Chủ nhật, 20/06/2021 | 19:54
RSS

3 Triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực bạn có thể bỏ qua

Chủ nhật, 17/05/2020, 14:00 (GMT+7)

Rất khó để phát hiện nếu bạn chỉ ủ rũ, hoặc nếu cảm xúc của bạn lúc vui lúc buồn thì có thể là một bệnh tâm thần nghiêm trọng hơn. Dưới đây là các triệu chứng rối loạn lưỡng cực phổ biến bạn nên biết.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Theo The Healthy, rối loạn lưỡng cực bệnh tâm thần đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng kịch tính và sự thay đổi về năng lượng, sự tập trung và khả năng thực hiện các công việc hàng ngày. Những người mắc chứng lưỡng cực dễ bị trầm cảm xen kẽ với tâm trạng tăng cao, hay còn gọi là hưng cảm. Lưỡng cực II là phổ biến hơn nhiều, và được đánh dấu bằng các triệu chứng hưng cảm ít nghiêm trọng hơn, được gọi là hypomania.

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực tồn tại dọc theo một phổ từ tương đối tinh tế đến cực đoan, và tâm trạng tốt hay xấu có thể là kết quả của các sự kiện, hoàn cảnh tạm thời chứ không phải là một bệnh tâm thần, vì vậy chẩn đoán rối loạn lưỡng cực có thể gây nên cảm giác khó khăn. Dưới đây là 3 triệu chứng phổ biến bạn nên biết.

3 Triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực bạn có thể bỏ qua

Bạn đang chán nản

Một người lưỡng cực trong trạng thái trầm cảm sẽ có các triệu chứng giống như một người bị trầm cảm một mình. "Họ sẽ bị mất ngủ, mệt mỏi, khó tập trung và giảm cảm giác thèm ăn", Mauricio Tohen, MD, giáo sư và chủ tịch khoa tâm thần học và khoa học hành vi tại Trung tâm khoa học sức khỏe của Đại học New Mexico ở Albuquerque nói. 

Thời kỳ hưng cảm, hoặc tâm trạng tăng cao, theo sau trầm cảm là những gì phân biệt chẩn đoán lưỡng cực. Điều quan trọng là thảo luận về sự dao động trong tâm trạng với bác sĩ trị liệu hoặc bác sĩ của bạn bởi vì việc điều trị trầm cảm sẽ khác với điều trị rối loạn lưỡng cực, Tiến sĩ Tohen nói.

Bạn không thể ngủ

Rối loạn lưỡng cực phổ biến do có những khoảng thời gian mất ngủ do căng thẳng hoặc dự đoán về một cái gì đó thú vị trong tương lai. Nhưng một người nào đó trong giai đoạn hưng cảm của rối loạn lưỡng cực sẽ cần ngủ ít hơn đáng kể so với bình thường (đôi khi không) trong nhiều ngày tại thời điểm mà vẫn cảm thấy tràn đầy năng lượng, bác sĩ Tohen nói. "Nó không chỉ là thiếu ngủ, mà quan trọng hơn là nó giảm nhu cầu ngủ." Trong giai đoạn trầm cảm, một người có thể ngủ lâu hơn bình thường. Duy trì lịch trình ngủ đều đặn đặc biệt quan trọng đối với những người bị rối loạn lưỡng cực, Tiến sĩ Tohen nói.

Bạn dễ bị phân tâm

Khó tập trung, xu hướng nhảy từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác, hoặc nói chung là không thể hoàn thành các dự án có thể được quy cho sự bay bổng trong tâm hồn, căng thẳng hoặc các yếu tố khác, như rối loạn thiếu tập trung.

Nhưng nếu bạn mất tập trung đến nỗi bạn không thể làm được gì, và nó can thiệp vào công việc hoặc các mối quan hệ của bạn, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng rối loạn lưỡng cực, bác sĩ Murthy nói.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN