Thứ bảy, 21/05/2022 | 02:46
RSS

Bệnh nhân nhiễm Omicron đầu tiên tại Việt Nam ra viện sau 2 tuần điều trị

Chủ nhật, 02/01/2022, 14:51 (GMT+7)

Sau 2 tuần được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cách ly, theo dõi và điều trị, bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên phát hiện ở Việt Nam đã được ra viện.

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa.

Ngày 2/2, theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết sau thời gian cách ly, theo dõi giám sát chặt chẽ và điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam đã được ra viện. 

Cụ thể, sau 2 tuần theo dõi sức khỏe bệnh nhân K.V.H.M không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, sinh hoạt bình thường và được xét nghiệm âm tính lần cuối ngày 1/1. Hôm nay, bệnh nhân đủ điều kiện ra viện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Được biết, trước đó ngày 19/12, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một trường hợp là hành khách trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19/12), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Hành khách sau đó được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân về từ Anh Quốc, ngày 20/12, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2, kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Ngày 21/12, Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự gen lại, cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529).

"Tại thời điểm được phát hiện nhiễm siêu biến thể Omicron cũng như trong suốt quá trình điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không biểu hiện triệu  chứng lâm sàng" - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin.

Sau khi bệnh nhân ra viện, Bệnh viện tiếp tục phối hợp với gia đình theo dõi và quản lý sức khỏe của bệnh nhân tại gia đình và đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Đồng thời, bệnh viện khuyến cáo với người dân nên tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, thực hiện “5K + tiêm vắc xin”, đặc biệt lưu ý đối với nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, có bệnh lý nền…

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 20 ca nhiễm biến chủng Omicron, gồm một ở Hà Nội, 14 ở Quảng Nam và 5 ở TP HCM, đều là người nhập cảnh, cách ly ngay. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường xét nghiệm nhằm giám sát và phát hiện biến chủng mới. Trừ nữ tiếp viên Thổ Nhĩ Kỳ đã về nước, hiện các trường hợp còn lại đang tiếp tục được giám sát, hiện đều không có triệu chứng.

Ngày 24/11, WHO ghi nhận biến thể Omicron tại Nam Phi. Đây là biến thể mới được xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại do có khả năng lây lan nhanh, né tránh hệ thống miễn dịch, khó khăn trong việc chẩn đoán.

Các nghiên cứu ban đầu trên thế giới cũng cho thấy, biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn với chủng Delta. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5,4 lần so với Delta.

Trong khi các ca nhiễm Omicron ở Nam Phi được cho là biểu hiện triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, bệnh nhân không bị mất vị giác, khứu giác, thì vẫn có những đánh giá cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy Omicron gây bệnh nhẹ hơn Delta.

Biến thể Omicron đã lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Mỹ, hiện số ca nhiễm biến thể Omicron đang có nguy cơ khiến các bệnh viện và nhân viên y tế rơi vào tình trạng quá tải. Biến thể này đã được ghi nhận trong hơn 90% số ca nhiễm mới ở nhiều khu vực tại Mỹ.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại