Thứ năm, 15/11/2018 | 20:40
RSS

Sản vụ mất con vì cấp nhầm thuốc: Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi xin lỗi

12-01-2018 21:29:37

Liên quan đến vụ sản phụ mất con vì cấp nhầm thuốc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã đứng ra xin lỗi gia đình thai phụ.

 Sản vụ mất con vì cấp nhầm thuốc: Giám đốc Sở Y tế nói gì?
Sản vụ mất con vì cấp nhầm thuốc: Giám đốc Sở Y tế nói gì?. Ảnh PLO

Chiều 12/1, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết thông tin đầy đủ về trường hợp của bệnh nhân Lương Thị Tưởng bị sảy thai do cấp nhầm thuốc có tác dụng đẩy thai ra ngoài. Đồng thời, thừa nhận đây là sai sót đáng tiếc trong công tác chuyên môn của nhân viên ngành y.

“Chiều nay chúng tôi đã làm việc với phía bệnh viện và người nhà bệnh nhân tại BV Sản-Nhi Quảng Ngãi để có thông tin chính xác cung cấp cho báo chí. Qua làm việc thì đúng là có sự việc như báo chí nêu, một nữ hộ sinh của bệnh viện này đã đưa nhầm thuốc phá thai thay vì đưa thuốc dưỡng thai cho sản phụ nói trên. Là người đứng đầu, tôi đã trực tiếp nhận trách nhiệm và xin lỗi gia đình sản phụ này, đồng thời làm công tác tư tưởng với người nhà bệnh nhân” - báo Pháp luật TP. HCM dẫn lời ông Đức cho hay.

 

Theo quy trình chuyên môn, người bệnh vào viện được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra y lệnh điều trị. Sau đó, sẽ có bộ phận nhân viên y tế đến khoa Dược nhận thuốc và chuyển về văn phòng các khoa, báo Quảng Ngãi đưa tin.

Điều dưỡng phòng bệnh đến văn phòng khoa nhận thuốc và tiến hành kiểm tra lần cuối trước khi đưa thuốc cho bệnh nhân: Kiểm tra tên, tuổi bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng và đường dùng thuốc.

“Nhưng đối với trường hợp của bệnh nhân Lương Thị Tưởng, nữ hộ sinh Phan Thị Vân đã không thực hiện đúng quy trình, dẫn đến vụ việc đáng tiếc, khiến cho bệnh nhân Tưởng bị sảy thai vào sáng 12/1”, ông Nguyễn Tấn Đức, GĐ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Về phía trách nhiệm của bệnh viện đã để xảy ra vụ việc, ông Đức chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện. Đối với nữ hộ sinh đã đưa nhầm thuốc cho sản phụ, Sở đã chỉ đạo bệnh viện cho dừng công tác chuyên môn, viết tờ trình và kiểm điểm trách nhiệm, theo báo Pháp luật TP. HCM. 

Trước đó, anh Trần Đình Trung (ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) bức xúc nói vào khoảng 18 giờ ngày 10-1, vợ anh là chị LTT (SN 1986) có thai một tháng rưỡi nhưng bị động nhẹ nên đưa đi khám bác sĩ tư. Sau đó, bác sĩ tư bảo vợ chồng anh nên nhập viện để khám. Vợ chồng anh đến BV Sản-Nhi Quảng Ngãi, tại đây bác sĩ có chích thuốc và cho thuốc. Đến sáng 11-1, anh Trung hỏi vợ tình hình sức khỏe như thế nào thì chị T. nói là không nghe đau nhức nữa.

Thế nhưng, khoảng 7 giờ 30 cùng ngày, có một nữ hộ sinh tới cấp phát thuốc và cho thuốc. Trong thời gian này, bác sĩ lại cấp nhầm cho chị T. thuốc phá thai cho những bệnh nhân bị hư thai.

Khoảng gần 12 giờ cùng ngày, anh Trung có đem cơm đến cho vợ thì thấy chị T. đau bụng dữ dội. Trong lúc này, anh nhìn thấy bên cạnh giường có một số người có thai bị hư đang muốn phá thai thì cũng dùng loại thuốc như phía bệnh viện đã đưa cho vợ anh.

Thấy nghi ngờ, anh đã đem vĩ thuốc mà bệnh viện đưa để đi hỏi lại bác sĩ của bệnh viện này. Bác sĩ tới và cũng thừa nhận là cấp thuốc sai.

Sau đó, bác sĩ của bệnh viện này đã đưa vợ anh Trung vào siêu âm và súc thuốc đã uống và cho uống thuốc dưỡng thai cực mạnh để với hy vọng cứu được bào thai.

Đến ngày 12/1, bác sĩ cho đi siêu âm và gọi anh Trung lên phòng phó giám đốc bệnh viện. Tại đây, có nhân viên đã cấp thuốc cho vợ anh Trung đã đứng lên xin lỗi đã cấp lộn thuốc. Sau đó, phó giám đốc bệnh viện cũng đứng ra xin lỗi anh Trung.

BS Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc BV Sản-Nhi Quảng Ngãi, cho biết: Thai phụ có tiền sử động thai, xảy thai hai lần, lần này động thai rất nặng. Bác sĩ cho thuốc đúng quy trình để bảo vệ thai.

Tuy nhiên, nữ hộ sinh tên PTV tiếp nhận ca trực đã cấp nhầm thuốc cho thai phụ. “Nữ hộ sinh V. đã cấp thuốc không đúng quy trình, lấy thuốc từ tủ thuốc cấp cứu của khoa để cấp cho bệnh nhân. Do sơ suất nên đưa nhầm loại thuốc mà mục đích chính của thuốc là lấy thai lưu ra. Với tư cách là người đứng đầu bệnh viện, tôi đã xin lỗi gia đình bệnh nhân” - BS Tuyến cho biết.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN