Thứ năm, 09/05/2024 | 10:35
RSS

Loại hạt "trường thọ", tốt cho tim mạch, rang cháy tỏi làm món ăn vặt ngày Tết cực ngon

Thứ năm, 25/01/2024, 15:46 (GMT+7)

Đây là loại hạt siêu ngon, lại đậm hương vị mằn mặn ngòn ngọt của nước mắm, đường, cay cay thơm thơm của tỏi ớt.

Đậu phộng là loại hạt có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống xã hội và là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn gia đình của người Việt.

Đậu phộng còn có tên Lạc Hoa Sinh, ý nghĩa sinh sôi nảy nở, ý tốt cho gia đình nào có nàng dâu mới. Ngoài ra, đậu phộng cũng biểu trưng cho tình yêu bền chặt vì hai hạt đậu phộng luôn nằm cạnh nhau trong trái đậu phộng bé tí, không bao giờ rời xa nhau. 

Loại hạt này cũng có nghĩa là vui mừng, là hoan hỉ nữa.

Loại hạt giòn ngọt và dễ ăn này có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá tuyệt vời. 

Loại hạt này mang lại nhiều lợi ích đối cho sức khoẻ, đặc biệt là giúp bảo vệ chống lại các bệnh lý về tim mạch.

Loại hạt giòn ngọt và dễ ăn này có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Đậu phộng có thể được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt là những món ăn vặt thơm ngon như đậu phộng cháy tỏi ớt. 

Đây là một món ăn siêu ngon, lại đậm hương vị mằn mặn ngòn ngọt của nước mắm, đường, cay cay thơm thơm của tỏi ớt. 

Cắn nghe rộp rộp không những mang lại âm thanh vui tai mà còn đọng lại dư vị béo bùi nơi khoang miệng. Cách làm món ăn này khá dễ, nguyên liệu cũng đơn giản như sau:

 

Nguyên liệu:

- 500gr đậu phộng 

- Tỏi, ớt (tùy bạn thích cay nhiều hay ít thì gia giảm lượng ớt. Tỏi nên nhiều tí cho thơm) 

- 3 muỗng canh nước mắm 

- 2 muỗng canh đường

- 3 muỗng canh dầu ăn.   

Cách làm:

- Đậu phộng đổ ra rổ rửa sạch bụi bẩn. Để ráo nước Có thể rang trên chảo hoặc rang trong nồi chiên cho chín vàng giòn. Nếu rang trong nồi chiên thì 170 độ 10 phút là vừa vàng giòn mà không bị xém đắng. 

- Băm hoặc xay nhuyễn tỏi ớt. Cho dầu vào chảo. Chờ dầu nóng thì cho tỏi ớt vào phi thơm, vàng. Vớt tỏi ớt để ráo. Dầu để dành xào rau cũng rất thơm ngon. Cho nước mắm và đường vào chảo phi tỏi ớt nấu cho tan hết đường. 

- Tắt bếp, rồi cho đậu phộng vào đảo đều trong vài phút cho đậu ngấm gia vị. Rồi cho chỗ tỏi + ớt đã phi vào vào chảo đậu xốc đều tay. 

- Đổ đậu ra khay rồi cho vào nồi chiên sấy 100 độ 20 phút cho giòn khô và các hạt đậu không bị dính vào nhau. 

- Lấy đậu ra, chờ nguội rồi bỏ hộp kín để đậu luôn giòn và ăn dần.

Đậu nguội bảo quản trong hộp kín ăn dần

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại hạt này thành món ngon để thưởng thức trong ngày Tết. 

Thu Hà Giang
Theo Dân Việt