Thứ hai, 19/11/2018 | 08:56
RSS

Kinh hoàng trước những loại chất độc mạnh nhất hành tinh

04-12-2017 20:00:42

Chỉ một lượng rất nhỏ, những chất độc dưới đây đủ sức lấy mạng người chỉ trong vòng vài phút tới vài giờ đồng hồ.

Chất độc Ricin

Một trong những chất độc mạnh nhất hành tinh là Ricin. Đây là chất độc được trích xuất từ hạt của cây thầu dầu (Ricinus communis). Chất độc này đã từng được sử dụng để giết chính trị gia nổi tiếng Bulgaria Georgi Markov khi ông đang sống lưu vong ở London (vào ngày 07/9/1978, khi Markov đang đứng chờ xe buýt gần Waterloo Bridge, Anh).

Những loại chất độc mạnh nhất hành tinh
Chất độc Ricin. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia, nhiễm độc Ricin từ đường miệng ít độc hơn gấp nhiều lần so với đường máu hoặc đường hô hấp với liều gây chết ở người ước tính khoảng 1 mg cho mỗi kg thể trọng.

Chất độc VX

VX là một chất độc thần kinh trích xuất từ dầu nhớt bôi trơn động cơ. Ban đầu, loại chất này được phát minh và sử dụng trong thuốc trừ sâu. Tuy nhiên đến năm 1950, VX đã bị cấm trên toàn thế giới vì quá mức độc hại.

Ở trạng thái nguyên thể, VX là chất độc không màu, không mùi, ở dạng dung dịch màu nâu. Chất độc xâm nhập qua da, mắt và đường hô hấp vào cơ thể gây ho và buồn nôn. Sau đó, nó làm tê liệt các cơ hô hấp và làm chết người trong vòng một vài phút trong tình trạng chuột rút nặng và đau đớn. 


Chất độc VX. Ảnh: Internet

Liều gây chết trung bình là khoảng 1mg qua đường hô hấp, hoặc 10mg nếu hấp thụ qua da. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chết người được mô tả mặc dù chỉ nhận liều thấp hơn nhiều (4 μg/kg uống và 86 μg/kg qua da).

Chất độc Maitotoxin

Maxitoxin là một loại chất độc cực mạnh có nguồn gốc từ biển, chất thường là nguyên nhân gây ngộ độc ở người sau khi ăn các động vật có vỏ cứng nhiễm độc. Chúng cũng thường gắn liền với các loại tảo độc hại sinh sôi phát triển ở biển.


Chất độc Maitotoxin. Ảnh: Internet

Maitotoxin với liều lượng gây chết trung bình thậm chí còn nhỏ hơn batrachotoxin. Là sản phẩm của trùng tảo, một sinh vật phù du ở biển, maitotoxin có cấu trúc rất phức tạp, tạo ra thách thức lớn đối với các nhà hóa học tổng hợp. Maitotoxin là chất độc tim mạch, phát huy ảnh hưởng bằng cách tăng lưu lượng ion canxi chảy qua màng cơ tim, gây suy tim. Đây là loại độc chất nguy hiểm nhất tồn tại trong cơ thể của các động vật biển.

Chất độc Botulinum toxin

Chỉ cần một nanogram trên mỗi kg cơ thể cũng đủ làm tử vong ngay lập tức.


Chất độc Botulinum toxin. Ảnh: Internet

Các nhà khoa học hiện nay đều đồng ý rằng botulinum toxin là một hợp chất được sản xuất bởi những vi khuẩn kỵ khí, là chất độc nhất được biết đến. Chỉ cần một nanogram trên mỗi kg cơ thể của chất này cũng đủ làm tử vong ngay lập tức.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN