Thứ năm, 09/05/2024 | 16:07
RSS

Trứng vịt bao nhiêu calo? Ăn thế nào để tốt cho sức khỏe mà không bị béo

Thứ hai, 08/01/2024, 15:42 (GMT+7)

​Trứng vịt là món ăn rất giàu dinh dưỡng và quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc rằng liệu ăn trứng vịt có béo không. Hãy cùng tìm hiểu trứng vịt bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây nhé!

Ngoài trứng gà, trứng vịt cũng rất bổ dưỡng khi chứa protein và choline dồi dào rất tốt cho sức khỏe  Trứng vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau bao gồm trứng xào, trứng nướng... Tuy nhiên không phải cứ món nào ngon và nhiều dinh dưỡng thì nên ăn nhiều, nếu nạp món ăn có lượng calo cao thì bạn sẽ dễ bị béo phì cũng như sức khỏe ảnh hưởng. Vậy nên hãy cũng tìm hiểu xem một quả trứng vịt có bao nhiêu calo và cách ăn đúng để tốt cho sức khỏe, không tăng cân trong bài viết này nhé.

Trứng vịt bao nhiêu calo? Ăn thế nào để tốt cho sức khỏe mà không bị béo

Một quả trứng vịt bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng vịt là một loại thực phẩm giàu đạm có tác dụng giảm mỡ, tăng cơ mà các gymer vô cùng yêu thích. Đây cũng là thực phẩm chứa thành phần dưỡng chất dồi dào.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng vịt có hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn trứng gà, nhưng tanh hơn và chứa nhiều cholesterol hơn. Hơn nữa, một quả trứng vịt thường nhiều calo hơn so với trứng gà và thường to hơn trứng gà khoảng 30%.

Trung bình, 1 quả trứng vịt 65g sẽ cung cấp khoảng 90 calo. Trong 100g trứng vịt có thể cung cấp khoảng 185 đơn vị calo cho cơ thể, trong khi đó trứng gà chỉ có thể cung cấp khoảng 149 calo. Ngoài ra trứng vịt còn chứa rất nhiều chất như chất đạm: 18% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày), Cholesterol: 295% DV, Chất béo: 14gr, Vitamin A: 9% DV,Vitamin, B1: 7% DV, Vitamin B2: 17% DV, Vitamin B5: 13% DV, Vitamin B9: 14% DV, Vitamin B12: 63% DV, Vitamin E: 5% DV.

Ăn trứng vịt có béo không? 

Chúng ta đã biết 1 quả trứng vịt có bao nhiêu calo nhưng, lượng calo này sẽ thay đổi theo các cách chế biến khác nhau. Ví dụ, 1 quả trứng vịt 65g khi luộc, hấp cung cấp khoảng 90 calo nhưng khi chiên, rán có thể chứa đến 150 calo.

Trứng vịt bao nhiêu calo? Ăn thế nào để tốt cho sức khỏe mà không bị béo

Vậy ăn trứng vịt có béo không? Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, đây không phải thực phẩm dễ gây tăng cân. Trứng vịt là nguồn cung cấp đạm dồi dào, tuy nhiên, lượng chất béo không cao. Khi chế biến bằng cách chiên, rán, lượng chất béo sẽ tăng lên đáng kể. Vì vậy, ăn trứng vịt có béo hay không phụ thuộc vào cách bạn chế biến trứng.

Ngoài ra, lượng tiêu thụ trứng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Mỗi chúng ta nên tìm hiểu 1 ngày cần bao nhiêu calo là đủ. Khi ăn trứng, bạn chỉ cần tính toán để tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày không vượt quá con số này thì không sợ tăng cân. 

Ăn trứng vịt thế nào để tốt cho sức khỏe và không bị tăng cân?

Ăn trứng vịt rất tốt cho cơ thể, không chỉ làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh về mắt, ung thư tốt cho não bộ của con người, món ăn này còn tốt cho xương, răng, ngăn ngừa bệnh tim và thần kinh. Tuy nhiên bạn cũng cần ăn đúng cách để tận dụng được dinh dưỡng từ trứng vịt.

Theo nghiên cứu, mỗi người chỉ nên dùng 1 quả trứng vịt/ngày và không nên ăn quá 5 quả/tuần.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 1 lòng đỏ trứng vịt/tuần, nấu 2 lần cách nhau.

Trẻ trên 7 tháng tuổi: dùng 2 bữa/tuần, mỗi bữa chỉ ăn 1/2 lòng đỏ trứng.

Trẻ 8 – 9 tháng tuổi: dùng 2 bữa/tuần, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng.

Trẻ 10 – 12 tháng tuổi: dùng 2 bữa/tuần, 1 quả trứng gà nguyên lòng/bữa ăn

Trẻ dưới 2 tuổi: 2 - 3 bữa/tuần, 1 quả trứng gà nguyên lòng/bữa ăn.

Người lớn: Tối đa chỉ ăn 5 quả trứng gà/tuần

Ngày nay, dịch bệnh ở gà vịt ngày càng nhiều vì vậy nên trước khi dùng bạn nên chế biến thật kỹ nhé.

Lưu ý khi ăn trứng vịt:

- Nên chú ý khi dùng trứng vịt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì protein trong trứng là một chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Các triệu chứng dị ứng trứng có thể nhận thấy như: phát ban trên da, khó tiêu, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, dị ứng có thể gây sốc phản vệ, ảnh hưởng đến hô hấp và có thể đe dọa đến tính mạng.

- Trứng vịt có hàm lượng cholesterol cao, đặc biệt là ở lòng đỏ. Vì thế, những người bị bệnh tim, bệnh tiểu đường hoặc đang trong quá trình giảm cân nên lưu ý khi tiêu thụ thực phẩm này.

Nếu muốn giảm bớt lượng cholesterol có trong trứng vịt, bạn chỉ nên ăn lòng trắng trứng. Vì đây là thành phần chứa ít cholesterol và giàu chất chống oxy hoá, tốt cho cơ thể.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại