Thứ năm, 07/12/2023 | 01:46
RSS

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt do nguyên nhân không ngờ

Thứ hai, 28/09/2020, 15:34 (GMT+7)

Trong vài thập kỷ gần đây, số lượng trẻ em thừa cân béo phì tăng lên, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở người trẻ tuổi do những nguyên nhân không ngờ tới.

Trao đổi với Vietnamnet, PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, trong vài thập kỷ gần đây, số lượng trẻ em béo phì tăng lên, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng tỉ lệ đái tháo đường type 2 ở người trẻ tuổi.

Cụ thể, kết quả khảo sát trong 2 năm với hơn 2.800 trẻ em lứa tuổi 11-14 trên toàn quốc được Bệnh viện Nội tiết Trung ương công bố vừa qua cho thấy tỉ lệ thừa cân béo phì ở trẻ lên tới 27,8%, trong đó thừa cân là 17,9% và béo phì là 9,9%. 

Đáng chú ý, hơn một nửa trẻ em trong số này đều chơi game, 34,7% trẻ em chơi game trên 1 giờ/ngày; 100% trẻ em đều dùng mạng xã hội 88% trẻ vào mạng dưới 1 giờ/ngày. Qua khảo sát, các bé cho biết đều chơi một môn thể thao tuy nhiên, thời gian vận động trung bình chưa đạt 60 phút/ngày như khuyến cáo.

Theo Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở nhóm đối tượng này rất lớn. Cụ thể, có 178 trẻ (6.2%) mắc rối loạn glucose máu, trong đó lứa tuổi trẻ nhất (11 tuổi) có tỉ lệ mắc cao nhất (8,1%); trong khi ở nhóm tuổi lớn hơn có rối loạn glucose máu thấp hơn.

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt do những nguyên nhân không ngờ tới

Số lượng trẻ em béo phì tăng lên, dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng tỉ lệ đái tháo đường ở người trẻ tuổi. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Lương, béo phì (đặc biệt là béo bụng kết hợp mạnh với kháng insulin ở trẻ em) gây nên rối loạn dung nạp glucose hay tiền đái tháo đường. Do đó, những đối tượng tiền đái tháo đường có nguy cơ cao tiến triển thành đái tháo đường nếu không có sự can thiệp kịp thời.

Tại Việt Nam tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Hiện nước ta đang có khoảng 3,5 triệu người chung sống với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có 29.000 người tử vong do các nguyên nhân có liên quan đến đái tháo đường như tim mạch, thần kinh, thận, mạch máu, mắt…

Bệnh tiểu đường gồm type 1 và type 2, trong đó type 2 (chiếm 90%) là thể phụ thuộc insulin, phải điều trị suốt đời. Trước đây, tiểu đường type 2 chủ yếu gặp ở người trên 40 tuổi, song nhiều năm trở lại đây, bệnh có xu hướng trẻ hoá rất nhanh, rất nhiều trẻ em 9-10 tuổi hoặc 13-14 tuổi đã mắc bệnh này.

Với trẻ em, nếu mắc tiểu đường type 2 nguy cơ mắc các biến chứng về thận, tim mạch, võng mặc… chỉ trong 5-10 năm. Trong khi đó việc điều trị tiểu đường ở trẻ em khó khăn hơn nhiều do trẻ không thể kiêng khem như người lớn.

Để dự phòng đái tháo đường type 2 ở người trẻ, GS Quang khuyến cáo cha mẹ đừng bắt trẻ ăn nhiều, hãy bỏ suy nghĩ muốn con thật béo và đừng để trẻ ngồi một chỗ quá lâu. Dinh dưỡng và vận động là 2 phương pháp cực kỳ quan trọng để phòng tránh tiểu đường.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cùng nhà trường cần có những biện pháp can thiệp kịp thời và toàn diện, xây dựng lối sống lành mạnh, chú trọng phòng tránh béo phì cho trẻ ngay từ bây giờ bằng cách điều chỉnh chế độ ăn như giảm chất béo, đạm, đồ ăn nhanh, tăng cường vận động, giảm xem tivi, điện thoại, chơi game…

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN