Thứ bảy, 22/09/2018 | 15:04
RSS

Bệnh bạch hầu đang bùng phát ở Quảng Nam nguy hiểm như thế nào?

12-10-2017 14:43:36

Người mắc bệnh bạch hầu thường có tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng và có thể dẫn đến tử vong.

bệnh bạch hầu, phòng bệnh bạch hầuTiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu ở Quảng Nam

Thời gian gần đây, thông tin một ổ dịch nghi là dịch bạch hầu xuất hiện tại trường THPT Tây Giang (huyện Tây Giang, Quảng Nam) bùng phát với nhiều trường hợp nhiễm bệnh; trong đó đã có 2 trường hợp tử vong khiến dư luận hoang mang. Vậy bệnh bạch hầu là gì, nó nguy hiểm như nào đối với sức khỏe con người?

Bệnh bạch hầu là gì?

Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn bạch hầu (corynebacterium diphtheria) gây ra. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào hầu họng những người chưa có miễn dịch chống bệnh bạch hầu, chúng sẽ sinh sôi ở vùng hầu họng, tiết ra độc tố làm chết tổ chức, tạo thành các mảng màu trắng. Độc tố bạch hầu cũng có thể vào máu gây nhiễm độc toàn thân.

Bệnh bạch hầu lây lan thế nào?

Khi người bệnh bạch hầu ho, hắt hơi sẽ làm bắn ra những giọt nhỏ mang vi khuẩn corynebacterium diphtheria. Nếu người chưa có miễn dịch với bệnh bạch hầu hít phải những giọt này thì có thể mắc bệnh. Một số rất hiếm các trường hợp có thể lây truyền trực tiếp qua tiếp xúc.

Thường một người bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể phát tán vi khuẩn trong 2 tuần, thậm chí có thể đến 4 tuần. Một số ít người mang vi khuẩn mạn tính có thể phát tán mầm bệnh đến tận 6 tháng.

bệnh bạch hầu, phòng bệnh bạch hầuVi khuẩn bạch hầu sinh sôi ở vùng hầu họng tạo thành các mảng màu trắng. 

Những ai dễ mắc bệnh bạch hầu?

Theo các chuyên gia y tế, những người chưa được tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu sẽ không có kháng thể chống bạch hầu và sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu hít phải vi khuẩn C. diphtheriae. Tuy nhiên, không phải là đã tiêm chủng rồi thì sẽ không có nguy cơ bị mắc bệnh trở lại. Có rất nhiều người dù đã tiêm chủng, nhưng sức đề kháng yếu không sinh được kháng thể, hoặc những người đã tiêm chủng quá lâu, nồng độ kháng thể trong máu giảm thấp vẫn có thể bị mắc bệnh bạch hầu.

Người bị bệnh bạch hầu biểu hiện như thế nào?

Trung bình, sau khi hít phải vi khuẩn 2-5 ngày, người bệnh sẽ phát bệnh. Tùy thuộc vào vị trí vi khuẩn gây bệnh, sẽ có các biểu hiện khác nhau. Cụ thể như sau:

- Bệnh bạch hầu mũi trước: Khi bị bệnh bạch hầu nước, bệnh nhân có các dấu hiệu như: sổ mũi, chảy mũi ra chất mủ nhầy đôi khi có lẫn máu. Khi tiến hành thăm khám có thể thấy màng trắng ở vách ngăn mũi. Do độc tố vi khuẩn ít thâm nhập vào máu nên thể bệnh này thường nhẹ hơn so với các thể bệnh khác.

- Bệnh bạch hầu họng và amiđan: Với bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau cổ họng, chán ăn, sốt nhẹ. Sau khoảng 2-3 ngày, cơ thể sẽ xuất hiện một đám hoại tử tạo thành lớp giả mạc màu trắng xanh, dai và dính chắc vào amiđan, hoặc có thể lan rộng bao phủ cả vùng hầu họng. Thường thể bệnh này các độc tố ngấm vào máu nhiều và có thể gây tình trạng nhiễm độc toàn thân. Một số bệnh nhân có thể sưng nề vùng dưới hàm và sưng các hạch vùng cổ làm cổ bạnh ra như cổ bò. Những trường hợp nhiễm độc nặng bệnh nhân sẽ phờ phạc, xanh tái, mạch nhanh, đờ đẫn, hôn mê. Các bệnh nhân này nếu không được điều trị tích cực có thể tử vong trong vòng 6-10 ngày.

- Bạch hầu thanh quản: Đây là thể bệnh tiến triển nhanh và rất nguy hiểm. Bệnh nhân thường biểu hiện bằng dấu hiệu sốt, khàn giọng, ho ông ổng. Khi khám, bác sĩ có thể thấy các mảng giả mạc tại ngay thanh quản hoặc từ hầu họng lan xuống. Nếu không được xử trí kịp thời, các giả mạc này có thể gây tắc đường thở làm bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Ngoài ra, với các bệnh bạch hầu ở các vị trí khác thường hiếm gặp và nhẹ hơn nhiều. Chúng có thể gây loét ở da, niêm mạc như niêm mạc mắt, âm đạo hay ống tai.

bệnh bạch hầu, phòng bệnh bạch hầuTiêm vacxin là cách phòng bệnh bạch hầu hiệu quả.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm mức nào?

Bệnh bạch hầu nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Khi đó, các độc tố bạch hầu ngấm vào máu sẽ gây tình trạng nhiễm độc toàn thân. Độc tố bạch hầu cũng có thể gây viêm cơ tim làm bệnh nhân bị suy tim cấp, hoặc loạn nhịp tim gây tử vong. Ngoài ra, có thể gặp tình trạng viêm các dây thần kinh gây liệt. Nếu giả mạc hình thành tại thanh quản có thể gây tắc nghẽn đường thở và tử vong.

Tỉ lệ tử vong thông thường của người bị bệnh bạch hầu lên đến 5-10%. Ở những trẻ em dưới 5 tuổi và những người lớn tuổi, có thể tử vong tới trên 20%.

Ngoài ra, người bệnh bạch hầu có thể bị các biến chứng khác như viêm tai giữa, viêm phổi do liệt cơ hoành...

Phòng ngừa bệnh bạch hầu thế nào?

Cách phòng bệnh bạch hầu tốt nhất hiện nay là tiêm văcxin cho trẻ 3 lần từ khi mới sinh ra, mỗi lần cách nhau một tháng. Sau một năm thì tiêm nhắc lại, sau 5 năm nhắc lại một lần nữa.

Ngoài ra, khi thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện lạ: sốt, viêm họng, có lớp màng giả vòm họng... cần đến trung tâm y tế để được tham khám kịp thời.

Bên cạnh đó, người dân cũng phải giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Hà Thanh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN