Thứ ba, 19/06/2018 | 03:47
RSS

Từ bỏ lương 60 triệu/tháng, 8X khởi nghiệp bằng dự án “Uber” tìm gia sư

26-12-2016 12:02:51
Phạm Thị Vân Anh hiện đang là CEO của dự án khởi nghiệp Antoree. Cũng giống như bao người trẻ tự mình khởi nghiệp, Vân Anh mất một khoảng thời gian dài đắn đo xem mình nên chọn sự nghiệp hay hạnh phúc.

Phạm Thị Vân Anh – cô gái sinh năm 1988 quê ở Bắc Giang. Cô từng là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Sau khi ra trường, Vân Anh làm việc tại nhiều công ty khác nhau, trong đó có Cinnamon – một công ty công nghệ thông tin của Singapore.

Ở đây, cô được bổ nhiệm giữ chức vụ giám đốc hoạt động với mức lương 60 triệu đồng kèm cổ phần cao trong công ty.

người trẻ khởi nghiệp thành công

Chân dung Phạm Thị Vân Anh - người trẻ tự mình khởi nghiệp thành công (Ảnh internet)

Từ bỏ mức lương 60 triệu đồng/tháng

Từ nhỏ Vân Anh đã thích được tập tành buôn bán. Chia sẻ với Thanh niên, cô cho biết: “Khi học lớp 4, tôi và mấy đứa bạn đã đi bán hoa. Hồi đó trẻ con không biết tính toán, mua hoa 1.000 đồng, chỉ bán 1.200 đồng và nghĩ thế là có lãi rồi”. Cô cho biết thêm: “May mắn là sau khi khởi nghiệp, tôi chưa vấp phải lỗi sai nào “lớn” như vụ buôn hoa này”.

“Ngày 19/04/2005, mình mua cuốn Think and Grow Rich để tặng sinh nhật bạn thân, rồi tranh thủ đọc luôn. Cuốn sách đó nói về chuyện “tự kỷ ám thị”, tức là nếu bạn tin rằng bạn làm được thì bạn sẽ làm được, đồng thời, bạn nên làm những gì mà mình yêu thích. Vậy nên mình quyết định thi kinh tế chứ không học y như bố mẹ mình muốn nữa” – Vân Anh chia sẻ.

Trong 4 năm học Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Vân Anh cùng bạn bè kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp dường như vẫn chưa được định hình rõ ràng trong suy nghĩ của cô. Ra trường, thành tích ấn tượng của cô tính đến thời điểm đó có lẽ là vực dậy công ty công nghệ thông tin Cinnamon của Singapore, với vốn đầu tư từ Nhật Bản.

“Lúc ấy, Cinnamon gặp rất nhiều khó khắn, sản phẩm mới liên tục thất bại, nội bộ công ty cũng hơi bất ổn. Mình quyết định lập lại team mới, định hướng lại sản phẩm, còn sếp thì về Nhật xin thêm tiền đầu tư. Công ty được vực dậy. Mình được đề nghị mức lương 3.000 USD nhưng mình không ở lại”, cô kể.

người trẻ khởi nghiệp phạm thị vân anh

Để khởi nghiệp thành công, Vân Anh phải trãi qua một quá trình dài tự đấu tranh tư tưởng (Ảnh internet)

Chia sẻ với Nhịp sống số, Vân Anh cho biết: “Trước khi nghỉ việc ở Cinnamon, mình có đi du lịch vài nước Đông Nam Á trong khoảng hơn một tháng. Và ý tưởng kinh doanh một cái gì đó về giáo dục đã manh nha xuất hiện trong đầu mình”.

Mô hình tìm gia sư theo kiểu Uber ra đời

Trong dịp đi nghỉ ở Đông Nam Á, Vân Anh được trải nghiệm một dịch vụ taxi mà theo cô là rẻ, nhiều lựa chọn và chất lượng được đảm bảo. Đồng thời Vân Anh đang muốn triển khai một dự án kinh doanh giáo dục tiếng Anh. Cô bỗng nghĩ rằng nếu mình có thể tạo ra một cái mô hình gia sư giúp mọi người có thể kết nối với nhau, còn mình đứng ở giữa để đảm bảo mọi việc thì quả thực rất tuyệt vời.

Cô vất vả tìm kiếm lớp học online. “Tôi nghĩ có rất nhiều sinh viên công nghệ thông tin trong nước có thể dạy tôi làm ra một website với học phí chỉ khoảng 3-5 triệu đồng, nhưng tôi không thể tìm được họ. Nếu vào diễn đàn công nghệ tìm thầy thì mình phải chuyển tiền trước mà chẳng có thể đảm bảo” - Vân Anh nói.

Dần dần, cô định hình rõ ràng hơn về một mô hình gia sư: “Khi tôi sang Phillipines, tôi thấy rất nhiều người Hàn Quốc, Nhật Bản… tới đất nước này để học tiếng Anh, chi phí rất rẻ, nhưng điều này ở Việt Nam lại không phổ biến. Vậy là Antoree ra đời, hoạt động giống Uber, giúp 3 bên đều có lợi".

Hiện, Antoree đã hoạt động được 2 năm, với hơn 1.000 gia sư từ nhiều nước. Với vai trò người quản lý Google Business Group Hà Nội - một cộng đồng được thành lập bởi Google khu vực Châu Á, Vân Anh không khó để tuyển thêm gia sư cho dự án của mình.

người trẻ khởi nghiệp nổi tiếng nhất

Vân Anh (ngoài cùng bên phải) cùng đồng nghiệp thảo luận công việc (Ảnh internet)

8X chia sẻ điều khó khăn nhất khi khởi nghiệp không phải là vốn mà lại là kinh nghiệm làm người đứng đầu. “Với những cộng sự đầu tiên làm Antoree cùng mình, cho tới bây giờ mình vẫn cảm thấy áy náy vì giấc mơ khởi nghiệp của mọi người không thực hiện được do mình làm không tốt việc kết nối mọi người”.

Khi được hỏi về phần trăm từ số tiền học phí, cô từ chối tiết lộ và nói: “Antoree đề cao chất lượng, các lớp đều là một thầy kèm một trò, nên chi phí của bọn mình hơi cao. Thêm nữa, nếu như tham gia vào Uber chỉ cần lao động phổ thông thì với yêu cầu chất lượng tốt, Antoree lại phải tuyển lựa và đào tạo cho đội ngũ gia sư rất kỹ càng”.

Dù  luôn đầy tràn những ý tưởng, Vân Anh cũng thừa nhận rằng cô mất một khoảng thời gian dài nghĩ rằng nếu cứ tham vọng kinh doanh thì sau này cô có thể không hạnh phúc. “Bố mẹ, bạn bè mình nói nhiều lắm, rằng nếu cứ làm như thế này thì không ai lấy, mà nếu lấy thì chồng mình cũng không thích đâu. Một giai đoạn dài mình luôn nghĩ nên theo đuổi công việc mình thích hay tìm một gia đình yên ấm”.

Giờ đây, Vân Anh nhận ra rằng mình cần phải dũng cảm vượt qua những cản trở. “Quan trọng là suy nghĩ của mình, phải tin rằng mình sẽ có một sự nghiệp thành công và một gia đình hạnh phúc. Rất nhiều người đã làm được rồi. Tin và nỗ lực, chắc chắn mình sẽ làm được”, cô gái trẻ tài năng, rất cá tính này bày tỏ.

 

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus