Thứ ba, 14/05/2024 | 06:34
RSS

Luộc cua bao lâu thì chín? Mẹo đỉnh cao giúp cua luộc không bị rụng càng, chín tới, thịt chắc ngọt

Chủ nhật, 29/10/2023, 13:40 (GMT+7)

Luộc cua bao lâu để cua vừa chín, tỏa hương thơm ngào ngạt và không bị rụng càng? Tất cả sẽ được giải đáp và tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Luộc cua bao lâu thì chín? 

Cua biển là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều canxi, rất tốt đối với sức khỏe Các loại như cua gạch, cua thịt, đặc biệt là cua huỳnh đế có giá thành cũng khá đắt đỏ, thuộc diện cao cấp tại Việt Nam

Cách luộc cua điều quan trọng là bạn cần phải chú ý thời gian, nên luộc cua trong khoảng 15 – 20 phút là cua chín. Thịt cua săn chắc, không quá mềm, vị ngọt thơm.

Luộc cua bao lâu thì chín? Mẹo đỉnh cao giúp cua luộc không bị rụng càng, chín tới, thịt chắc ngọt

Mẹo hay giúp cua luộc không bị rụng càng, chín tới, thịt chắc ngọt

Nguyên liệu:

- Cua sống: 2 con

- Gia vị: muối, tiêu, chanh, gừng, sả, ớt

Cách luộc cua ngon:

Bước 1: sơ chế cua

Cách luộc cua biển không bị rụng càng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm cua chết trước khi luộc, cua chết lấy tiết cua cũng dễ dàng hơn.

Bạn dùng đầu mũi dao nhọn hoặc mũi kéo đâm nhẹ vào phần đầu tam giác của phần yếm con cua rồi giữ yên trong vòng 1 phút thì cua sẽ chết.

Luộc cua bao lâu thì chín? Mẹo đỉnh cao giúp cua luộc không bị rụng càng, chín tới, thịt chắc ngọt

Sau đó, bạn mới mang cua đi rửa sạch bùn đất bám phần mai yếm, khe càng, để tránh bị càng cua kẹp trầy sước tay. Có thể rửa cua bằng nước muối để giảm bớt mùi tanh.

Bước 2: Luộc cua

Cho con cua vào nồi luộc, đổ nước sâm sấp mặt cua, sau đó cho thêm vài lát gừng đập dập, 2 cây sả ở trên. Sau đó bắt lên bếp và bật lửa nấu.

Luộc cua bao lâu thì chín? Mẹo đỉnh cao giúp cua luộc không bị rụng càng, chín tới, thịt chắc ngọt

Chờ đến khi nước sôi, luộc cua thêm khoảng 5 – 7 phút, vỏ cua sẽ chuyển sang màu đỏ. Lúc này cua luộc đã chín ngon. Để thịt cua có vị ngọt đậm đà hơn, bạn có thể nêm thêm một ít bột ngọt, không nên bỏ nhiều sẽ mất vị ngọt tự nhiên của thịt cua.

Bạn cũng có thể ướp cua với gia vị trước khi luộc để món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể cho một ít muối, hạt nêm và tiêu vào ướp cùng cua trong khoảng 25 – 30 phút để món ăn thêm đậm đà.

Hấp cua 

Bên cạnh việc luộc cua thì bạn cũng có thể dùng phương pháp hấp cách thủy để có được món ăn mới lạ, ngon miệng. Cách hấp cua cũng rất đơn giản, vì cua có lớp vỏ cứng bên ngoài nên bạn không cần dụng cụ để cách thủy.

Nguyên liệu:

- Cua: 2 con

Thực hiện:

Bắt nồi lên trên bếp, cho 1 ít nước để khỏi cháy nồi, sau đó xếp cua vào, đậy nắp. Hấp với lửa vừa khoảng 15 phút. Nước trong cua sẽ chảy ra, bạn hãy chắt bớt nước trong nồi, sóc đều cua, và đun tiếp khoảng 5 phút nữa là cua chín.

Theo cách hấp cua này, khi thưởng thức hương vị của món cua hấp rất thơm và ngon, thịt cua rất chắc ngọt.

Luộc cua bao lâu thì chín? Mẹo đỉnh cao giúp cua luộc không bị rụng càng, chín tới, thịt chắc ngọt

Thành quả như ý. 

Trên đây là bài viêt hướng dẫn cách luộc và hấp cua không rụng càng, hi vọng có thể mang đến cho bạn món ăn đậm đà hương vị. Hãy sử dụng thường xuyên các món cua hấp cua luộc để bồi bổ sức khỏe cho bản thân nhé!

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại