Thứ bảy, 04/07/2020 | 09:29
RSS

Ăn nhầm bột thông bồn cầu, bé trai 1 tuổi phải nhập viện

Chủ nhật, 22/04/2018, 21:46 (GMT+7)

Bé trai 1 tuổi tại Thanh Oai, Hà Nội bị ngộ độc do ăn nhầm bột thông bồn cầu. May mắn là cháu được cấp cứu kịp thời nên qua cơn nguy kịch.

 Ăn phải bột thông bồn cầu, bé trai 1 tuổi phải nhập viện
Ăn phải bột thông bồn cầu, bé trai 1 tuổi phải nhập viện. Ảnh Vietnamnet.

BV Nhi TƯ cho biết các bác sĩ tại đây vừa tiến hành rửa thực quản, dạ dày cho bệnh nhi N.V.D. (1 tuổi, ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) bị ngộ độc sau khi gia đình phát hiện bệnh nhi ăn nhầm bột thông bồn cầu. 

May mắn được cấp cứu kịp thời và lượng bột thông bồn cầu ở dạng bột nên bệnh nhi chỉ bị tổn thương nhẹ ở thực quản và không nguy hại đến tính mạng, theo Người lao động.

Gia đình bệnh nhi cho biết, chiều 21/4, trong khi chơi với bà ở nhà, bé D. ăn nhầm phải bột thông bồn cầu và được gia đình phát hiện sau đó.

Theo các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện đã từng điều trị cho nhiều bệnh nhân ăn nhầm bột thông bồn cầu vì nghĩ là đường; uống nhầm dầu hoả, xăng và các hóa chất có tính ăn mòn như axit, thuốc tẩy rửa, thuốc diệt cỏ... vì các hoá chất này được đựng trong các vỏ chai nước ngọt, Pháp luật & Xã hội đưa tin.

Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết nạn nhân ngộ độc khi nuốt hóa chất thường có biểu hiện đau họng, buồn nôn, nôn mửa, ho sặc sụa, môi và lưỡi sưng đỏ, phồng rộp, chảy máu, đau vùng thượng vị, mũi ức hoặc đau lan tỏa khắp bụng. 

Ngoài ra, có thể xuất hiện các vết bỏng, lở loét quanh vùng miệng do nuốt phải một loại hóa chất có tính ăn mòn như kiềm, axít, chất tẩy rửa. Bệnh nhân bị khó thở, thở gấp, mặt tím tái, da nhợt nhạt, suy hô hấp. 

Nạn nhân bị ngộ độc hóa chất, nhất là trẻ em thường có các biểu hiện rối loạn ý thức, khóc nhiều, thậm chí hôn mê.


Xem thêm: 
Bé trai 2 tháng tuổi tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc tại Bệnh viện sản Nhi Bắc Ninh

Minh Trang (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN