Thứ sáu, 27/11/2020 | 01:33
RSS

Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm trâu, bò của người dân đưa vào rừng xẻ thịt

Thứ bảy, 05/01/2019, 21:47 (GMT+7)

Lợi dụng việc không có người trông coi, các đối tượng đã lùa trâu bò vào rừng giết chết rồi xẻ thịt chia nhau mang về nhà ăn dần.

Lai Châu: Bắt nhóm đối tượng chuyên trộm cắp, sát hại gia súc của người dânCác đối tượng trộm cắp, giết hại gia súc, xe thịt chia nhau. Ảnh minh hoạ

Tối ngày 5/1, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) cho biết đơn vị này vừa tiến hành triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi tổ chức trộm cắp trâu bò với số lượng lớn trên địa bàn huyện.

Theo hồ sơ của vụ việc, khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018, Công an huyện Tân Uyên liên tục nhận được phản ánh của quần chúng nhân dân về việc nhiều gia súc của người dân bị trộm cắp, xả thịt gây thiệt hại kinh tế rất lớn.

Bên cạnh đó, việc các đối tượng ngang nhiên trộm cắp, xả thịt gia súc còn gây hoang mang trong dư luận, tạo tâm lý lo lắng và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện.

Tiếp nhận thông tin từ người dân, Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Uyên đã thành lập ban chuyên án, tập trung lực lượng tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Qua công tác điều tra, xác minh, cơ quan chức năng nhận định, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng việc thả rông gia súc tại khu vực bản Nà Sẳng (xã Pắc Ta) và khu vực tuyến Tỉnh lộ 107.

Ở các khu vực này, người dân thường thả rông trâu bò, không có người trông coi. Các đối tượng đã lợi dụng điều này để tiến hành chăn dắt, lùa gia súc vào rừng để bắt trộm.

Quá trình điều tra, sàng lọc đối tượng, cơ quan chức năng đã bắt giữ nhóm đối tượng gồm 15 đối tượng đều có hộ khẩu thường trú tại bản Nà Sẳng (xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, Lai Châu) có hành vi trộm cắp, giết hại gia súc của người dân.

Cơ quan chức năng cũng thu giữ tang vật của vụ án gồm 5 xe mô tô, 16 dao, kiếm, 1 súng kíp, 1 búa, 11 điện thoại, đèn pin và một số đồ vật, tài sản có liên quan. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn thu giữ 5,13g heroin.

Sau khi bị bắt giữ, tại cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, tổ chức lùa trâu, bò, ngựa, dê của người dân vào khu vực rừng vắng người qua lại.

Sau đó các đối tượng giết hại gia súc rồi xẻ lấy hết thịt, đùi, nội tạng chia nhau mang về nhà ăn dần. Tính đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận đã thực hiện chót lọt 12 vụ trộm cắp tài sản gia súc với tổng giá trị tài sản ước khoảng 300 triệu đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành mở rộng, làm rõ vụ việc.

Xem thêm:

Say rượu, thiếu niên 17 tuổi đốt rụi nhà mình cháy luôn nhà hàng xóm

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN