Chủ nhật, 21/10/2018 | 16:24
RSS

Chủ tịch HĐQT Đại học FPT lý giải nguyên nhân cho phép sinh viên thanh toán học phí bằng bitcoin

27-10-2017 20:18:02

Đại học FPT đã cho sinh viên thanh toán học phí bằng bitcoin, đây là một trong những điểm thuận tiện cho sinh viên nước ngoài.

Đại học FPT cho nộp học phí bằng bitcoin bằng 2 hình thức
Đại học FPT cho nộp học phí bằng bitcoin bằng 2 hình thức. Ảnh Dân Việt

Chia sẻ với báo chí xung quanh câu chuyện nộp học phí, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Đại học FPT cho biết có thể lập riêng tài khoản bitcoin để hỗ trợ sinh viên. Đây là một trong những giải pháp đưa ra cho sinh viên nước ngoài nộp học phí thuận tiện hơn.

Theo TS Trường, vì công tác quản lý tài chính của một số nước rất chặt chẽ về ngoại tệ nên việc đóng học phí với các em cũng là một trở ngại lớn. Đồng thời trường kỳ vọng sẽ sử dụng bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu.

Nói về nguyên nhân Đại học FPT cho phép sinh viên thanh toán bằng đồng tiền công nghệ này,  báo Giao thông dẫn lời ông Lê Trường Tùng cho biết: "Bitcoin là một sản phẩm công nghệ. Chúng tôi muốn thử nghiệm thu học phí, sử dụng đồng bitcoin như một dạng giao dịch của Cách mạng Công nghiệp 4.0, là một trường ĐH đào tạo về công nghệ, chúng tôi thấy rất nên tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều mà hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0".

Cũng theo Chủ tịch HĐQT đại học FPT, có hai cách để sinh viên nộp học phí bằng Bitcoin.

Thứ nhất: Sinh viên ngoại quốc có thể tự chuyển Bitcoin thành đồng tiền được phép lưu thông tại Việt Nam và nộp cho trường.

Cách thứ hai: Đại học FPT dự kiến hình thành một tài khoản Bitcoin. Sinh viên sẽ hiến tặng bitcoin, còn trường sẽ hoán đổi bằng cách cấp học bổng tương đương với số Bitcoin đó.

Tuy nhiên, việc thực hiện thử nghiệm cách nộp học phí bằng bitcoin chỉ thử nghiệm ở quy mô nhỏ (100 sinh viên nước ngoài đang theo học). Còn để thực hiện chính thức thì chưa thể vì phải phụ thuộc nhiều yếu tố về quy định pháp lý và cần có hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để dùng bitcoin giao dịch như một đồng tiền bình thường.

Ngay sau khi có thông báo về việc Đại học FPT chấp nhận cho sinh viên thanh toán học phí bằng bitcoin, thông tin này đã gây nên cuộc tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn. Nguyên nhân là do đây là lần đầu tiên, một trường đại học của Việt Nam chấp nhận thanh toán bằng một loại tiền chưa được Chính phủ Việt Nam công nhận.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, Bitcoin thực sự không phải là tiền dù giá trị của Bitcoin trong thời gian qua tăng rất nhanh, tuy nhiên đồng tiền này cũng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Nếu trong trường hợp đồng tiền này sụp đổ thì sẽ ảnh hưởng đến FPT ít nhiều nếu chấp nhận cho học sinh thanh toán học phí.

“Tôi nghĩ ban lãnh đạo FPT cần cẩn trọng trong quyết định của mình. Nếu có tranh chấp pháp lý, mất mát thì không ai đứng ra bảo vệ cho vấn đề này được bởi Chính phủ vẫn chưa công nhận đó là một loại tiền tệ” - ông Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN