Thứ ba, 17/07/2018 | 02:43
RSS

Sầu riêng ngâm hóa chất bán tràn lan, phân biệt thế nào?

07-08-2017 07:07:59
Lực lượng chức năng phát hiện nhiều cơ sở sử dụng hóa chất để kích thích sầu riêng nhanh chín. Điều đáng nói ở đây là loại hóa chất này không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ mà chỉ đầy chữ Trung Quốc.

Sầu riêng ngâm hóa chất và dán nhãn Trung Quốc

Tại thôn 2, xã Hòa Nam, huyện Di Linh lực lượng chức năng đã bắt quả tang một cơ sở thu mua trái cây sử dụng hóa chất trái phép để ngâm sầu riêng. Được biết cơ sở này hoạt động từ hồi tháng 7 năm ngoài và thường xuyên mua sầu riêng chưa chín để nhúng vào hóa chất.

 Sau đó, số sầu riêng sẽ được dán nhãn hiệu Trung Quốc lên cuống, xếp vào thùng giấy có ghi chữ Trung Quốc để mang đi tiêu thụ. Chỉ 2-3 ngày sau khi nhúng hóa chất, sầu riêng sẽ chín đều.

sầu riêng ngâm hóa chất

Sầu riêng ngâm hóa chất cho nhanh chín. Ảnh: Zing News

Ông Hoàng Văn Trọng, người quản lý cơ sở thu mua sầu riêng này, cho biết đây là chi nhánh của Công ty Rồng Hoa Thái, có trụ sở chính tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Tại cơ sở này lực lượng chức năng đã thu giữ được hơn 2 tấn sầu riêng đã bị nhúng hóa chất, 13 chai thuốc đặc trị nấm Phytophthora loại 1.000 ml, 4 chai phân bón lá cao cấp nhãn hiệu HPC-97HXN loại 500 ml/chai, nhiều can hóa chất và bao giấy có chứa bột màu vàng. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn thu giữ 89 kg bao bì, nhãn mác có chữ Trung Quốc

Việc thương lái thu mua sầu riêng rồi ngâm hóa chất đã "rung lên hồi chuông" cảnh báo cho người tiêu dùng. Bởi, chủ nhiều cơ sở chuyên thu mua sầu riêng non và rồi chỉ trong chốc lát quả sầu riêng non, xanh thành quả chín thơm "nức mũi".

Sầu riêng ngâm hóa chất. Nguồn: VTC1

Chỉ cần là sầu riêng, thương lái đều mua

Ông Nguyễn Văn Hạnh (ngụ thôn Tà Ngào, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm), cho biết những thương lái thu mua tất tần tật từ trái non tới trái chín, trái rụng, thậm chí còn có cả trái bị hư hỏng.

Khi chúng tôi thắc mắc về việc thương lái thu mua cả sầu riêng non, già, hư hỏng, ông Hạnh thừa nhận: “Việc này chúng tôi không rõ lắm. Họ chỉ nói mua về ngâm thuốc để làm kem. Có người mua thì chúng tôi bán chứ không thì cũng bỏ rụng đầy vườn”.

Thuốc kích thích giúp sầu riêng non nhanh chín

Chai thuốc trái chín này có thể giúp sầu riêng non nhanh chín. Ảnh: Zing News

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc Quốc lộ 55 từ Lâm Đồng đi Bình Thuận xuất hiện rất nhiều điểm thu mua sầu riêng. Hàng ngày, nhiều xe container mang biển số TP HCM, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây đến đây thu gom sầu riêng. “Chúng tôi dùng chất kích thích để làm cho trái sầu riêng chín đều, dễ bán. Mấy loại hóa chất này chúng tôi nhận lại từ các bạn hàng miền xuôi chứ ở Lâm Đồng rất khó mua” - bà Nguyễn Thị H., một thương lái thu mua sầu riêng ở đây, tiết lộ.

Cách phân biệt sầu riêng

Một tiểu thương ở chợ Phạm Văn Hai cho biết “ Sầu riêng bị ngâm thuốc để ép chín cuống thường  héo và cũ, gai bị dập, màu không tươi. Còn sầu riêng  chín tự nhiên thường có  gai và cuống cứng và xanh, khi tách ra sầu riêng chín tự nhiên múi có màu vàng, rất ngọt còn sầu riêng có hóa chất múi màu thường nhợ nhạt, vị rất nhạt. Tôi cũng chỉ đi lấy lại hàng để bán lại, Khi lấy tôi nhìn quả nào bề ngoài giống vậy là mua về bán”.

phân biệt sầu riêng

Khi đi mua, bạn cần có phương pháp phân biệt sầu riêng hợp lý. Ảnh: Dân Việt

Chủ một sạp bán trái cây lớn ở chợ Bình Điền cho biết “Hàng tôi nhập về thông thường là ở Bến Tre, những chủ vườn cũng có hương dẫn tôi việc phân biêt sầu riêng nào là có hóa chất, họ thường chú ý vẻ bề ngoài là phần cuống và gai, nếu trường hợp cuống và gai còn tươi, xanh là sầu riêng chín cây còn bàm dập là sầu riêng chín ép. Ngoài ra, múi sầu riêng chín cây rất dễ tách ra còn sầu riêng bị nhúng hóa chất khó tách, có khi dùng đến dao cạy mạnh cũng không ra nổi”

Theo một số chuyên gia nông nghiệp, người mua nên chọn những trái sầu riêng có cuống và gai xanh, cứng, không bị bầm dập. Cần chú ý thêm vào mùi của sầu riêng, nếu quả sầu riêng nào có mùi thơm nồng nặc thì là sầu riêng chín tự nhiên, thông thường sầu  riêng có hóa chất thường không có mùi hoặc không phải mùi thơm đặc trưng. Người tiêu dùng nên chú ý nếu mua về bổ ra quả sầu riêng có mùi của hóa chất nên bỏ ngay nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn với sức khỏe.

Cách nhận biết sầu riêng chín ép bằng hóa chất. Nguồn: VTC16
 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...