Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:45
RSS

Luộc trứng lộn bao nhiêu phút thì chín và giữ được dưỡng chất?

Thứ ba, 09/01/2024, 16:54 (GMT+7)

Trứng lộn là món ăn nằm trong danh sách những món ngon và bổ dưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì trứng có thể bị mất dưỡng chất hoặc thậm chí là bị vỡ. Dưới đây là mẹo luộc trứng lộn chuẩn nhất tại nhà cho bạn.

Trứng lộn là món ăn cực kỳ phổ biến trong bếp ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Các loại trứng lộn mang lại nhiều chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon phải kể đến như trứng gà lộn, trứng vịt lộn, trứng cút lộn. Tuy nhiên, luôn trứng lộn bao nhiêu phút thì chín và không để mất chất là câu hỏi mà các bà nội trợ vẫn đua nhau tìm hiểu. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn 3 cách luộc trứng lộn chuẩn và dễ nhất cho từng loại để không bị vỡ và mất chất. 

1. Luộc trứng vịt lộn bao nhiêu phút thì chín?

Khi bắt đầu luộc trứng, bạn hãy bật bếp sao cho lửa thật to rồi đợi khoảng 5 phút cho nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa lại. Duy trì mức độ nước sôi liu riu không quá to nhưng cũng không quá nhỏ và luộc thêm khoảng 15 phút nữa thì trứng sẽ chín.

Luộc trứng lộn bao nhiêu phút thì chín và giữ được dưỡng chất?

Một điều bạn nên lưu ý là đừng nên luộc trứng quá lâu vì làm vậy trứng sẽ bị cứng, đặc hoặc cạn nước bên trong. Ngược lại, việc luộc trứng quá nhanh và trứng chưa chín hẳn thì rất dễ làm bạn bị đau bụng. Đối với những quả trứng già, bạn nên luộc lâu hơn thêm 5 phút nữa để chắc chắn trứng đã chín, thơm ngon và béo ngậy.

2. Luộc trứng gà lộn bao nhiêu phút thì chín?

Trong trứng lộn có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất như: protein, betacaroten, lipit, gluxit, cholesterol, sắt, canxi, photpho, vitamin A, B1, C.

Cách luộc trứng gà lộn chuẩn, ngon:

Cho trứng gà lộn vào nồi và đổ nước vừa ngập trứng, đổ nước vừa đủ không quá nhiều hoặc quá ít để tránh trứng chưa kịp chín thì cạn nước. Khi luộc hãy cho thêm một ít muối vào để tránh trứng bị nứt vỏ. Ban đầu hãy luộc với lửa lớn, khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ đi, đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp cho trứng ra.

Luộc trứng lộn bao nhiêu phút thì chín và giữ được dưỡng chất?

Chú ý: Thời gian luộc trứng gà lộn sẽ phụ thuộc vào kích cỡ trứng, nhiệt độ nước và cường độ lửa. Vì vậy, có thể điều chỉnh thời gian luộc để phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

3. Luộc trứng cút lộn bao nhiêu phút thì chín?

Luộc trứng cút cũng cần có sự chính xác để đảm bảo trứng được chín đều và có được lòng đào thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn không biết luộc trứng cút bao nhiêu phút thì chín? Cách luộc trứng hồng đào chuẩn thơm ngon?...  thì hãy tham khảo bí quyết dưới đây nhé.

Luộc trứng lộn bao nhiêu phút thì chín và giữ được dưỡng chất?

Thông thường, thời gian luộc trứng cút sẽ mất khoảng 7 – 8 phút. Tuy nhiên theo thực tế, thời gian luộc trứng cút có thể nhanh hoặc lâu hơn phụ thuộc vào số lượng trứng bạn làm, cụ thể như sau:

- Dưới 40 quả 5 – 7 phút

- 40 – 100 quả luộc từ  8 – 10 phút

- 100 – 200 quả luộc từ  10 – 12 phút

Lưu ý: Nếu trứng cút lấy từ trong tủ lạnh ra thì cần phải tăng thời gian luộc lên từ 1 – 2  phút hoặc lấy trứng ra khỏi tủ lạnh trước 15 phút để trứng có thể chín hoàn toàn.

Trên đây là 3 mẹo luộc trứng lộn chuẩn nhất các chị em nên tham khảo để có món ăn ngon thơm cho cả nhà. Chúc các bạn thành công!

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại