Chủ nhật, 27/05/2018 | 23:03
RSS

Ác mộng của người tổ chức tang lễ Philippines trong trận "cuồng phong" chống ma túy

12-12-2016 16:26:40
Một người tổ chức tang lễ ở Philippines kể rằng, gần đây, mỗi đêm họ phải xử lý trung bình 5 xác chết, mệt mỏi đến mức ám ảnh.

Công việc chưa bao giờ bận rộn như vậy đối với người tổ chức tang lễ Alejandro Ormeneta bởi chiến dịch truy quét ma túy ở Philippines, song Ormeneta muốn việc giết chóc ngừng lại.

Có mặt cùng các đồng nghiệp tại một tang lễ ở thủ đô Manila Philippines, Ormeneta kể rằng gần đây, mỗi đêm họ phải xử lý trung bình 5 xác chết, hầu hết đến từ những khu ổ chuột.

Số người chết quá nhiều buộc ông cảm thấy nghi ngờ về chiến dịch truy quét ma túy mạnh tay mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động, theo News.com.au.

Anh Alejandro Ormeneta đang chuẩn bị xử lý thi thể. Ảnh: AFP

Theo các công ty tổ chức tang lễ, thi thể những người bị giết hại trong chiến dịch truy quét ma túy thường không có ai nhận bởi thân nhân họ không hề hay biết hoặc họ không dám nhận vì lo sợ dính dáng tới tội phạm hay đơn giản chỉ vì quá nghèo. Trường hợp này, các thi thể sẽ được lưu giữ khoảng hai đến ba tháng sau đó chôn tại các nghĩa trang công.

"Thật đáng buồn. Họ ra đi mà không có bất kỳ ai đến viếng", Ormeneta nói, chỉ vào những thi thể chất đầy bên trong nhà xác và thêm rằng đến tận bây giờ, ông thi thoảng vẫn nhớ tới hình ảnh người đàn ông với những chiếc đinh găm vào hộp sọ.

Công việc Ormeneta bận rộn đến mức ám ảnh cũng là điều dễ hiểu bởi ước tính số người chết trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát Philippines tiếp tục tăng vọt lên trên 5.000.

5.000 người chết trong cuộc chiến ma túy Philippines

Cảnh tượng người chết trong cuộc chiến ma túy Philippines trên đường phố đã không còn lạ lẫm. Ảnh: The New York Times

Ngoài ra, Cảnh sát Quốc gia Philippines cho biết khoảng 2.000 người bị tiêu diệt trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. 

Bên cạnh những cái chết trên đường phố, hơn 35.000 người đã bị bắt. Khoảng 727.600 người sử dụng ma túy và 56.500 nghi phạm buôn bán chất cấm này đã ra đầu thú, khiến cho các nhà tù rơi vào tình trạng quá tải.

Để cứu Philippines khỏi nguy cơ trở thành một "đất nước của ma túy”, sau khi nhậm chức vào ngày 30/6, Tổng thống Duterte đã khởi xướng một cuộc chiến chống ma túy. Ông lệnh cho cảnh sát và kêu gọi cả dân thường góp tay tiêu diệt những đối tượng buôn bán và sử dụng "chất trắng".

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus