Chủ nhật, 24/06/2018 | 00:39
RSS

Tái chiếm mỏ dầu, quân đội Syria gần như triệt đường sống của IS ở Raqqa

16-07-2017 10:58:51
Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích dữ dội của Nga đã giành lại một loạt giếng dầu tại tỉnh Raqqa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Reuters, ngày 15/7, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích dữ dội của Nga đã giành lại một loạt giếng dầu tại tỉnh Raqqa trong bối cảnh các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rút lui để bảo vệ phần lãnh thổ còn lại mà nhóm này kiểm soát ở Syria. 

Kênh truyền hình nhà nước Ikhbariyah dẫn lời một nguồn tin cho biết quân đôi Syria đã giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu Wahab, al Fahd, Dbaysan, al-Qseer, Abu al Qatat và Abu Qatash cùng một vài ngôi làng tại vùng sa mạc phía Tây Nam Raqqa. 

Các mỏ dầu là nguồn ngân sách chính của khủng bố IS. Ảnh minh họa: AFP

Các mỏ dầu là nguồn ngân sách chính của khủng bố IS. Ảnh minh họa: AFP

Trong vài tháng gần đây, quân đội Syria và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã đạt được nhiều tiến triển tại phía Đông thành phố Aleppo và giành được nhiều phần lãnh thổ phía Tây sông Euphrates, nơi IS đã rút lui để bảo vệ Raqqa, thủ đô trên thực tế của nhóm khủng bố này. Trong khi đó, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn cũng đang chiến đấu với IS bên trong Raqqa.

Trước đó, hôm 14/7, chiến cơ của Không quân Syria đã oanh tạc các vị trí của IS tại Raqqa và Hama, gây tổn thất nặng nề cả về người và của cho phiến quân này. 

Quân đội Syria dồn sức ngày đêm để chống lại IS. Ảnh: FNA

Quân đội Syria dồn sức ngày đêm để chống lại IS. Ảnh: FNA

Một quan chức quân sự giấu tên cho hay, một số phương tiện, trong đó số lượng lớn được trang bị súng máy hạng nặng, đã bị phá hủy khi các chiến cơ bắn phá al-Shujeiri, Khirbat al-Haloul, al-Zamla thuộc tỉnh Raqqa.

Quan chức này cho biết thêm, không quân Syria cũng đã nhắm vào các pháo đài của IS ở quận Abu Hanaia và Salba tại miền Trung tỉnh Hama.

Cũng theo quan chức này, không quân Syria tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào những nơi tập trung của IS gần cầu al-Kanamat, cầu Huweija, cũng như sân bay Dayr al-Zawr.

Toàn cảnh khu mỏ dầu khí Jazal hoàn toàn giải phóng 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...