chặn sự lây lan từ bệnh nhân sang bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà...Những nhân viên y tế của chúng tôi đều có kết quả âm tính. Như vậy, rõ ràng các nhân viên y tế, người lao động tại Bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm.", GS Tuấn cho hay.

Quyết vượt qua dù khó khăn chồng chất khó khăn

Về các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết ngay trong tối 28/3, Bộ Quốc phòng đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến vùng cách ly. Theo ông đây là việc làm rất quan trọng, vì sẽ giúp giảm mật độ người trong bệnh viện qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ lập ngay 2 khu Bệnh viện dã chiến trong khuôn viên viện để ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Bộ Quốc phòng cũng đã cử các đồng chí bên Quân chủng Hóa học đến khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, hành lang, thang bộ, thang máy, tất cả khu vực công cộng của bệnh viện. 

Bệnh viện Bạch Mai xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện
Các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tại khu bệnh viện dã chiến.

GS. Tuấn cũng chia sẻ, thực tế hiện nay khá khó khăn. Bệnh viện đã đề xuất với Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội và các ban ngành để có các giải pháp cùng hỗ trợ. Hiện tại, 3.500 con người trong bệnh viện không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân. Mọi cái từ nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do bệnh viện cấp.

Một bất cập rất lớn là các chuyến hàng do BV đặt hay do nhân dân cả nước chuyển đến để hỗ trợ cho bệnh viện đều rất khó để có thể qua được chốt kiểm soát của công an. Dù rằng Bệnh viện đã bố trí lực lượng tiếp nhận ngay tại cổng viện rồi mới dùng phương tiện trung chuyển đến các khoa.

Tiếp theo là vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh và các nhân viên y tế trong bệnh viện. Nhà ăn của bệnh viện chính là nguồn lây nhiễm, BV đã phong tỏa khu nhà ăn và cách ly toàn bộ người làm việc tại đây. Để có các suất ăn cho nhân viên tế và người bệnh, BV đã liên hệ một công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều hạn chế về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế phải làm việc 24/7. Bên cạnh đó, còn các suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhi, bệnh nhân ăn qua sonde…

Mặc dù đối diện với những khó khăn chồng chất về mọi mặt nhưng người đứng đầu BV Bach Mai vẫn thể hiện quyết tâm và lòng tin vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Bệnh viện nói riêng và cả nước nói chung.

"Chúng tôi luôn vững tin để có thể chiến đấu và duy trì hoạt động của Bệnh viện. Nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai cũng đều có lòng tin sẽ cùng với cả nước chiến thắng đại dịch này"- GS.TS Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN