Thứ sáu, 24/09/2021 | 21:49
RSS

6 điều mẹ phải "nằm lòng" khi chuẩn bị cho con ăn dặm

Thứ năm, 02/03/2017, 09:56 (GMT+7)

Chuẩn bị cho con ăn dặm là một cột mốc khá thú vị trong cuộc đời của con. Khi tập cho bé ăn dặm cũng là lúc mẹ giúp con hình thành một thói quen ăn uống lành mạnh sau này.

Đúng thời điểm

Thời điểm tốt nhất để bé bắt đầu làm quen với đồ ăn dặm là khi bé được khoảng 6 tháng tuổi và không nên cho bé ăn khi bé chưa được 4 tháng tuổi. Vào độ tuổi đó, bé đã có thể cảm nhận và tự ý thức cho việc nuốt thức ăn dặm.

Nhận biết dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm

Ở lứa tuổi này, các dấu hiệu chính xác nhất cho thấy bé đã sẵn sàng tiếp xúc với đồ ăn dặm chính là sự hào hứng và thích thú. Nếu bé của bạn có vẻ thích thú với việc xem mẹ ăn, háo hức nhìn những thứ đồ ăn mà mỗi lần mẹ gắp lên bát thì dường như bé đã chuẩn bị tinh thần để làm quen với đồ ăn dặm.

chuẩn bị cho con ăn dặm1

Lên thực đơn ăn dặm

Mẹ hãy bắt đầu cho bé làm quen với các loại trái cây xay nhuyễn (sinh tố), rau và ngũ cốc. Khi làm ngũ cốc, mẹ có thể trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột cho đến khi nó quánh lại.

Cho bé ăn dặm kết hợp với uống sữa

Trong những tháng đầu tiên khi tiếp xúc với đồ ăn dặm, mẹ có thể thêm một đến hai muỗng thức ăn dặm vào hai đến ba bữa sữa trong ngày. Khi bé lớn hơn, mẹ tăng dần số lần cho con ăn dặm lên.

chuẩn bị cho con ăn dặm2

Lưu ý những loại thức ăn có thể gây dị ứng cho bé

Những loại thực phẩm hàm chứa chất gây dị ứng phổ biến, chẳng hạn như trứng hay lúa mì, sẽ làm tăng nguy cơ bé bị dị ứng sau này. Khi bé của bạn xuất hiện những hiện tượng như: phát ban, sưng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, đó có thể là dấu hiệu dị ứng. Mẹ nên gọi ngay cho bác sĩ khi nhận thấy ở bé có một trong các biểu hiện này.

Tránh những loại thức ăn có quá nhiều đường vì chúng không hề tốt cho sức khỏe của bé của bạn. Tránh cho bé ăn mật ong cho đến khi 1 tuổi và tránh bơ đậu phộng cho đến khi bé 2 tuổi.

Chuẩn bị dụng cụ để cho trẻ ăn dặm

Để có thể giúp con chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau trong giai đoạn ăn dặm, thì chắc chắn việc sắm thêm một số dụng cụ là vô cùng cần thiết. Mẹ hãy điểm sơ qua một số vật dụng cần có như sau: máy xay, nồi nấu hoặc hấp, ghế ăn, thìa ăn dặm.

Clip "Ăn dặm kiểu Nhật" thế nào cho đúng? Nguồn: VTC1

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus