Thứ tư, 15/05/2024 | 00:02
RSS

Cách làm chả lụa chay thơm ngon cho mâm cơm ngày rằm

Thứ hai, 03/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm chả lụa chay tương đối đơn giản mà vẫn đảm món ăn thơm ngon không kém đồ mặn thật, rất thích hợp với bữa cơm cúng ngày rằm, ngày Tết.

Trong thế giới ẩm thực, đồ chay phong phú và đa dạng cả về nguyên liệu, cách chế biến, màu sắc và mùi vị. Đồ chay không đơn thuần chỉ là những món ăn đơn giản như rau luộc, đậu hấp mà còn nhiều món ăn thơm ngon chẳng kém đồ mặn với cách chế biến không quá phức tạp. Thậm chí, có những món ăn chay có hình dáng và hương vị giống đồ mặn đến ngỡ ngàng. Cùng học cách làm chả lụa chay thơm ngon, nhanh gọn cho mâm cơm cúng rằm.

Cách làm chả lụa chay rất đơn giản lại đảm bảo hương vị thơm ngon

Cách làm chả lụa chay rất đơn giản lại đảm bảo hương vị thơm ngon

Nguyên liệu:

- Váng đậu 500 gram

- Hành baro 3 gốc

- Dầu thực vật

- Lạt tre, lá chuối để gói

- Gia vị: Tiêu hạt, bột tiêu xay, bột nêm, muối ăn

Lưu ý: Trên đây là lượng nguyên liệu cho một đòn chả lụa chay cỡ vừa. Tùy sức ăn của gia đình mà các bà nội trợ có thể tăng giảm thành phần các nguyên liệu theo tỷ lệ. Nếu không có váng đậu (phù trúc khô), có thể thay bằng phù trúc tươi.

Cách làm:

- Hành baro cắt rễ, bỏ phần lá úa rồi thái nhỏ. Đặt chảo chống dính với một bát nhỏ dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng già thì cho hành baro xắt nhỏ vào phi thơm. Chờ hành vàng, dậy mùi thơm thì vớt hành phi ra bát để ăn kèm với các món cuốn, dầu ăn múc riêng ra bát để lát sẽ ướp váng đậu.

- Chuẩn bị sẵn lá chuối để gói chả: Lá chuối rửa sạch, cắt thành các tấm có chiều ngang cỡ 15 cm. Nên nướng hoặc luộc qua lá chuối để lá dẻo, dễ gói.

- Cho váng đậu vào rửa sạch với nước ấm. Rửa váng đậu thêm 1 – 2 lần tương tự rồi vắt kiệt nước. Nếu sử dụng váng đậu khô, nên ngâm nước ấm một lúc cho mềm rồi mới rửa.

- Sau khi váng đậu đã vắt kiệt nước, cho vào ướp với nửa muỗng cà phê tiêu hạt, nửa muỗng cà phê tiêu bột, nửa muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối ăn và 2 muỗng canh dầu ăn phi hành đã để riêng. Tùy khẩu vị của gia đình, có thể thêm bớt gia vị để món ăn vừa miệng.

Cách làm chả lụa chay rất thích hợp với mâm cơm ngày rằm

Cách làm chả lụa chay rất thích hợp với mâm cơm ngày rằm

- Đeo găng tay nilon vào và bắt đầu gói chả. Trước tiên, trải hai miếng lá chuối đã nướng qua cho dẻo lên một mặt phẳng sạch, cho váng đậu đã tẩm ướp vào một góc lá. Cuộn đòn chả lại cho thật chặt tay rồi dùng lạt buộc quanh thân cây chả như gói bánh tét.

- Sau khi đã cố định phần thân giữa của đòn chả, gập một đầu lá lại rồi dựng cây chả lên theo chiều dọc. Ấn đều váng đậu ở đầu kia xuống rồi gập lá chuối lại. Lấy 2 tấm lá chuối đã cắt sẵn phủ lên hai đầu đòn chả theo hình chữ thập, dùng lạt buộc chặt lại. Thực hiện tương tự với đầu còn lại rồi buộc thêm 2 thanh lạt nữa ở giữa để chả không bị bung khi luộc.

- Bước tiếp theo với cách làm chả lụa chay là lấy một các nồi vừa phải, đổ nước tới 1/3 thể tích của nồi rồi đặt xửng hấp lên. Cho chả vào hấp khoảng 3 giờ đồng hồ ở mức lửa vừa. Nếu hấp ít (1 – 2 đòn chả), nên dùng nồi cơm điện.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus