Thứ sáu, 01/11/2024 | 19:35
RSS

Cách làm cơm nắm muối vừng dân dã đậm đà hương vị

Thứ tư, 12/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm cơm nắm rất đa dạng với đủ hình dáng và kiểu nhân nhưng đơn giản nhất vẫn là món cơm nắm muối vừng được bao thế hệ người Việt yêu thích.

Cơm nắm là món ăn tiện lợi, đầy đủ chất dinh dưỡng với cách chế biến nhanh gọn, phù hợp để ăn sáng, làm cơm văn phòng hoặc mang đi dã ngoại. Mỗi một nền ẩm thực lại có các kiểu làm cơm nắm khác nhau như Jumeok bap Hàn Quốc hoặc cơm tam giác Nhật Bản Tuy nhiên, đơn giản và thơm ngon hơn cả vẫn là món cơm nắm muối vừng dân dã của làng quê Việt. Chỉ có cơm trắng nặn thành hình hoặc ép thành bánh với chút muối vừng thơm bùi thôi cũng thành bữa ăn ngon miệng và đủ chất dinh dưỡng.

Cách làm cơm nắm rất đa dạng, dân dã nhất là cơm nắm muối vừng

Cách làm cơm nắm rất đa dạng, dân dã nhất là cơm nắm muối vừng

Nguyên liệu:

- Gạo dẻo, thơm 500 gram

- Lạc 100 gram

- Vừng 50 gram

- Đường kính 3 muỗng

- Muối ăn 1 muỗng

- Giò, chả, ruốc (nếu thích)

Cách làm:

- Để làm cơm nắm muối vừng thơm ngon, đầu tiên là phải rang và giã muối vừng. Cách thực hiện rất đơn giản, trước tiên là cho lạc vào chảo rang chín, bỏ vỏ lụa. Vừng nhặt sạch, rang thơm. Cho lạc vào cối giã dập. Hoặc muốn nhanh và đỡ tốn sức thì dùng máy xay, nhưng giã tay bằng cối đá vẫn thơm ngon hơn nhiều.

- Tiếp tục cho thêm muối và đường vào cối giã chung với lạc. Rắc vừng vào, trộn đều và nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình.

- Gạo chọn loại dẻo, thơm đem vo sạch rồi để ráo. Cho gạo vào nồi nấu chín thành cơm. Để cơm nắm được ngon, tốt nhất là chọn gạo dẻo, khi nấu không nên cho quá ít nước vì cơm sẽ bị khô, khó kết dính thành nắm.

Cách làm cơm nắm muối vừng ngon phải dùng gạo dẻo, thơm

Cách làm cơm nắm muối vừng ngon phải dùng gạo dẻo, thơm

- Chờ cơm chín, xới cơm ra rổ tre sạch. Không được dùng bát đựng cơm để tránh hấp hơi, khó nén cơm. Nhúng khăn mềm, sạch vào nước rồi vắt kiệt, cho túi cơm vào khăn bọc kỹ rồi dùng ấn chặt xuống một mặt phẳng nào đó để cơm chắc, không bị tơi rời.

- Khi các hạt cơm đã kết dính chặt với nhau thành một khối, dùng tay nắm và nặn cơm thành khối trụ (hoặc hình tròn, hình tam giác tùy thích). Bọc khăn bên ngoài rồi lăn qua lăn lại khối cơm cho mịn, chặt.

- Khi ăn, cắt cơm nắm thành từng miếng rồi chấm với muối vừng. Cơm trắng dẻo mịn, muối vừng vàng ươm thơm bùi ăn vào những hôm mát trời thì chẳng còn gì bằng. Tùy sở thích, có thể thưởng thức cơm nắm muối vừng kèm với ruốc, giò, chả hay đồ kho đều ngon.  Cầu kỳ hơn một chút có thể cho cơm vào khuôn để tạo thành hình dáng tùy thích.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.