Thứ hai, 25/10/2021 | 02:40
RSS

AFC công nhận trung tâm bóng đá PVF đạt chuẩn 3 sao

Thứ năm, 24/09/2020, 13:43 (GMT+7)

Mới đây,Trung tâm bóng đá trẻ PVF được Liên đoàn bóng đá châu Á công nhận là lò đào tạo cao cấp tại châu Á.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã công nhận Trung tâm bóng đá trẻ PVF là Học viện 3 sao AFC Three-Star Academy. Đáng chú ý, 3 sao là mức cao cấp nhất (Premier Level) trong việc đánh giá chất lượng của hệ thống đào tạo bóng đá trẻ tại châu Á của Liên đoàn bóng đá châu Á ở thời điểm hiện tại.

PVF là lò đào tạo bóng đá trẻ đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được cấp chứng nhận Học viên 3 sao từ AFC. Hiện, cả châu Á mới chỉ có 3 học viện đạt mức cao cấp là PVF, Học viện Aspire (Qatar) và Học viện Jeonbuk Hyundai Motors FC (Hàn Quốc).

Ngoài ra, AFC cũng gửi thư chúc mừng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) đã được Ban bóng đá trẻ AFC phê duyệt là thành viên chính thức của chương trình phát triển bóng đá trẻ cấp cao AFC (AFC Elite youth scheme).

Ra đời muộn (2008) so với những lò đào tạo danh tiếng như HAGL hay Hà Nội FC nhưng với mô hình đào tạo cấp tiến, PVF (của tập đoàn Vingroup tài trợ) sớm vươn mình trở thành một trong những trung tâm đào tạo bóng đá trẻ hàng đầu Việt Nam và được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Từ 50 học viên của lứa đầu tiên, đến nay Học viện Bóng đá PVF đang đào tạo khoảng 170 học viên với 9 lớp thuộc các lứa tuổi từ 10 đến 18, với rất nhiều học viên tiềm năng tới từ mọi miền của tổ quốc.

Thời gian gần đây, việc kết hợp cùng đội bóng lừng danh Manchester United trong công tác đào tạo trẻ, mời 2 cựu danh thủ Ryan Giggs và Paul Scholes vào vị trí giám đốc học viện, càng làm cho uy tín PVF tăng cao, mở ra ước mơ cho nhiều cầu thủ "nhí" muốn được trúng tuyến vào học viện hàng đầu Việt Nam này.

AFC công nhận trung tâm bóng đá PVF đạt chuẩn 3 sao
Trung tâm bóng đá PVF được AFC công nhận đạt chuẩn 3 sao

Theo cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng, người từng làm công tác huấn luyện tại PVF, giáo án huấn luyện của học viện dựa theo giáo án của các trung tâm đào tạo trẻ danh tiếng trên thế giới nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và thể trạng của các cầu thủ Việt Nam.

Ở PVF, các cầu thủ sau 18 tuổi sẽ kết thúc khóa huấn luyện và được chuyển giao về thi đấu cho các CLB V.League hoặc giải hạng nhất. Đến nay, trong 3 khóa đầu tiên của PVF, có gần 30 cầu thủ (sinh các năm từ 1997 đến 1999) đã được đưa về thi đấu ở các đội V.League.

Trong đó, tiền vệ Bùi Tiến Dụng và Hà Đức Chinh được SHB Đà Nẵng chiêu mộ và đã có những dấu ấn tại V.League 2017, còn Thái Quý được trọng dụng ở Hà Nội FC. Cả ba thực sự là những nhân tố quan trọng, góp công giúp U23 Việt Nam tạo được kỳ tích lịch sử tại Giải Bóng đá U 23 châu Á 2018.

Mới đây nhất tài năng trẻ của VPF là Võ Nguyên Hoàng, thành viên của U19 Việt Nam đã chính thức gia nhập CLB Sài Gòn FC, đội bóng đang dẫn đầu giải V.League 2020 và nhận được sự đánh giá cao của ban huấn luyện đội bóng này.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN