Thứ tư, 12/12/2018 | 13:31
RSS

Những vụ cây xăng gian lận khiến dư luận bức xúc

11-01-2018 18:08:56

Vụ gian lận tại cây xăng dầu số 4 trên đường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội đang khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên, trước đó nhiều vụ gian lận cây xăng từng gây phẫn nộ dư luận.

Những vụ gian lận cây xăng gây chấn động dư luận
Những vụ gian lận cây xăng gây chấn động dư luận. Ảnh Quỳnh An

Bình xăng dung tích 70 lít nhưng đổ 80 lít mới đầy bình 

Như tin tức Đời sống Plus đã đưa, sáng 10/1/2018, anh T. (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), điều khiển xe ô tô Honda Accord đến bơm xăng tại cây xăng số 9 Trần Hưng Đạo để đổ. Tuy nhiên, theo anh bình xăng chỉ có dung tích 70L nhưng đổ 80L mới đầy bình.

Bất ngờ trước sự việc trên, anh T. thắc mắc với quản lý cây xăng thì nhận được câu trả lời là… bình xăng của nhà sản xuất có sai số. Tuy nhiên, theo anh T: "Sai số không thể từ 70L lên đến 80L như vậy, xe này lại là xe Honda của Nhật thì không thể nào có điều bất bình thường như trên".

Nhận thấy câu trả lời của quản lý cây xăng không thỏa đáng, anh T. yêu cầu lấy bình đo ra đo thể tích. Kết quả, khi bơm 5 lít xăng từ cột bơm, số xăng trong bình đo lại không đủ dung lượng 5L, hao hụt khá nhiều.

Ông Đặng Quốc Việt, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 4, Trần Hưng Đạo cho biết, đúng là có khách hàng phản ánh dung tích bình xăng 70 lít nhưng bơm gần 80 lít mới đầy. Tuy nhiên, dung tích của nhà sản xuất cũng có sai số, giãn nở rồi từ bình xăng có đường ống dẫn đến miệng bình xăng nên có sự chênh lệch.

Sáng 11/1, lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 2 cho biết, đơn vị cùng một số lực lượng liên ngành đang tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu số 4 bị khách hàng phản ánh trên đường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiêm, Hà Nội).

Gian lận xăng dầu tại cây xăng Đức Lợi, quận 8, TP. HCM

Những vụ gian lận cây xăng gây chấn động dư luận
Cây xăng Đức Lợi, quận 8, TP.HCM. Ảnh Người lao động.

Ngày 1/7/2017, đại diện Công an quận 8, TP.HCM cho biết ngày 30/6 đã triệu tập chủ cây xăng Đức Lợi (quận 8) và 6 nhân viên để làm rõ thông tin phản ánh về việc tại đây có hành vi gian lận xăng dầu.

Qua điều tra, công an xác định Nguyễn Hoàng Lam (30 tuổi, quê Bến Tre) và Cao Minh Sang (27 tuổi, quê An Giang) là hai nhân viên thường xuyên phối hợp để bơm khống số tiền của khách.

Về những sai phạm của cây xăng Đức Lợi, UBND quận 8 thông tin hiện đã ghi nhận ít nhất 3 lỗi, số tiền xử phạt hành chính trên 100 triệu đồng. Trong đó có: Giấy chứng nhận nghiệp vụ kinh doanh xăng dầu của nhân viên đã hết hạn, chưa khai báo sử dụng lao động, không xây dựng phương án PCCC khi gặp sự cố...

Gắn chíp gian lận tại cây xăng trên đường Trần Khát Chân, Yên Viên chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng

Những vụ gian lận cây xăng gây chấn động dư luận
Cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hành vi gian lận ở cây xăng Trần Khát Chân. Ảnh Vietnamnet

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 21/2/2017, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 16 người bị truy tố về tội Lừa dối khách hàng xảy ra tại cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân thuộc Công ty cổ phần Xăng dầu Chất đốt Hà Nội (HFC) đưa tin.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thị Hồng Hạnh (51 tuổi, ở quận Hoàng Mai) là Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân. Ngoài Hạnh còn có khoảng chục nhân viên khác, trong đó có Trần Thanh Trình, Nguyễn Mạnh Hà (37 tuổi).

Quá trình làm việc, Trình và Hà tìm hiểu được thông tin nếu gắn chíp điện tử lên các cột bơm xăng sẽ điều khiển ăn bớt được số lượng xăng bán cho khách hàng. Thấy vậy, họ đã bàn bạc, xin ý kiến của Hạnh. 

Khi có sự thống nhất từ trên xuống dưới, nhóm người trên đã kêu gọi các nhân viên trong ca quản lý của mình đóng 7 triệu đồng/người mua chíp điện tử về lắp vào các cột bơm xăng, dầu.

Theo đó, nhóm người trên đã nhờ Hồ Trọng Tuấn (Trưởng phòng thị trường HFC) và 2 giám đốc công ty xăng dầu khác mua hộ 3 bộ chíp điện tử. Số lượng xăng, dầu nhóm người trên “ăn cắp” của khách hàng là 5%.

Cơ quan chức năng xác định từ cuối tháng 4/2014 đến cuối tháng 12/2015, 16 bị cáo đã “móc túi” của khách hàng tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng để chia nhau chiếm đoạt.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Hạnh 30 tháng tù, Trình và Hà cùng 36 tháng tù về tội Lừa dối khách hàng. 13 bị cáo còn lại lĩnh từ 18-24 tháng tù treo cùng về tội danh trên.

 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN