Lá khôi hay khôi tía, khôi nhung có tên tiếng Anh là Ardisia Sylvestris Pitard. Cây khôi thích sống tại khu vực có bóng râm hoặc cứ trú dưới tán của cây cao to khác.
Đặc tính sinh trưởng của cây khôi chính là mọc thẳng, khi trưởng thành sẽ có chiều cao khoảng 2m. Trong điều kiện môi trường phát trình bình thường thì lá khôi sẽ dài khoảng 40cm và rộng chừng 10cm.
Trên thân cây khôi ít phân nhánh còn lá cây khôi sẽ mọc chủ yếu tại phần ngọn. Cây khôi có phiến trên của lá với màu xanh, mặt dưới được tô điểm màu tím bên ngoài đồng thời cả hai mặt là đường nổi hình lưới, khi sờ cho cảm giác mịn như nhung.
Đến thời kỳ thích hợp, hoa của cây lá khôi phát triển thành chùm với chiều dài dao động khoảng 10cm. Những bông hoa trông khá nhỏ, mang màu trắng pha với hồng tím nên khi hoa kết quả sẽ cho quả mọng, lúc chín có màu đỏ tươi hút mắt.
Lá khôi được đánh giá là thảo dược lành tính, an toàn và nhiều tác dụng trong chữa trị bệnh. Người bệnh sử dụng lá khôi để bảo vệ chức năng tim mạch, giảm suy nhược thần kinh, ngăn chặn sản sinh tế bào ung thư
Dưới góc nhìn của Y học cổ truyền
Lá khôi tính hàn, vị chua giúp cải thiện chứng đau thượng vị, ợ hơi, khó tiêu của người bệnh dạ dày. Ngoài ra, lá khôi làm giảm chứng viêm họng, rát họng, giảm bệnh lý về da (ghẻ lở, mẩn ngứa, nổi mề đay). Hiện nay cây khôi tía còn sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ các bệnh liên quan đến xương khớp cực tốt.
Đối với Y học hiện đại
Lá khôi là nguyên liệu tuyệt vời cho sức khỏe nhờ sở hữu các chất như Tanin, Glycosid cùng vitamin và khoáng chất có khả năng như:
Phục hồi những tổn thương tại dạ dày, kết hợp với tăng cường chức năng hoạt động của cơ quan này là điều cần thiết đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Chính vì vậy, nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu cách sử dụng cây lá khôi tía chữa bệnh đau dạ dày có thể áp dụng cách sau:
Theo một số khảo sát, nước sắc từ cây lá khôi dễ uống, giảm các biểu hiện ợ chua, ơ hơi, ợ nóng sau 1 - 2 tháng sử dụng. Cách sắc nước từ cây lá khôi được diễn ra theo các bước cụ thể dưới đây:
Uống nước từ cây lá khôi làm giảm chứng đau dạ dày nhanh chóng
Bạn có thể sử dụng cây lá khôi chữa dạ dày kết hợp dùng chung với cả bồ công anh, để tăng hiệu quả của quá trình khắc chế những tổn thương ở bên trong dạ dày.
Đồng thời sự kết hợp này còn giúp giảm đau dạ dày, bảo vệ cơ quan bên trong hệ tiêu hóa. Đó là nhờ trong bồ công anh có chứa vitamin A và những hoạt chất giúp phục hồi niêm mạc rất tốt. Cách làm gồm:
Cách phối hợp lá khôi với cam thảo sẽ giúp những cơn đau tại vùng thượng vị và chứng buồn nôn, ợ chua… giảm nhanh. Đồng thời lá khôi và cam thảo điều hòa lượng axit đang mất cân bằng trong dạ dày, hạn chế vết loét dạ dạ dày phát tán nghiêm trọng.
Cam thảo được kết hợp với lá khôi để giảm chứng bệnh dạ dày
Thảo quyết minh sở hữu các chất với khả năng nhuận tràng, ích thận, giảm đau dạ dày… Vậy nên loại nguyên liệu này phù hợp để kết hợp cùng cây lá khôi chữa dạ dày đạt kết quả cao nhất.
Bạn cần lựa chọn lá khôi chữa bệnh đảm bảo những tiêu chí như nguyên liệu sạch, không chứa chất bảo quản. Người bệnh cần kiểm soát và nắm rõ nguồn gốc của lá khôi để không gây ra phản ứng phụ.
Ngoài ra, lá khôi tía không chứa hóa chất độc hại nếu dùng đúng cách sẽ phát huy trọn vẹn các dược tính vượt trội, mà không gây ra phản ứng phụ. Vì thế trong thời gian dùng cây khôi tía chữa dạ dày nên chú ý.
Bài viết đã mang đến cho người bệnh về góc nhìn khách quan của việc dùng cây lá khôi chữa dạ dày. Hãy đặc biệt lưu tâm về những điều cần chú ý khi dùng thảo dược này để giảm đau tại vị trí dạ dày đang thương tổn, nhằm đảm bảo cơ thể hồi phục tốt, phòng tránh tác dụng phụ nhé!