Chủ nhật, 27/05/2018 | 16:32
RSS

Hà Nội chính thức cấm dịch vụ đi xe chung của "xe công nghệ" Grab, Uber

17-07-2017 12:02:44
Hà Nội vừa đề nghị Sở giao thông vận tải nghiên cứu, đề xuất việc cấm hình thức đi chung xe với xe hợp đồng sau cái "tuýt còi" của Bộ Giao thông Vận tải

UBND TP. Hà Nội vừa cho biết đã nhận được công văn của Bộ Giao thông Vận tải về việc không cho phép xe hợp đồng sử dụng hình thức đi chung. Theo quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ có nêu rõ các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng và lái xe chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng.

dịch vụ xe chungHà Nội chính thức cấm dịch vụ xe chung dưới mọi hình thức. Ảnh: Vnexpress

Việc thu cước vận tải phải thực hiện như hợp đồng đã ký kết, không bán vé, thu tiền hay đặt chỗ cho từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức.

Bên cạnh đó, quy định này cũng nêu rõ hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Đối với mọi chuyến xe đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được ký kết một hợp đồng vận chuyển khách.

Taxi truyền thống sắp "chết yểu" trước Uber, Grab. Nguồn: VTC1

Hợp đồng vận chuyển hành khách phải có các nội dung cơ bản như thời gian thực hiện, địa chỉ nơi đi, đến, hành trình chạy xe chiều đi và về. Ngoài ra, hợp đồng cần ghi rõ số lượng hành khách, giá trị hợp đồng, quyền lợi của khách và dịch vụ phục vụ hành khách trên hành trình.

Trong công văn của UBND TP. Hà Nội đã nhắc lại yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, các đơn vị tham gia thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Bộ GTVT.

Grab và UberGrab và Uber không được phép triển khai dịch vụ đi xe chung. Ảnh: Quang Định

Bộ cũng yêu cầu sở GTVT địa phương có hoạt động thí điểm tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tham gia thí điểm trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Hà Nội là một trong các địa phương được được Bộ GTVT lựa chọn cho Uber, Grab thí điểm triển khai đề án ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách tại thị trường Việt Nam. rước đó, cơ quan này cũng đã "tuýt còi" loại hình đi chung xe với Uber, Grab; riêng các đơn vị tham gia thí điểm tiếp tục thực hiện.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN