Thứ năm, 25/04/2024 | 00:51
RSS

Đừng biến trái vải thơm ngon thành độc dược vì ăn sai thời điểm

Thứ tư, 05/07/2017, 18:59 (GMT+7)

Vải thiều là loại trái cây thơm ngon và sẵn có trong mùa hè. Tuy nhiên, con người có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe nếu không biết ăn vải đúng cách.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam ăn vải đúng cách mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể như chống cảm cúm, chữa táo bón, kích thích ham muốn tình dục và tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên nếu ăn sai cách, sai thời điểm, trái vải thơm ngon sẽ vô tình trở thành chất độc gây hại cho sức khỏe.

Ăn vải đúng cách 1

Ăn vải đúng cách sẽ rất có lợi cho cơ thể và ngược lại. Ảnh Internet

Sai lầm khi ăn vải

- Ăn quá nhiều: Mặc dù trái vải chứa nhiều chất dinh dưỡng song các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn quá nhiều loại quả này một lúc. Lượng ăn tối đa cho người lớn là 10 quả/lần, trong khi trẻ nhỏ chỉ nên ăn từ 3 – 4 quả mỗi bữa và cần có sự giám sát của người lớn để tránh bị hóc hạt vải.

- Bỏ màng lụa trắng bao quanh cùi vải: Có một cách hạn chế tác hại của quả vải mà ít người biết là khi ăn vải nên ăn cả màng trắng mỏng bao quanh quả. Phần màng trắng này tuy có vị chát hơi khó ăn nhưng sẽ giúp hạn chế bị nóng trong khi ăn vải.

- Ăn khi đói: Ăn vải khi đói sẽ khiến cơ thể nạp quá đường trong một thời gian ngắn, dẫn tới hiện tượng chân tay bủn rủn, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt. Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để ăn trái vải là sau bữa ăn, khi cơ thể đã có đủ lượng nước muối qua thức ăn để không bị nóng trong hoặc say vải.

an vai dung cach 2

Ăn vải khi đói có thể khiến cơ thể bị say, hoa mắt chóng mặt. Ảnh minh họa

- Ăn trước và trong kỳ kinh nguyệt: Trước một vài ngày và trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em thường có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn, khó chịu, mất ngủ, căng thẳng, trầm cảm, lo âu do mất cân bằng hormone. Do đó, cách ăn vải đúng là không ăn khi sắp hoặc đang trong kỳ “đèn đỏ”.

Ai không nên ăn vải?

- Bà bầu: Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn vải thiều bởi loại quả này dễ khiến đường huyết tăng cao. Ăn quá nhiều vải trong lúc mang bầu sẽ khiến thai phụ dễ mắc bệnh tiểu đường và phải đối mặt  với nguy cơ biến chứng, nhiễm khuẩn, xuất huyết, rất có hại cho thai nhi.

- Trẻ em: Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện cũng không nên ăn nhiều vải. Lượng đường trong vải rất cao, sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn có hại trong cơ thể sinh sôi phát triển gây bệnh cho bé.

những người không nên ăn vải 3

Những người không nên ăn vải gồm bà bầu, trẻ nhỏ, bệnh nhân tiểu đường. Ảnh Internet

- Người bị tiểu đường: Bệnh nhân mắc tiểu đường là những người không nên ăn vải. Do lượng đường trong vải quá cao, người bệnh ăn vào khiến gan không thể chuyển hóa hết frucotose được và tạo cảm giác no giả, khiến bệnh nhân không muốn ăn thêm các loại tinh bột nào khác. Điều này dẫn tới hiện tượng hạ đường hết hết sức nguy hiểm với bệnh nhân tiểu đường.

- Người bị nóng trong, mụn nhọt: Quả vải tính nóng nên dễ khiến cơ thể tích nhiệt, mọc mụn nhọt. Ngoài ra, trường hợp đang bị lẹo mắt, rôm sảy, thủy đậu, đờm trong cổ họng cũng nên tránh ăn vải thiều.

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN