Thứ bảy, 06/03/2021 | 02:32
RSS

Bà Phạm Thị Yến lên tiếng về phát ngôn liên quan đến nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên

Thứ hai, 25/03/2019, 12:21 (GMT+7)

Sau khi khiến dư luận dậy sóng với việc truyền bá vong báo oán, thỉnh oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng, đặc biệt là phát ngôn liên quan đến nữ sinh bị sát hại ở Điện Biên, bà Phạm Thị Yến đã lên tiếng.

Bà Phạm Thị Yến - Người truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng lên tiếng
Bà Phạm Thị Yến, người truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng lên tiếng. 

Liên quan đến việc thỉnh oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) khiến dư luận xôn xao, ngày 24/3, bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng đã có cuộc trao đổi trên báo Trí thức trẻ và cho rằng, không muốn thanh minh bất cứ điều gì về những phản ánh của báo chí nêu ra và "không hề giận ai hay có vấn đề gì", bởi con đường tu tập muốn "thành đạo" phải như vậy.

Khi được hỏi về việc những phát ngôn của bà Yến trong buổi pháp thoại đã khiến dư luận dậy sóng và cho rằng xúc phạm đến vong linh nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên, bà Yến cho biết, đây là do có người hỏi nên bà trả lời và "việc trả lời này theo đúng nhân quả như lời Phật dạy".

Ngoài ra, vị nữ phật tử chùa Ba Vàng này khẳng định chưa nghĩ tới việc xin lỗi đối với gia đình nữ sinh. "Tôi không có gì xúc phạm tới bác ấy (mẹ nữ sinh - PV), mà xúc phạm do những người nâng cao quan điểm vấn đề. Cả một bài tôi không có gì xúc phạm mà trả lời đúng với tinh thần nhà Phật.

Trước thông tin việc bà và chùa Ba Vàng sử dụng phương pháp gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ nhằm mục đích trục lợi, thu tiền, tuyên truyền mê tín dị đoan, bà Yến nói, người nào ở cạnh sẽ hiểu còn "những người bên ngoài nói sao là quyền của họ, không cấm được ai nói".

Trả lời về vấn đề dù không giữ chức vụ gì ở chùa nhưng "uy quyền" lại chỉ dưới trụ trì Đại đức Thích Trúc Thái Minh, bà Yến cho rằng đó là do bà được phật tử yêu quý. Bà này nói, đối với phật tử chùa Ba Vàng rất thân cận, gần gũi cho nên uy tín được hình thành trong tâm mỗi con người đến hỏi han, nhờ giúp chứ không phải uy tín nắm quyền trong chùa.

Liên quan đến vụ việc trên, thông tin trên Người lao động, cùng ngày, ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí (Quảng Ninh) đã ký văn bản số 675 ngày 22/3 gửi trụ trì chùa Ba Vàng, yêu cầu chấm dứt hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo.

Trong số này có hoạt động chưa đúng với danh mục đã đăng ký với nhà chức trách gồm: nghi thức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, các hoạt động giảng Pháp do bà Phạm Thị Yến (Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng chùa Ba Vàng) thực hiện. Việc tuyên truyền giảng Pháp của phật tử Yến gây bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Uỷ ban nhân dân TP. Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Trước đó, ngày 20/3, báo chí đã đăng tải hàng loạt bài phản ánh thông tin "truyền bá chuyện vong báo oán" tại chùa Ba Vàng. Ngay hôm sau, Bộ Văn hóa yêu cầu địa phương làm rõ sự việc; Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị địa phương chấn chỉnh việc thuyết giảng "vong báo oán" tại cơ sở này.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN