Thứ hai, 29/04/2024 | 15:52
RSS

Bánh đa bao nhiêu calo? Những sự thật thú vị về bánh đa

Thứ hai, 29/01/2024, 15:18 (GMT+7)

Bánh đa bao nhiêu calo? ăn nhiều có bí béo không? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn nhiều thông tin thú vị về bánh đa.

Bánh đa với thành phần chính là bột gạo xay nhuyễn pha với nước và một số nguyên liệu khác được tráng đề trên một lò hấp nóng. Từng chiếc bánh tráng mỏng lần lượt được ra lò, bày ra trên xưởng phơi trong khoảng vài chục tiếng dưới ánh nắng tự nhiên để bánh được giòn rụm.Sau khi phơi bánh sẽ được bảo quản trong một túi bóng lớn rồi nướng ăn dần.

Bánh đa bao nhiêu calo?

Bánh đa bao nhiêu calo? Những sự thật thú vị về bánh đa

Nguyên liệu làm bánh đa cũng đơn giản, chỉ gồm: bột gạo, nước, có thể thêm mè trắng hoặc mè đen và thậm chí cho thêm ít muối, đường và gừng tùy theo mỗi loại bánh đa.

Mỗi cái bánh đa nướng (không mè) khoảng 110 calo, trong khi mỗi cái bánh đa nướng (có mè) dao động từ 130 - 140 calo.

Cụ thể, 

Bánh đa mè đen: khoảng 130 calo.

Bánh đa tôm mè: khoảng 150 calo.

Bánh đa nem: khoảng 65 calo.

Bánh đa đỏ (100g): khoảng 350 calo.

Bánh đa mè dừa: khoảng 150 calo.

Bánh đa kê: khoảng 176 calo.

Ăn bánh đa ăn có béo không?

Mỗi cái bánh đa chứa khoảng 110 - 140 calo, chúng ta ăn khoảng 2 cái là cảm thấy no, tương đương với lượng calo hấp thu từ 220 - 280 calo, do đó việc ăn bánh đa không hề gây béo ngoại trừ bạn tiêu thụ bánh đa quá nhiều trong mỗi bữa ăn.

Sự thật thú vị về bánh đa

Hiện nay, có rất nhiều loại bánh đa khác nhau như bánh đa giòn, bánh tráng, bánh đa cua, bánh đa nem,... Mỗi loại có cách làm và nguyên liệu khác nhau, tạo nên những hương vị đặc trưng và cách thưởng thức riêng cho từng loại.

1. Bánh đa giòn 

Bánh đa bao nhiêu calo? Những sự thật thú vị về bánh đa

Bánh đa giòn thường được làm từ bột gạo, thêm vừng đen hoặc lạc rang rồi đem phơi khô. Bánh được làm thành từng miếng hình tròn, kích thước to hay nhỏ tuỳ theo từng vùng miền khác nhau. Khi ăn có vị thơm bùi và có thể chấm với tương ớt, cực kỳ "nịnh miệng".

Ngoài vị nguyên bản, bánh đa giòn còn được pha thêm vào các vị như khoai lang tím, gấc đỏ,... rất thơm ngon và trông bắt mắt. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ăn chung với một vài món sốt.

2. Bánh đa tráng (Bánh tráng)

Bánh đa bao nhiêu calo? Những sự thật thú vị về bánh đa

Bánh tráng là một loại thực phẩm được chế biến từ tinh bột tráng mỏng và phơi khô. Những người làm bánh sẽ dùng bột gạo pha với lượng nước nhất định để tạo ra hỗn hợp lỏng. Sau đó, hỗn hợp này được pha thêm với một ít bột sắn để tăng độ dẻo và giúp tráng dễ dàng hơn.

Tiếp đến, bánh tráng được trải đều bột vào nồi hấp để tạo ra miếng mỏng, sau đó được phơi khô dưới nắng cho tới khi có màu trong mà hơi đục. Ngoài ra, người ta có thể cho thêm gia vị khác như muối, tiêu, đường, mè, dừa, hành,… để tạo ra hương vị đa dạng cho bánh tráng.

3. Bánh đa đỏ làm bánh đa cua

Bánh đa bao nhiêu calo? Những sự thật thú vị về bánh đa

Đây là một món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc, nổi tiếng nhất là ở Hải Phòng. Để chế biến món ăn này, người ta dùng cua đồng cái (do có nhiều thịt hơn cua đực) kết hợp với sợi bánh đa đỏ đặc trưng của Hải Phòng và trộn với nước riêu cua để làm ngậy vị của bánh. Nếu được một lần đến Hải Phòng, bạn nhất định phải thử món ăn này để cảm nhận hương vị vừa dân dã mà vừa lạ miệng.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến câu hỏi bánh đa bao nhiêu calo và sự thật thú vị về bánh đa. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình duy trì cân nặng lý tưởng.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại