Thứ tư, 19/12/2018 | 03:20
RSS

Những cổ vật huyền bí khiến giới khoa học “bó tay” khi lý giải

27-12-2017 19:00:00

Trên thế giới có rất nhiều cổ vật huyền bí khiến giới khoa học hiện đại vẫn pharii bó tay và không thể nào giải thích nổi.

Pin Bát-đa

Một trong những cổ vật huyền bí khiến giới khoa học “bó tay” khi lý giải đó chính là Pin Bát-đa.

Vào những năm 1930, các nhà khoa học đã vô tình tìm thấy một vật thể nhân tạo bí ẩn trong một lần khai quật ở cách không xa thủ đô Bát-đa.

Vật thể này được gọi là pin Bát-đa, được cấu tạo bằng kim loại, với hình dạng giống một chiếc vại, cao khoảng 13 cm. Người ta cũng tìm thấy một chiếc ống hình trụ bằng đồng bên trong vại và một thanh sắt được luồn vào ống hình trụ này.

Cổ vật huyền bí khiến các nhà khoa học đâu đầu
Pin cổ đại. Ảnh: Internet

Chuyên gia nhận định đây là một cục pin "cổ đại", có khả năng tạo ra dòng điện khoảng 1 Volt và có lẽ đã từng được sử dụng để mạ vàng.

Tuy nhiên đến nay trải qua hàng chục năm nghiên cứu, người ta vẫn chưa tìm ra nguyên lý hoạt động của loại pin đặc biệt này. Bên cạnh đó, ai là người tạo ra nó, tại sao kỹ thuật tạo ra loại pin cổ đại này lại thất truyền, vẫn là câu hỏi khó khiến các nhà khoa học đau đầu.

Bản thảo Voynich

Bản thảo Voynich là một trong những cuốn sách bí ẩn nhất trên thế giới, khi nó bị khuyết tác giả và được viết bởi một thứ ngôn ngữ mà chưa có nhà khoa học nào có thể hiểu được, nó khác rất xa so với hệ thống ngôn ngữ của con người hiện tại trên thế giới.

Cổ vật chứa ẩn nhiều bí ẩn khoa học chưa thể nào giải thích
Bản thảo Voynich. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bản thảo này còn chứa đầy rẫy những biểu tượng và hình vẽ minh họa kỳ quái. Đến nay, chẳng ai có câu trả lời cho các bí ẩn này cả, dù nó đã được nhân loại biết tới hàng thế kỷ qua, dù đã có không ít các nhà khoa học nổi tiếng không tiếc công sức và tiền bạc nghiên cứu.

Cỗ máy Antikythera

Cỗ máy Antikythera là một trong những chiếc máy tính lâu đời nhất hiện nay được tìm thấy cách đây nửa thế kỷ khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc.

Theo các nhà nghiên cứu, chức năng của cỗ máy này là biểu thị vị trí của Mặt Trời, Mặt Trăng, sự di chuyển của các hành tinh trên bầu trời, dự đoán nhật thực, nguyệt thực và các sự kiện liên quan đến Trái Đất…


Cỗ máy Antikythera. Ảnh: Internet

Tuy vậy nguồn gốc ra đời, nguyên lý hoạt động cũng như tại sao phương pháp chế tạo loại máy này bị thất truyền đến nay vẫn còn là một bí ẩn thách đố các nhà khoa học và nghiên cứu trên toàn thế giới.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN