Thứ năm, 13/12/2018 | 00:51
RSS

"Đừng nghĩ người đồng tính nam nào cũng ẻo lả và điệu đà"

12-01-2018 20:15:49

Đó là lời khẳng định của một người đồng tính nam chưa come-out khi nói về những hiểu lầm của xã hội.

Không phải người đồng tính nam ai cũng ẻo lả, điệu đà

Gặp Tuấn – người đồng tính nam chưa comeout tại một quán cafe ở Hà Nội để hiểu hơn về suy nghĩ của họ, tôi khá ấn tượng về ngoại hình nam tính của anh chàng này. Buột miệng nói ra sự bất ngờ về ngoại hình khi còn chưa kịp giới thiệu, Tuấn bật cười bảo rằng: “Nhiều người nghĩ những người đồng tính đều ẻo lả và điệu đà, nhưng không phải ai cũng như vậy”.

Sau lời giới thiệu ban đầu, Tuấn bộc bạch: “Có thể trên phim ảnh, tính cách của người đồng tính bị cường hoá vì muốn khán giả nhận ra ngay, chứ thật ra ngoài đời có những người đồng tính mà ngay chính mình cũng không thể nhận ra được”.

người đồng tính nam 1
Ảnh minh hoạ

Không nhận ra ở đây là về ngoại hình, quan điểm sống và tính cách. Không phải cứ gay là họ nói chuyện nhẹ nhàng, yểu điệu hay chơi với con gái.

Tuấn cho biết là “gay kín” – thuật ngữ chỉ những người đồng tính nam chưa comeout, thường chơi với “trai thẳng” (dị tính nam), vẫn nhậu nhẹt, chơi game, hút thuốc... Điều khác biệt duy nhất là anh chàng không hề thích phụ nữ.

Trước sự thắc mắc về việc có sự khác biệt như vậy trong giới, Tuấn giải thích rằng gay cũng chia làm 3 xu hướng tình dục khác nhau: Top, Bot và Center. Theo đó, Top có nghĩa là gay nhưng mạnh mẽ hơn và đóng vai “chồng”.

Trong khi đó, Bot cũng là gay nhưng đóng vai vợ vì tâm lý yếu đuối, thích được “che chở”. Còn Center là những người có xu hướng tình dục linh động, vừa có thể là Top lại là Bot. Đây là những khái niệm khá xa lạ với ai chưa tìm hiểu về người đồng tính nam.

người đồng tính nam 2
Ảnh minh hoạ

Cũng theo Tuấn, người đồng tính có thể là bất kỳ ai và làm ở bất cứ ngành nghề nào. Có thể là ca sĩ, kỹ sư, giáo viên, nhà báo, nông dân…

Thậm chí vì áp lực của xã hội và gia đình, có những người đồng tính chấp nhận việc lấy người khác giới và sinh con chỉ vì muốn làm tròn bổn phận với cha mẹ, hay sợ sự kì thị của mọi người. Tuy nhiên, xã hội đang dần cởi mở hơn nên đã có có nhiều người dũng cảm come-out, sống thật với giới tính của mình.

Hiện nay, đồng tính luyến ái đã được công nhận là một thiên hướng tình dục, biến thể bình thường, không phải là một "bệnh" hay sự lệch lạc tâm lý như người vẫn nghĩ và càng không phải là nguyên nhân gây ra các hiệu ứng tâm lý tiêu cực.

Gay không phải con gái và không muốn trở thành con gái

Như đã biết, LGBT là tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (Transgender).

Từng tiếp xúc với nhiều quan niệm về gay khác nhau, nhưng quan niệm khiến Tuấn cảm thấy bất ngờ nhất chính là việc mọi người nhầm giữa hai khái niệm người chuyển giới và người đồng tính.

“Điều mình bất ngờ nhất là chuyện nhiều người cho rằng những người đồng tính như con gái và muốn trở thành con gái. Nhưng sự thật thì hoàn toàn không như vậy, chúng mình vẫn là con trai và muốn là con trai”, Tuấn chỉ ra suy nghĩ sai lầm của nhiều người khác.

người đồng tính nam 3
Ảnh minh hoạ

Người chuyển giới là những người có thể sinh ra với cơ thể nam nhưng cảm nhận giới tính mình là nữ hoặc ngược lại. Cảm nhận này không phụ thuộc vào việc người đó có làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa.

Trong khi đó, người đồng tính chỉ đơn giản là người có xu hướng yêu và thích “quan hệ” với người có cùng giới tính với mình. Vậy nên việc nhầm lẫn giữa hai khái niệm này đôi khi gây tổn thương với những người đồng tính vì họ không có suy nghĩ muốn chuyển đổi giới tính.

Mong xã hội cởi mở hơn nữa

Nói về mong muốn của mình, Tuấn hi vọng xã hội sẽ cởi mở hơn nữa với cộng đồng LGBT để anh chàng có thể công khai giới tính - người yêu của mình với gia đình và người thân, bạn bè.

người đồng tính nam 4
Ảnh minh hoạ

Chàng trai đồng tính sinh năm 1995 cũng mong luật pháp sớm có những điều khoản bảo vệ người chuyển giới vì đó là nguyện vọng chính đáng của những người đang tìm lại giới tính thật của mình. Tiếp nữa tiến tới hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính.

Ẩn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN