Chủ nhật, 12/05/2024 | 09:55
RSS

TP HCM siết chặt công tác tổ chức bếp ăn trường học

Thứ sáu, 25/11/2022, 07:25 (GMT+7)

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường học trên địa bàn thành phố.

Sự kiện:
TP.HCM

TP HCM siết chặt công tác tổ chức bếp ăn trường học

Ảnh minh hoạ

Trao đổi với Báo Lao động ngày 24/11, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM cho biết, với hơn 5.000 cơ sở giáo dục, toàn TP hiện có 1.834 bếp ăn tập thể và khoảng 487 trường sử dụng suất ăn công nghiệp. Tuy nhiên, trong số các cơ sở giáo dục này có hoạt động từ căn tin đến bếp ăn thì rất khó khăn để kiểm soát.

Trước tình trạng này, Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận huyện cũng như các địa phương phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát và giảm tối thiểu tất cả những sự việc đáng tiếc xảy ra với học sinh.

Cùng với đó, Sở GD&ĐT phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố ký kết liên tịch và thống nhất về kế hoạch hành động, trong đó có hoạt động kiểm tra, giám sát. Đồng thời, thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường học trên địa bàn thành phố; chỉ đạo nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện công tác giám sát về chế biến, cũng như giá thành của bữa ăn bán trú hàng ngày trong trường.

Ông Minh nhấn mạnh, thủ trưởng của đơn vị phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn, đảm bảo theo đúng quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cơ quan chức năng tổ chức 12 lớp tập huấn liên quan tới công tác an toàn thực phẩm cho hơn 24.000 chuyên viên phụ trách y tế và cấp giấy chứng nhận đảm bảo thực hiện công việc này.

Ngoài ra, hai đơn vị là Sở GD&ĐT và Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã thực hiện các video clip hướng dẫn cán bộ y tế, lãnh đạo nhà trường xử lý trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đại diện Sở GD&ĐT TP HCM thông tin thêm, trong tuần tới, Sở GD&ĐT, Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ thành lập các đoàn đi giám sát các cơ sở giáo dục và đặc biệt ở bậc tiểu học và mầm non để nắm lại tình hình hiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT TP HCM cho Báo Thanh niên biết, Sở sẽ có nhắc nhở, yêu cầu các trường không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn và yêu cầu của Ban an toàn vệ sinh thực phẩm của TP; tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý liên quan rà soát, kiểm tra các bếp ăn, căn tin trường học trong thời gian tới.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại