Thứ tư, 19/12/2018 | 03:20
RSS

Những bí ẩn khoa học hiện đại chưa thể nào giải thích

14-12-2017 14:37:31

Trên thế giới có rất nhiều bí ẩn mà khoa học hiện đại chưa thể nào giải thích. Dưới đây là một vài hiện tượng như vậy.

Sự chuyển dời của các lục địa

Một trong những bí ẩn khoa học hiện đại chưa thể nào giải thích được, đó chính là sự chuyển rời của các lục địa. Thực tế, lý thuyết về sự chuyển dời lục địa được đưa ra cách đây khá lâu, vào khoảng năm 1500. Theo đó, các lục địa chuyển dời qua đại dương. Sau đó, thuyết Địa kiến tạo ra đời.

Thuyết Địa kiến tạo cho rằng trên nền đại dương có rất nhiều tầng địa chất, những tầng địa chất này là nguyên nhân khiến các lục địa chuyển động rời dần nhau và tạo thành đại dương trong nhiều triệu năm.

Những bí ẩn khoa học hiện đại chưa thể nào giải thích
Vì sao các lục địa trôi dạt vẫn còn là bí ẩn. Ảnh: Internet

Tuy vậy đến nay, trải qua hơn 500 năm, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân thực sự khiến các lớp địa tầng dịch chuyển trong thuyết Địa kiến tạo.

Sự tuyệt chủng của những loài động vật siêu lớn

Voi ma mút, khủng long, cá sấu khổng lồ… và rất nhiều loài động vật có kích thước to lớn khác đã bị tuyệt chủng hàng triệu năm trước và đến tận bây giờ, các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính dẫn tới sự tuyệt chủng này.

Những bí ẩnSự biến mất của loài khủng long vẫn còn là bí ẩn. Ảnh: Internet

Nhiều người đỗ lỗi cho thời tiết, và cũng không ít người cho rằng một thiên thạch khổng lồ đã lao xuống trái đất dẫn tới sự biến mất của các loài nói trên, song đến thời điểm hiện tại đó mới chỉ là suy đoán, vẫn chưa có bất kỳ một ai chứng mình được hai giải thuyết trên là hoàn toàn đúng.

Sự tồn tại của linh hồn người chết

Từ lâu trong dân gian đã lưu truyện những câu chuyện về ma quỷ, về linh hồn và sự sống sau cái chết, thậm chí không ít người con khẳng định đã tận mắt trông thấy hồn ma, song đến này dù với khoa học hiện đại, các nhà khoa học vẫn chưa thể nào chứng minh được hay phủ định được thực sự có tồn tại linh hồn người chết và sự sống sau cái chết hay không.


Có hay không linh hồn người chết vẫn còn là một bí ẩn. Ảnh: Internet

Tiếng ầm từ vũ trụ

Vào năm 2006, các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu sự hình thành của các ngôi sao mới đã bất ngờ trước những tiếng động bí hiểm xuất hiện từ ngoài vũ trụ, tiếng động này theo nghi nhận lớn gấp 6 lần tiếng động thông thường.


Vũ trụ chứa nhiều bí ẩn khoa học chưa thể nào lý giải. Ảnh: Internet

Một cuộc tranh cãi nảy lửa về nguyên nhân của tiếng động này đã nổ ra trong suốt những năm tháng dài sau đó. Vì âm thanh không thể truyền trong không trung, chỉ có sóng vô tuyến mới có thể làm được điều đó, nên các nhà khoa học đã rất lúng túng về xuất xứ của những sóng vô tuyến này.

Đến nay dù đã hơn chục năm trôi qua, các nhà khoa học vẫn lâm vào bế tắc trong việc tìm ra nguyên nhân của những tiếng động lớn trong vũ trụ và các nhà nghiên cứu đã thu lại được.

Khởi nguồn của sự sống

Khởi nguồn sự sống và việc hình thành vũ trụ là một trong những chủ đề tranh luận gay gắt từ trước đến nay trong giới các nhà khoa học, nghiên cứu thiên văn học.


Nguồn gốc của sự sống vẫn còn là một bí ẩn. Ảnh: Internet

Một vài nhà khoa học giải thích sự hình thành vũ trụ bằng thuyết Big Bang. Nhiều nhà khoa học đang tham gia vào sự án Large Hadron Collider để nghiên cứu về hạt Higgs Boston, điều có thể giúp các nhà vật lý tiến tới giải thích được về học thuyết vụ nổ Big Bang và những thuyết hình thành vũ trụ khác.

Tuy vậy đến nay, nguồn gốc hình thành, cũng như tuổi tác thực sự của vũ trụ vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN