Thứ hai, 18/06/2018 | 14:44
RSS

“Chuyện nhà Dr Thanh” và những cảm nhận, chia sẻ tận đáy lòng của độc giả

16-07-2017 08:12:34
“Chuyện nhà Dr Thanh” sau khi được ra mắt đã tạo nên một cơn sốt thực sự và nhận được phản hồi tích cực từ phía độc giả.

Cuốn tự truyện “Chuyện nhà Dr. Thanh” do Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát – Trần Uyên Phương chắp bút chính thức ra mắt độc giả, giới doanh nhân, truyền thông tại TP.HCM chiều 14/6, sau suốt gần 10 năm ròng rã thu thập tư liệu và chắp bút.

Cuốn sách là những dòng cảm xúc, những suy nghĩ, ghi chép được gom góp bằng mọi sự kính nể, trân trọng và yêu thương của người con khi viết về gia đình mình.

Câu chuyện đằng sau một trong những doanh nghiệp giữ quyền lực hàng đầu của lĩnh vực kinh doanh nước giải khát trên thị trường Việt Nam và châu Á; rồi chân dung được lột tả chân xác và trần trụi của doanh nhân Trần Quí Thanh từ góc nhìn chính cô con gái ruột... những điều này đã quá đủ để người đọc tò mò và muốn tìm hiểu về cuốn sách này.

chuyện nhà Dr Thanh1

“Chuyện nhà Dr Thanh” được ra đời sau  gần 10 năm ròng rã thu thập tư liệu và chắp bút

“Chuyện nhà Dr. Thanh” sau khi được ra mắt đã tạo nên một cơn sốt thực sự và nhận được phản hồi tích cực từ phía độc giả. Dưới đây, là bài viết “Một vài cảm nghĩ về cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” của độc giả Đỗ Ngọc Châu (quê Thái Bình), người cha của chàng trai bại liệt nghị lực truyền cảm hứng mạnh mẽ cho giới trẻ Đỗ Hà Cừ.

“Tôi được con trai là Đỗ Hà Cừ tặng lại cuốn sách “Chuyện nhà Dr. Thanh” của tác giả Trần Uyên Phương, do Nhà xuất bản Phụ nữ in năm 2017.  Tôi đã đọc một mạch đến trang cuối và khi  khép lại, trong lòng tôi trào dâng một cảm xúc khó tả vì tấm lòng hiếu thảo của cô con gái dành cho bố mẹ.

Tác giả với trọng trách là Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát, mà chị vẫn dành thời gian viết được 221 trang sách, xin thay mặt các đấng sinh thành cảm phục và cảm ơn chị.

Có những câu chuyện đọc rồi sẽ quên. Nhưng cũng không ít cuốn sách đã để lại ấn tượng khó phai, là tiền đề, mục đích, lý tưởng và là bệ phóng hướng con người tới những chân trời tương lai mới.

chuyện nhà Dr Thanh2

Chia sẻ về "Chuyện nhà Dr. Thanh" của độc giả  Đỗ Ngọc Châu trên mạng xã hội

“Chuyện nhà Dr. Thanh” của tác giả Trần Uyên Phương là một cuốn sách như vậy. Với 221 trang sách bằng lối văn tự truyện, Trần Uyên Phương đã tặng bạn đọc một tấm lòng hiếu thảo, khiến cho các độc giả trẻ phải học tập và suy nghĩ lại về tình thân, tình cảm gia đình và ngược lại đối với các đấng sinh thành được củng cố thêm niềm tin vào lớp trẻ.

Xin đừng vội nghĩ rằng tác phẩm sáo rỗng, vô vị, khoe về gia đình, nhất là hiện nay câu chuyện về những rắc rối nhỏ trong quá trình kinh doanh của Tân Hiệp Phát, mà đánh mất đi cơ hội tìm về chính bản thân mình, tìm về chính bản chất đơn thuần của cuộc sống, đúng như tác giả khẳng định: “Có thể mỗi bạn đọc sẽ có một cảm nhận khác nhau khi tiếp xúc với những câu chuyện lần đầu tiên được viết lại về cuộc sống của gia đình Dr. Thanh… Tôi mong đợi và đặt nhiều hy vọng cuốn sách nhỏ này sẽ đem lại một điều gì đó cho cuộc sống, khi bạn nhớ đến gia đình của mình”.

Tôi đánh giá cao khi tác giả tự mình viết lời nói đầu và không nhờ bất cứ nhà văn hoặc nhân vật có tên tuổi nào đó viết lời tựa như các cuốn sách khác tôi đã từng đọc mà với tiềm lực tài chính của gia đình với tác giả chuyện đó là quá nhỏ.

Xuyên suốt cuốn sách với 221 trang, gồm 10 chương là câu chuyện xoay quanh gia đình nhà Dr. Thanh lần đầu tiên được viết lại, trong điều kiện “Không biết thu thập tài liệu như thế nào, trong khi ba má tôi không muốn kể lại và cũng không có thời gian để kể. 5 năm thu tài liệu, hai năm cọc cạch viết từng đoạn một giữa công việc…” thật sự là một kỳ tích.

Tôi sinh ra, lớn lên và lập nghiệp ở Miền Bắc, không có điều kiện tiếp xúc nhiều với phụ nữ Nam Bộ, nên quan niệm của tôi nói riêng và nhiều người khác nói chung  về người phụ nữ Nam Bộ là cam chịu, chiều chồng, nhưng qua những trang viết về bà Nụ, tác giả Trần Uyên Phương đã giúp tôi phải thay đổi quan niệm và tôi tin rằng với nhiều độc giả cũng có cùng suy nghĩ như tôi.

Buổi ra mắt sách Chuyện nhà Dr.Thanh. Nguồn: Tân Hiệp Phát Group

Nếu đã đọc “Chuyện nhà Dr. Thanh, thì càng thấy thấm thía câu nói của một triết gia “Đằng sau một người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ”. Tôi cảm thấy ghen tỵ với Dr. Thanh, vì anh được ban cho một người phụ nữ tuyệt vời như thế, xin chúc mừng anh và các cháu. Tôi xin mạo muội thay anh trích tặng chị mấy câu thơ sau:

“Yêu bà tính nết dịu dàng

Thương bà tần tảo, đảm đang tháng ngày

Bà như cô Tấm, cô Tiên

Bà là vô giá, bạc vàng kém xa

Cuộc đời có được hôm nay

Là nhờ tôi có vòng tay tình bà”.

Không chỉ vậy, trong Chuyện nhà Dr. Thanh làm cho không chỉ tôi và nhiều người phải thốt lên khâm phục trước nghị lực, sự sáng tạo và lãng tử của Dr. Thanh. Đồng thời, cũng giúp tôi và độc giả hiểu và thấm thía triết lý “Thương trường là chiến trường”.

chuyen nha Dr Thanh

Trần Uyên Phương - tác giả cuốn tự truyện

Hiện nay, sau một số rắc rối nhỏ mà Tân Hiệp Phát gặp phải trong kinh doanh, có nhiều người chưa hiểu về quy luật của kinh tế thị trường, đã vội đưa ra phán xử, mà quên rằng Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện và nỗ lực thuyết phục nhiều nền kinh tế trên thế giới công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường đầy đủ. Xin Dr. Thanh và gia đình đừng bận tâm bởi “sau cơn mưa trời lại sáng”.

Chuyện nhà Dr. Thanh - một tác phẩm, sau khi đọc còn giúp cho tôi và nhiều độc giả đặc biệt là các bạn trẻ hiểu, thay đổi cách nghĩ về cuộc sống gia đình, cách giáo dục con cái, tình yêu thương của con cái dành cho bố mẹ.

Mỗi người, mỗi gia đình phải biết cách “sống chung với lũ” trong quá trình hội nhập, bởi đó là tất yếu do bị tác động bởi mặt trái của kinh tế thị trường. Tôi trích tặng gia đình Dr. Thanh bài thơ về gia đình, thay cho lời kết như sau:

Gia đình

Ai cũng có gia đình                                       Theo bước chân “Từ Thức”                               

Kiếp luân hồi sinh tử                                     Gia đình và hạnh phúc

Những tế bào xã hội                                      Là cả niềm mơ ước

Cho cuộc đời bình minh                                Không phải ở trên cao

Mẹ sinh ta khó nhọc                                      Mà bên tôi bên bạn

Chào đời bằng tiếng khóc                             Ta học hỏi lẫn nhau

Qua thời gian chắt lọc                                    Dù đi đâu về đâu

Buồn, vui rồi hạnh phúc                                 Gia đình là nguồn cội".

Mới cho ta nụ cười                               

Ôi chân lý cuộc đời

Chẳng thể có ai người

 

Ấn phẩm “Chuyện nhà Dr. Thanh” có 224 trang, do NXB Phụ nữ phát hành.

Độc giả có thể liên hệ số điện thoại: 04 390 68686 để đặt mua cuốn sách.

Với mỗi cuốn “Chuyện nhà Dr. Thanh” được đặt mua, 20.000 đồng sẽ được trích lại để trao học bổng khuyến học. 

T.N
Theo Đời sống Plus/GĐVN