Thứ hai, 27/01/2020 | 03:33
RSS

100 đảng viên ở Sơn La liên quan vụ gian lận điểm thi bị xử lý

06-11-2019 09:39:35

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La đã ra thông báo kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La.

Ngày 5/11, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Sơn La đã ban hành thông báo số 208-TB/UBKTTU về kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật với tổ chức đảng, đảng viên có vi pham liên quan đến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Theo đó, có 83 đảng viên có vi phạm liên quan bị kỷ luật.

Theo NLĐ, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban kiểm tra Trung ương và của Tỉnh ủy Sơn La, các cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với một tổ chức đảng. Cùng với đó, cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra, xem xét theo thẩm quyền đối với 100 đảng viên. Trong đó, thi hành kỷ luật 83 đảng viên; phê bình nghiêm khắc 9 đảng viên; đang kiểm tra, xem xét đối với 6 đảng viên; chưa xem xét theo quy định đối với 2 đảng viên (lý do đang nghỉ thai sản).

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La kết luận Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có vi phạm là buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra tình trạng nhiều đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến mức phải kỷ luật.

Các đảng viên bị khai trừ gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên cán bộ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh); Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh); Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu); Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh); Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

100 đảng viên ở Sơn La liên quan vụ gian lận điểm thi bị xử lý
Phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi THPT ở Sơn La. Ảnh: Báo Pháp luật

Tiếp đến, 1 đảng viên nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo; 17 đảng viên bị khiển trách; phê bình nghiêm khắc 6 đảng viên là lãnh đạo Sở GD&ĐT, thành viên Hội đồng thi, Ban thư ký Hội đồng thi, thành viên Tổ thư ký chấm thi tự luận, giáo viên chấm thi, Tổ chấm kiểm tra và Thanh tra chấm thi có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ...

Với các cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong kỳ thi, có 1 đảng viên phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, 2 người bị khiển trách và 2 người bị phê bình nghiêm khắc, báo Tiền Phong cho hay.

Đáng chú ý, 46 đảng viên là là cha, mẹ của thí sinh được nâng điểm trái quy định cũng bị kỷ luật. Trong đó, cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với 1 đảng viên vì lợi dụng vị trí công tác nhờ xem điểm cho con và một số người khác trước khi có thông báo điểm công khai; cảnh cáo 12 đảng viên nhờ xem điểm cho con trước khi có thông báo điểm công khai; khiển trách 32 đảng viên vì vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ đảng viên về tự phê bình, trách nhiệm tuyên truyền và nêu gương theo quy định của Đảng; 1 đảng viên khác bị phê bình nghiêm khắc.

Ngoài ra, có 9 đảng viên là đối tượng trung gian có vi phạm liên quan trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN