Thứ hai, 17/02/2020 | 13:09
RSS

Bắc Kạn: Hàng vạn du khách tham gia hội Lồng Tồng Phủ Thông

25-02-2019 13:28:51

Ngày 24/02 (ngày 20/1 âm lịch), tại cánh đồng Nà Liền Mạ, thị trấn Phủ Thông (Bạch Thông) diễn ra lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông năm 2019 với sự tham gia của đông đảo bà con du khách gần xa.

Theo đó, sáng ngày 24/02, tại cánh đồng thôn Nà Liền Mạ đã tổ chức lễ hội Lồng Tồng (hội xuống đồng) với sự thu hút của đông đảo du khách địa phương và cả ngoại tỉnh.

Hội gồm có phần lễ và phần, từ sáng sớm các đại biểu, bà con nhân dân địa phương đã tập trung tại Đền Slấn Slảnh để thực hiện nghi lễ cúng tế nhằm bày tỏ lòng tôn kính đến vị tướng họ Dương, người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ sự bình yên của  bờ cõi. Đồng thời cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, làm ăn thịnh vượng. Sau màn cúng tế, các đại biểu đã tiến hành dâng hương.

Chương trình văn nghệ tại lễ hội bao gồm: Thi múa lân, sư tử, tổ chức các trò chơi dân gian như tung còn, nhảy bao bố, bịt mắt bắt dê, kéo co, đi cầu khỉ, hái hoa dân chủ… Cùng với các hoạt động giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, triển lãm ảnh về các thành tựu kinh tế - văn hóa xã hội của tỉnh, thi đấu bóng chuyền da, bóng chuyền hơi...

Trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Đồng Văn Lưu - Bí thư đảng ủy huyện Bạch Thông, cho biết: "Hội đã có từ xa xưa, được tổ chức vào 20/1 âm, lễ hội Phủ Thông là lễ hội cuối cùng của tỉnh Bắc Kạn. Lễ hội có ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa. Trước đó, một thời gian hội không còn tổ chức hàng năm nữa, đến năm 1995 Bộ Văn hóa thể thao vả du lịch khôi phục lại lễ hội, nhưng tổ chức vào ngày mùng 10/1, âm lịch hàng năm. Mãi 2016 hội mới tổ chức lại vào ngày 20/1 âm đúng với ngày xưa.

Hội Lồng Tồng Phủ Thông được tổ chức góp phần cổ vũ đồng bào các dân tộc trên địa bàn ra sức thi đua lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng địa phương. Hội năm nay được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, đúng kế hoạch.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận:

Bắc Kạn: Thu hút đông đảo du khách đến hội Lồng Tổng Phủ Thông 1


Bắc Kạn: Thu hút đông đảo du khách đến hội Lồng Tổng Phủ Thông2


Bắc Kạn: Thu hút đông đảo du khách đến hội Lồng Tổng Phủ Thông3


Bắc Kạn: Thu hút đông đảo du khách đến hội Lồng Tổng Phủ Thông4


Bắc Kạn: Thu hút đông đảo du khách đến hội Lồng Tổng Phủ Thông5


Bắc Kạn: Thu hút đông đảo du khách đến hội Lồng Tổng Phủ Thông6


Bắc Kạn: Thu hút đông đảo du khách đến hội Lồng Tổng Phủ Thông7

Nhật Tân - Nguyễn Tuấn
Theo Đời sống Plus/GĐVN