Chủ nhật, 28/04/2024 | 02:05
RSS

Mầm đậu nành có tác dụng gì? Lưu ngay 8 công dụng quý

Chủ nhật, 07/01/2024, 10:49 (GMT+7)

Mầm đậu nành là phần phôi mới nhú ra từ hạt đậu nành đã được nảy mầm. Tìm hiểu mầm đậu nành có tác dụng gì mà được nhiều chị em sử dụng.

Tìm hiểu mầm đậu nành có tác dụng gì

MỤC LỤC: 
Mầm đậu nành là gì?
Cách làm mầm đậu nành?
Mầm đậu nành có tác dụng gì với sức khỏe?
Có nên uống mầm đậu nành không?
Cách sử dụng mầm đậu nành

Mầm đậu nành là gì?

Mầm đậu nành là phần phôi non vô cùng quý giá được hình thành khi hạt đậu nành được nảy mầm. Đây là siêu thực phẩm với giá trị dinh dưỡng cao.

Khi hạt đậu nành được ngâm nước và đặt trong điều kiện thích hợp (ấm áp, độ ẩm cao), hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này, phần phôi bên trong hạt đậu sẽ phát triển và nhú ra bên ngoài thành những mầm non màu trắng hoặc vàng nhạt. Mầm đậu nành thường có kích thước rất nhỏ, dài khoảng 1-2cm. Đây chính là giai đoạn đầu của quá trình phát triển thành cây đậu nành.

So với hạt đậu nành thô, mầm non chứa nhiều dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho sức khỏe hơn rất nhiều.

Cách làm mầm đậu nành?

Để thu được mầm đậu nành, quy trình cơ bản như sau:

  • Chọn hạt đậu nành tươi ngon, không quá cũ. Ngâm đậu trong nước khoảng 8 tiếng để hạt mềm ra.
  • Sau đó vớt hạt đậu ra để ráo nước và cho vào khay/ thau.
  • Phủ một lớp khăn ẩm hoặc giấy thấm nước lên trên hạt đậu để giữ ẩm.
  • Để khay đậu nành ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau 1-2 ngày, những mầm non màu trắng sẽ nhú lên từ hạt đậu.
  • Thu hoạch mầm khi chúng đạt chiều cao khoảng 1-2cm là có thể sử dụng.

Mầm đậu nành có tác dụng gì với sức khỏe?

Mầm đậu nành có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Mầm đậu nành chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe

1. Mầm đậu nành cung cấp nhiều dinh dưỡng

Trong 100g mầm đậu nành chứa:
20g protein thực vật, rất tốt cho cơ thể
9,9g carbohydrate cung cấp năng lượng dồi dào
10,6g chất xơ tốt cho tiêu hóa và giảm cholesterol
Các vitamin nhóm B, C, E, K
Các khoáng chất canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, đồng, mangan…

2. Mầm đậu nành giúp hỗ trợ tiêu hóa

Mầm đậu nành rất giàu chất xơ nên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

Bên cạnh đó, hàm lượng enzyme trong mầm đậu nành giúp tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng của đường ruột.

3. Mầm đậu nành có tác dụng giảm cân

Nhờ chứa nhiều chất xơ và protein, mầm đậu nành giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn vặt. Vì thế, mầm đậu nành rất tốt cho người muốn giảm cân.

Đồng thời, lượng calo thấp cũng hạn chế sự tích mỡ thừa cho cơ thể.

Mầm đậu nành có tác dụng giảm cân

4. Mầm đậu nành ngăn ngừa ung thư

Mầm đậu nành chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E, carotenoid... có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Điều này giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư Nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

5. Mầm đậu nành thanh lọc cơ thể

Trong mầm đậu nành có chứa nhiều chất có lợi như phytosterols, saponins và isoflavones. Chúng có tác dụng làm sạch độc tố và tăng cường chức năng gan, thận giúp thanh lọc cơ thể.

Ngoài ra, mầm đậu nành còn hỗ trợ đào thải mỡ thừa và cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

6. Mầm đậu nành tốt cho tim mạch

Nhờ khả năng hạ cholesterol xấu, mầm đậu nành làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Bên cạnh đó, các hợp chất thực vật trong mầm đậu nành giúp giãn mạch máu, tăng cường tuần hoàn máu đến tim và não bộ. Điều này rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

7. Mầm đậu nành tăng cường hệ miễn dịch

Trong mầm đậu nành có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường chức năng các tế bào miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.

8. Mầm đậu nành có thể giúp tăng cường nội tiết tố nữ

Mầm đậu nành có thể giúp tăng cường nội tiết tố nữ ở phụ nữ nhờ các cơ chế sau:

Mầm đậu nành chứa isoflavone - một hợp chất thực vật có cấu trúc tương tự estrogen. Isoflavone có thể gắn vào các thụ thể estrogen trong cơ thể, và tạo ra các tác dụng giống estrogen.
Mầm đậu nành cũng chứa genistein - một dưỡng chất giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Điều này cũng góp phần điều chỉnh nội tiết tố nữ.
Bên cạnh đó, mầm đậu nành chứa vitamin E, B, canxi... giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.
Mầm đậu nành cũng có tác dụng ức chế men aromatase - men chuyển đổi estrogen thành các hợp chất khác, giúp duy trì nồng độ estrogen.

Như vậy, việc sử dụng mầm đậu nành thường xuyên sẽ giúp bổ sung nội tiết tố nữ estrogen, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ.

Mầm đậu nành nổi tiếng với các dụng cải thiện nội tiết tố nữ

Có nên uống mầm đậu nành không?

Mầm đậu nành rất tốt cho sức khỏe nên việc sử dụng mầm đậu nành hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Tuy nhiên, mỗi người chỉ nên sử dụng khoảng 30-50g mầm đậu nành mỗi ngày, chia làm nhiều bữa nhỏ. Không nên lạm dụng ở liều lượng cao.

Luôn chọn những sản phẩm mầm đậu nành chất lượng từ các thương hiệu uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách sử dụng mầm đậu nành

Có rất nhiều cách để sử dụng mầm đậu nành tùy theo sở thích và mục đích sử dụng:

Ăn trực tiếp: Rửa sạch mầm đậu nành và ăn ngay khi còn tươi. Có thể chấm muối ớt hoặc nước tương cho thêm hương vị.
Làm salad: Trộn mầm đậu nành với rau xanh, hoa quả tạo thành salad.
Làm sinh tố: Xay mầm đậu nành với sữa, hoa quả tạo thành sinh tố bổ dưỡng.
Chế biến món ăn: Cho mầm đậu nành vào súp, mỳ ống, bún, cơm... để tăng dinh dưỡng.
Làm bánh: Trộn bột với mầm đậu nành để làm bánh mì, bánh quy... giàu chất xơ.

Trên đây là những tác dụng của mầm đậu nành và cách sử dụng mầm đậu nành. Nếu muốn sử dụng với mục đích cải thiện nội tiết tố nữ, có giải pháp đơn giản và hiệu quả hơn nhiều là dùng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ có chứa chiết xuất mầm đậu nành và các thành phần có lợi khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ cải thiện nội tiết tố nữ (ví dụ: Tố Nữ Nhất Nhất) hiện có bán tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc, bạn có thể tham khảo sử dụng. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TỐ NỮ NHẤT NHẤT

- Hỗ trợ cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ estrogen một cách tự nhiên, hỗ trợ điều hòa khí huyết, kinh nguyệt, cải thiện sinh lý nữ, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ hạn chế lão hóa, giúp da tóc mượt mà, mịn màng, mang lại sự mềm mại, trẻ trung cho phụ nữ.
Đối tượng sử dụng:
- Phụ nữ suy giảm estrogen với các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa, đổ mồ hôi, khó ngủ, mệt mỏi, stress, cáu bẳn, khô hạn, suy giảm sinh lý
- Phụ nữ tóc khô, gãy rụng, da nhăn sạm

 

DS Thanh Loan
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại