Thứ sáu, 21/09/2018 | 13:53
RSS

Vì sao xơ mít bỗng chốc trở thành món ăn được "săn đón" của chị em Hà Thành

01-08-2017 16:03:55

Không phải mít quả hay múi mít bóc sẵn mà xơ mít mới là thứ được nhiều chị em săn lùng trong thời gian gần đây.

Theo chị Nguyễn Hồng Ngọc (ngụ tại Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội) thì mỗi sáng cuối tuần chị đều cố gắng vượt qua nỗi "kinh hoàng" tắc đường để đến chỗ bán hàng mít quê dặn người bán gom cho một ít xơ mít.

Chị Ngọc cho biết, bản thân chị thích ăn xơ mít. Hơn nữa, chúng có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như xơ mít chiên, cá kho xơ mít, xơ mít xào sả ớt,... 

xơ mít đắt khách

Xơ mít đắt khách nhờ nhiều chị em Hà Thành "săn đón" để chế biến món ăn. Ảnh: Vietnamnet

"Giờ đang vào mùa nên mít được bán đầy chợ với đủ các loại, từ mít Thái, mít tố nữ cho đến mít quê. Thế nhưng xơ mít thì không có nhiều, rất ít hàng gom được xơ mít, nhất là loại xơ mít ngon", chị Ngọc cho hay. Loại xơ mít thường được chị dùng để chế biến món ăn là loại xơ mít vàng và chúng chỉ có ở mít quê chứ mít Thái xơ thường trắng, mỏng ăn không có vị và rất dai.

Song, ngay với mít quê các hàng bán mít cũng không có nhiều xơ do khách thường mua cả quả, hoặc cả miếng, chỉ có khách nhờ chủ hàng tách múi sẵn thì mới có dư xơ mít. Đấy là lý do mà muốn mua xơ mít ngon, chị cứ phải dặn trước nửa ngày để chủ hàng gom cho mình.

Theo chị Ngọc, xơ mít dù khá khó mua, toàn phải đặt trước nhưng giá lại không đắt, mỗi túi người bán chỉ lấy từ 5.000-10.000 đồng tuỳ túi to nhỏ. Một túi như vậy đem về có thể chế biến được đĩa xơ mít xào đầy ú ụ, hoặc làm được món xơ mít chiên giòn cho cả gia đình ăn thoải mái.

Tương tự, chị Nguyễn Phương Trang ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Túi xơ mít này ngon, giá thì chỉ có 10.000 đồng. Trưa nay cả nhà sẽ được thưởng thức món xơ mít xào trứ danh của tôi"

làm món ăn từ xơ mít

Vì nhiều người làm món ăn từ xơ mít nên mít quả, múi mít có vẻ "ế ẩm". Ảnh: Vietnamnet

Theo chị Trang thì xơ mít ở thành phố sẽ bị bỏ đi. Dùng xơ mít chế biến món ăn có vẻ lạ kỳ nhưng ở quê, khá nhiều gia đình sử dụng xơ mít để nấu ăn. "Hè tôi về quê đúng vào dịp có quả mít dai chín cây, mẹ tôi hái xuống rồi chế biến đủ các món ăn khác nhau khiến tôi mê tít. Về đến Hà Nội, vì bị nghiền hương vị của món ăn từ xơ mít nên một tuần đôi ba lần tôi tìm mua về nấu". Song, chị cho biết, mua xơ mít ở Hà Nội cũng không dễ vì chỉ dùng được xơ mít dai.

Chị Trang cũng cho biết, nhiều người cứ nghĩ xơ mít chế biến cầu kỳ nhưng thực ra làm chúng khá đơn giản. Đơn cử như món xơ mít xào sả ớt. Khi mua xơ mít về cần cắt bỏ phần cùi dính với xơ, tách riêng từng xơ ra rửa sạch. Sả, ướt cũng rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Khi nấu, cho sả, ớt vào dầu ăn phi thơm lên rồi cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa miệng. Cuối cùng là cho ít mùi tàu vào cho thơm là thành được món xơ mít xào ăn với cơm nóng ngon tuyệt.

"Món này nhiều chất xơ, ăn không sợ béo, lại có mùi vị thơm ngon khá dễ ăn. Thế nên dịp này đang mùa mít tôi còn tranh thủ mua xơ về làm món mít chiên giòn giống kiểu chiên bánh khoai", chị nói.

Anh Tạ Văn Tiến, một người chuyên bán mít trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, số người đến hỏi mua xơ mít còn nhiều hơn mua mít. "Lúc mới đầu tôi cứ nghĩ họ mua về để câu cá cơ. Nhưng sau nghĩ câu cá sao không cần nhiều xơ mít đến vậy nên hỏi khách thì mới biết họ mua về để ăn", anh Tiến nói.

xơ mít

Ở các vùng quê, xơ mít được xem như một loại thực phẩm. Ảnh: Vietnamnet

Theo anh Tiến, ngày trước bán mít, xơ mít toàn vứt đi, ai xin thì cho. Giờ có nhiều người hỏi mua thì anh bán theo kiểu vừa bán vừa cho, vì túi ít thì 5.000 đồng, túi nhiều 10.000 - 15.000 đồng, coi như mình chỉ lấy công nhặt xơ mít ngon cho họ thôi.

Tương tự, chị Bùi Thị Tân, một người chuyên bán mít quê ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cũng cho biết, vì có nhiều người hỏi mua xơ mít nên đợt này chị gom hết bán cho khách, chỉ bỏ đi những xơ mít bị sâu.

"Thực ra, bán mít mới được nhiều tiền chứ xơ mít được bao nhiêu vì giá mỗi túi chỉ bằng mớ rau muống ngoài chợ thôi. Nhưng bỏ đi cũng phí nên lúc rảnh chị ngồi nhặt xơ mít ngon để vào túi cho khách đặt trước", chị Tân cho hay. Khách hỏi mua xơ mít khá nhiều nhưng chị Tân cũng chỉ gom được khoảng gần chục túi, đủ tiền xăng xe, cơm nước trong ngày.

Nhút mít Thanh Chương - món kim chi xứ nghệ. Nguồn: VTC

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN