Thứ tư, 12/12/2018 | 15:46
RSS

Nguyễn Trần Thiện Đăng: "Nếu được sinh ra một lần nữa em cũng sẽ làm người đồng tính"

14-11-2017 19:30:46

Anh chàng Nguyễn Trần Thiện Đăng khẳng định mình vẫn sẽ làm người đồng tính nếu được sinh ra thêm một lần nữa.

Nguyễn Trần Thiện Đăng sinh năm 1998, hiện đang là sinh viên trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Anh chàng cũng là gương mặt quen thuộc, luôn tham gia nhiệt tình trong các hoạt động của cộng đồng LGBT. Phóng viên Đời sống Plus đã có cuộc phỏng vấn với Thiện Đăng về việc trước và sau khi anh chàng công khai mình là người đồng tính.

Nguyễn Trần Thiện Đăng người đồng tính 1
Nguyễn Trần Thiện Đăng là gương mặt quen thuộc trong các sự kiện của cộng đồng LGBT

- Chào Thiện Đăng, một câu hỏi quen thuộc có lẽ trước đây em đã được hỏi nhiều. Em biết mình là gay từ khi nào?

Thực ra em biết mình khác các bạn từ hồi cấp 1 rồi. Nhưng vì lúc đó không định nghĩa được bản thân nên em cũng chẳng biết đó là cảm giác gì. Đến năm lớp 7 em mới dám công nhận bản thân mình. Mình đúng là gay!

- Sau khi biết mình là người đồng tính, em có từng mặc cảm về giới tính hay trốn tránh sự thật?

Em không, em thực sự rất tò mò về bản thân và càng tìm hiểu mình, song song với việc tìm hiểu về cộng đồng em càng cảm thấy tự hào và muốn chiến đấu bảo vệ cho một điều gì đó. Cuộc sống của em có ý nghĩa hơn nhiều.

Nguyễn Trần Thiện Đăng: Nếu được sinh ra vẫn làm người đồng tính
Thiện Đăng không mặc cảm và trốn tránh việc mình là người đồng tính

- Em đã từng bị kì thị vì giới tính của mình chưa? Nếu có trường hợp nào khiến em nhớ nhất là gì?

Tất nhiên là có. Nhưng trường hợp đó không phải từ bạn bè hay người xung quanh, mà điều khiến em tổn thương đó là cách nhìn nhận của gia đình về đồng tính. Em biết là mọi người không hiểu nhiều về điều này, nhưng không hiểu sao đôi khi cách mọi người nói, lúc vu vơ trên TV, lúc nói về em, thật sự khiến em tổn thương khá nhiều. Mà em lại chẳng thể giải thích cho mọi người. Lúc đó là lúc em bất lực nhất.

Nguyễn Trần Thiện Đăng người đồng tính 2
Điều khiến Thiện Đăng tổn thương đó là cách nhìn nhận của gia đình về người đồng tính

- Đăng đã làm thế nào để "sống thật" với giới tính của mình mà không ngại những lời gièm pha của mọi người?

Dễ thôi mà, mình phải thực sự thoải mái với chính mình trước đã. Đối với em, khi đối mặt với sự kì thị, nếu là vui vẻ em sẽ hùa theo, vừa vui vừa nói cho mọi người hiểu về LGBT.

Còn nếu là kì thì ác ý thì em sẽ phớt lờ đi. Một phần vì em nghĩ đối với những người như vậy, chỉ khi nào họ tiếp xúc với bọn em họ mới hiểu, chứ em không vì những lời nói không hiểu biết đó làm chạnh lòng đâu. Em cũng đã khiến cho rất nhiều người ban đầu còn e ngại em, giờ đã trở thành những người bạn thân thiết.

Nguyễn Trần Thiện Đăng người đồng tính 3
Thiện Đăng cho biết ​phải thực sự thoải mái với chính mình trước

- Gia đình phản ứng thế nào khi Đăng come-out?

Phản ứng của mọi người cũng tuỳ vào tính cách. Các anh chị trẻ hơn thì ủng hộ em, nói rằng em mạnh mẽ. Người khó tính thì đôi khi buông những lời hơi mạnh làm em khá tổn thương. Còn những người có suy nghĩ thông cảm như mẹ em thì buồn nhưng rồi sau này nghe em giải thích cũng đã nguôi ngoai. Chủ yếu là do nỗ lực của em, cách giải quyết vấn đề khôn khéo nên em dần dần cũng nhận dc nhiều cảm thông hơn.

Nguyễn Trần Thiện Đăng người đồng tính 4
Mẹ Thiện Đăng được anh chàng giải thích nên đã dần nguôi ngoai

- Em có cho rằng người đồng tính thiệt thòi hơn những người dị tính không vì vấn đề bảo vệ quyền lợi hay hôn nhân đều chưa có quy định?

Em nghĩ là cũng có một chút đấy. Nhưng nó lại là nguồn sức mạnh cho chúng em đấu tranh, chứ em nghĩ không hẳn là thiệt thòi.

- Em có nghĩ rằng chính vì không có những quy định ấy nên tình yêu của người đồng tính gặp khó khăn hơn?

Em không nghĩ vậy. Quan điểm mỗi người thôi. Tình cảm thì chẳng có gì ngăn cấm được. Quan trọng là cách nhìn nhận và cách thể hiện tình cảm của mỗi cá nhân đối với nửa kia của mình. Cũng như trách nhiệm đối với mọi thứ xung quanh.

Nguyễn Trần Thiện Đăng người đồng tính 5
Thiện Đăng cho rằng quan trọng là cách nhìn nhận và thể hiện tình cảm của mỗi người

- Sau tất cả những chuyện tình đã trải qua, Thiện Đăng có tin vào tình yêu đồng giới?

Nói thật dù có thất bại nhiều về tình cảm nhưng em chưa bao giờ mất lòng tin vào tình yêu. Vì chẳng phải trước khi chia tay, chúng ta đã rất hạnh phúc đấy thôi. Vậy tại sao lại đánh mất lòng tin vào tình yêu được?

- Hỏi thật Thiện Đăng nhé, nếu được lựa chọn một lần nữa, em còn muốn là người đồng tính nữa không?

Em trả lời thật lòng nhé. Em rất muốn là người đồng tính. Cho dù được sinh ra lần nữa em cũng muốn được làm người đồng tính. Thật kì lạ đúng không? Nhưng em thích vậy. Vì em cảm thấy rất rất tự hào về bản thân, khác biệt nhưng vẫn thành công. Nhưng thật sự mà nói thì bố mẹ cho mình thế nào thì em cũng sẽ vui vẻ đón nhận nó và biến nó thành điểm mạnh của mình thôi.

Nguyễn Trần Thiện Đăng người đồng tính 6
Nếu được sinh ra một lần nữa Thiện Đăng cũng sẽ làm người đồng tính

- Được biết em đang học tại trường Sân khấu Điện ảnh, em đang làm gì để trau dồi thêm khả năng diễn xuất của mình?

Em tiếp tục hoàn thành tốt các bài tập, cũng như đọc nhiều sách, xem nhiều phim và kịch hơn, nhất là kịch sân khấu. Em thường xuyên đi xem như một trải nghiệm để học hỏi vậy.

Minh Hoàng
Theo Đời sống Plus/GĐVN