Chủ nhật, 26/06/2022 | 05:31
RSS

Bắt giám đốc người Trung Quốc trong đường dây ‘tín dụng đen’ xuyên quốc gia

Thứ sáu, 27/05/2022, 15:56 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã bắt khẩn cấp Liu Dan Yang (quốc tịch Trung Quốc) để làm rõ hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Bắt giám đốc người Trung Quốc trong đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia

Đối tượng Liu Dan Yang. Ảnh: Thanh niên

Theo Thanh niên, ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã bắt khẩn cấp Liu Dan Yang (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc; tạm trú tại P.Dịch Vọng Hậu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) để làm rõ hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, liên quan đến đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia vừa bị Công an TP.Hà Nội triệt phá.

Theo lời khai của Yang, năm 2017, nghi phạm này quen biết với một người tên Li (quốc tịch Trung Quốc). Sau đó, Li thuê Yang 50 triệu đồng/tháng để phát triển thị trường ở Việt Nam và thành lập Công ty TNHH công nghệ thông tin YooPay Việt Nam để Yang làm giám đốc.

Yang khai, Li là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Hân Tinh Thâm Quyến tại Trung Quốc Công ty này có đội ngũ kỹ thuật viên lập trình các phần mềm cho vay, chạy trên hệ điều hành Android của điện thoại thông minh và đội ngũ làm nhiệm vụ quảng cáo ứng dụng cho vay tinh nhuệ.

Để mở rộng thị trường, Li chọn Yang làm người thành lập công ty, tuyển chọn đội ngũ nhân viên vận hành hệ thống ứng dụng cho vay tại Việt Nam bao gồm các bộ phận hành chính, nhân sự; tài chính, kế toán; thẩm định cho vay; thu hồi nợ và phát triển thị trường.

Sau đó, Li chỉ đạo đội ngũ này lựa chọn các công ty trung gian thanh toán để ký hợp đồng dịch vụ “chi hộ” và “thu hộ” với các công ty này, nhằm vận hành việc giải ngân các khoản vay thông qua hình thức “chi hộ”; thu lãi và vốn vay thông qua hình thức “thu hộ”.

Bắt giám đốc người Trung Quốc trong đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia

Nhóm đối tượng bị đưa về trụ sở làm rõ. Ảnh: Tiền Phong

Nguồn tin trên báo Người lao động cho biết, ngoài Liu Dan Yang, Công an TP Hà Nội còn bắt khẩn cấp 20 người là quản lý, nhân viên trong đường dây này để làm rõ các hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, như báo Tiền Phong đã đưa tin, ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá băng tín dụng đen và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia.

Tại 7 địa điểm ở 3 tỉnh thành Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên tổ công tác đã đưa 300 đối tượng và các tang vật về trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ. Trong số các đối tượng này có cả người nước ngoài.

Về phía khách hàng, trung bình mỗi hồ sơ có thể vay được từ 2-30 triệu, các tài khoản "VIP" thì có thể vay được số tiền gấp nhiều lần. Khi người vay chậm trả hoặc không trả tiền, Vũ và đối tượng Zhang Min (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) phân hồ sơ giao cho nhân viên để thu tiền. Đồng thời bị các đối tượng thu "lãi chồng lãi" lên gần 2.200%/năm.

Ban đầu, các đối tượng đòi nợ sẽ nhắc nhở qua điện thoại, sau đó lấy danh bạ của người vay để gọi điện, nhắn tin, thậm chí cắt ghép hình ảnh gửi cho người thân, bạn bè hoặc tung lên mạng xã hội để bôi nhọ gây sức ép.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ được tổng số tiền đường dây cho vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng, mỗi tháng khoảng 100 tỷ đồng. Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, có gần 1 triệu tài khoản vay qua app của nhóm này. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỉ đồng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại