Thứ bảy, 20/04/2024 | 07:36
RSS

Cách làm mứt tắc xí muội vừa ngon vừa chữa viêm họng nhạy

Thứ bảy, 14/10/2017, 06:45 (GMT+7)

Cách làm mứt tắc xí muội không chỉ là món ăn ngon, còn là món ăn chữa ho, cảm, viêm họng, giải rượu rất tốt.

Cách làm mứt tắc ngon lại có tác dụng rất tốt trong việc chữa ho, cảm, viêm họng, giải rượu, có tác dụng đối với những người mắc chứng cao huyết áp, đồng thời có rất nhiều vitamin như B11, B1, A, C và nhiều chất có lợi khác.

Theo Đông y, trái tắc có mùi thơm, tính ấm,vị chua ngọt, vỏ có tinh dầu thơm cay. Công dụng thanh nhiệt, tiêu thực trừ đờm nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ hô hấp, tiêu hạch, an thần…

Vỏ trái tắc có chứa rất nhiều tinh dầu thơm, cay, có tác dụng an thần, thư giãn như a-pinen 0,4%; b -pinen 2,7%; sabinen 2,8%; limonen 8,4%; b-ocimen 0,3%; linalol 1,55… Do đó khi bạn muốn thư giãn, có thể ngâm chân, tay trong nước ấm có pha muối hột và thả trong đó một ít vỏ trái tắc.

Cách làm mứt tắc xí muội ngon
Tắc xí muội (hay còn gọi là tắc ngâm đường). Ảnh: Internet

Trái tắc rất giàu vitamin C, A, B2, chất xơ, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và tăng sức đề kháng như pectin, sắt, đồng, mangan, magie... Khi muốn giải khát, có thể pha nước trái tắc với đường hoặc muối để uống.

Đặc biệt tắc xí muội (hay còn gọi là tắc ngâm đường) rất thích hợp để chế biến thành nước giải khát vào những ngày hè, hoặc pha cùng nước ấm uống vào mùa đông cũng rất tuyệt. 

Nguyên liệu làm mứt tắc xí muội: 1kg quả quất (hay còn gọi là quả tắc), có thể dùng tắc vừa chín tới hoặc tắc chín vàng; 300 đường cát trắng, có thể tăng thêm lượng đường nếu bạn thích ngọt nhiều; 5 thìa canh mật ong; 1/4 thìa nhỏ muối.

Cách làm mứt tắc xí muội ngon nhất
Mứt tắc xí muội có thể ăn trực tiếp hoặc pha nước uống. Ảnh: Internet

Cách làm mứt tắc xí muội ngon:

Bước 1: Tắc rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, bổ làm đôi, bỏ hạt, vắt nước quất để ra bát riêng. Phần vỏ bạn thái sợi thật mỏng. Cho phần vỏ tắc, phần nước vào nồi.

Bước 2: Thêm đường cát trắng, muối vào nồi, đậy kín, để khoảng 3-4 tiếng để tắc ngấm đường.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp, sên lửa thật nhỏ, đun từ 30 đến 45 phút đến khi phần nước tắc sệt lại, phần vỏ trở nên  dẻo.

Bước 4: Tiếp đến bạn cho mật ong vào, đun sôi tiếp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội. Lọ thủy tinh rửa sạch, để ráo, cho tắc xí muội vào lọ dùng dần, khi dùng bạn múc vài thìa quất ra cốc, thêm nước lạnh là đã có cốc quất xí muội thơm ngon.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN