Thứ ba, 30/04/2024 | 11:40
RSS

Thịt bò kỵ gì? Đây là 5 thực phẩm quen thuộc tránh nấu chung với thịt bò kẻo rước bệnh vào người

Thứ hai, 25/12/2023, 16:50 (GMT+7)

Thịt bò kỵ gì là điều mà các đầu bếp thường phải lưu tâm bởi nếu kết hợp chúng sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của món ăn, thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Thịt bò là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, làm được nhiều món ăn ngon. Nhưng, nếu kết hợp thịt bò với các thực phẩm đại kỵ sẽ khiến món ăn này mất chất dinh dưỡng và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Thịt bò kỵ gì? Đây là 5 thực phẩm quen thuộc tránh nấu chung với thịt bò kẻo rước bệnh vào người

Hãy lưu ý một số món 'đại kỵ' với thịt bò để tránh gặp rắc rối về sức khỏe trong bài viết này nhé.

1. Thịt bò kỵ đậu đen

Thịt bò chứa rất nhiều khoáng chất sắt, có tác dụng trong việc tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, sản sinh ra máu. Trong khi đó, đỗ đen lại chứa nhiều chất xơ, làm trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó, việc kết hợp thịt bò với đỗ đen là không thích hợp. 

Thịt bò kỵ gì? Đây là 5 thực phẩm quen thuộc tránh nấu chung với thịt bò kẻo rước bệnh vào người

Bạn nên sử dụng thịt bò và đỗ đen cách nhau ít nhất 4 giờ.

2. Thịt bò kỵ thịt lợn

Nhiều người nghĩ thịt bò và thịt lợn đều là thịt động vật thì đâu có gì phải kỵ. Tuy nhiên, thịt lợn có tính hàn, không sinh nhiệt, phù hợp với người có cơ địa nóng, dễ bị mụn nhọt, táo bón. Trong khi đó thịt bò có tính ôn, có tác dụng kích thích quá trình chuyển hóa, phù hợp với người có thể trạng yếu, bị suy giảm chức năng chuyển hóa.

Thịt bò kỵ gì? Đây là 5 thực phẩm quen thuộc tránh nấu chung với thịt bò kẻo rước bệnh vào người

Như vậy thịt lợn và thịt bò đối nghịch nhau. Nếu kết hợp nấu chung hoặc ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm triệt tiêu tác dụng của nhau, không mang lại tác dụng cho sức khỏe của con người.

3. Thịt bò kỵ hải sản

Thịt bò và hải sản chứa những chất chất tốt cho sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, thịt bò chứa nhiều phốt pho tốt cho sự phát triển của xương và cơ bắp, trong khi đó, hải sản giàu canxi và magie. Hàm lượng canxi và magie trong hải sản khi kết hợp với phốt pho trong thịt bò sẽ gây kết tủa. Điều này làm giảm sự hấp thu các dưỡng chất và gây tình trạng sỏi thận, sỏi mật.

Thịt bò kỵ gì? Đây là 5 thực phẩm quen thuộc tránh nấu chung với thịt bò kẻo rước bệnh vào người

4. Thịt bò kỵ lươn

Thịt bò kết hợp với lươn sẽ khiến cho đường tiêu hóa của người sử dụng gặp nhiều vấn đề như: Bị đầy bụng, khó tiêu, hấp thu dinh dưỡng kém. Nếu dùng lâu dài còn làm cơ thể bị nhiễm độc, gây nguy hại đến sức khỏe và cả tính mạng.

Đặc biệt là trẻ nhỏ không nên ăn thịt bò chung với lươn bởi hệ bài tiết, thải độc của cơ thể trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện nếu ăn thịt bò và lươn cùng lúc sẽ cực kỳ nguy hiểm.

5. Thịt bò kỵ đậu nành

Thịt bò và đậu nành đều chứa hàm lượng cao purin. Hoạt chất này tồn tại trong cơ thể sẽ gây tình trạng tích tụ acid uric trong máu, là nguyên nhân gây nên bệnh gout cùng một số bệnh lý khác liên quan đến xương khớp rất nguy hiểm.

Vì thế các sản phẩm từ sữa đậu nành không nên ăn với thịt bò.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại