Thứ năm, 13/12/2018 | 07:39
RSS

Nữ sinh bị giết ở chung cư Hà Đô: Hung thủ chịu án cao nhất không quá 18 năm?

15-01-2017 15:57:40

Luật sư Nguyễn Văn Tú (Giám đốc Công ty Luật Fanci) cho biết, do nghi phạm sát hại nữ sinh lớp 9 ở chung cư Hà Đô chưa đủ 18 tuổi, vì vậy sẽ không phải chịu mức án cao nhất của pháp luật.

Liên quan đến vụ nữ sinh bị giết hại, phi tang trong thùng xốp, nghi phạm được xác định là Nguyễn Phạm Quốc Bình (SN 2001, ngụ Q.Gò Vấp). 

Luat-su-nguyen-anh-tu

Luật sự Nguyễn Văn Tú (Giám đốc Công ty Luật Fanci) cho rằng nghi phạm có thể chịu mức án 18 năm tù, mức án cao nhất đối với người chưa đủ 18 tuổi. Ảnh Viết Cường

Trưa 15/1, PV Đời Sống Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Tú (Giám đốc Công ty Luật Fanci) về hành vi giết bạn cùng lớp dã man nghi phạm này.

Theo luật sư Tú, hành vi của Nguyễn Phạm Quốc Bình là vô cùng tàn nhẫn và cần truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng pháp luật để có hành phạt thích đáng nhằm răn đe trước pháp luật với các đối tượng trong xã hội.

Với hành vi giết người của nam sinh Bình ở Sài Gòn được xác định là phạm tội một cách mạn rợ nên có thể áp dụng theo điều 93, tội giết người bộ luật hình sự năm 1999 và tội cướp tài sản. Tuy nhiên, do nam thanh niên chưa quá 18 tuổi nên tất cả mức hình phạt áp dụng cộng lại có thể sẽ không quá 18 năm tù giam.

Chat-xac-phi-tang-o-Sai-Gon

Nghi phạm được lực lượng chức năng bịt bín đầu khi đưa về cơ quan chức năng. Ảnh Văn Châu

Trường hợp, trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện nam sinh giết người do bị kích động hoặc vô ý có thể áp dụng khung hình phạt giảm nhẹ theo điều 95 của bộ luật hình sự năm 1999.

Cụ thể: "Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm".

Như đã thông tin trước đó, tối 12/1,do mâu thuẫn, xảy ra cự cãi nên Bình đã dùng gậy sắt đánh vào đầu khiến Nguyễn Thị Thu H. (SN 2001) tử vong tại chung cư Hà Đô, trên đường Nguyễn Văn Công, Q.Gò Vấp.

Sau đó, Bình có lục người nạn nhân lấy 1 điện thoại di động cùng một ít tiền mặt. Sau khi gây án, Bình vẫn bình thản tìm cách bỏ thi thể nạn nhân vào thùng xốp cột chặt lại để một vị trí khuất ở tầng 6 chung cư, vị trí ít ai để ý...

Đến chiều ngày 13/1, Bình quay trở lại thuê người chở thi thể nạn nhân đi phi tang nhưng bị bị bảo vệ tòa nhà phát hiện. Sự việc sau được trình báo đến công an và truy bắt đối tượng Bình. 

Hiện các phòng nghiệp vụ của Công an TP.HCM đang phối hợp cùng Công an Q.Gò Vấp để mở rộng điều tra.

Điều 93. Tội giết người bộ luật hình sự năm 1999

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

 

Trí Kiên
Theo Đời sống Plus