Thứ hai, 29/04/2024 | 05:56
RSS

Phân biệt rau muống sạch - rau muống bẩn

Thứ bảy, 12/11/2016, 11:45 (GMT+7)

Rau muống là rau được nhiều gia đình ưa chuộng đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau rất dễ bị nhiễm chì. Sau đây là 3 cách đơn giản để phân biệt rau muống sạch - rau muống bẩn.

Đĩa rau muống luộc cùng bát nước canh sấu dầm là niềm yêu thích của biết bao gia đình ngày hè. Tuy nhiên rau muống lại được xếp vào danh sách những loại rau dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ chứa nhiều chất độc thuốc trừ sâu, kích phọt, nhiễm chì hoặc trồng ở cống rãnh hôi thối nên người tiêu dùng cần phải học cách nhận biết rau muống bẩn để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Rau muống bẩn được bán tràn lan khắp các chợ trong thành phố là nguy cơ gây hại đến sức khỏe của nhiều người. Để phân biệt rau muống bẩn chứa chất độc hại, bạn nên dựa vào những đặc điểm nhận diện dưới đây.

Phân biệt rau muống sạch - rau muống bẩn

Nhận biết bằng cảm quan

  • Khi quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy rau muống bị nhiễm chì thường có thân to, lá cứng, lá màu xanh đậm hơn so với rau muống sạch. Đồng thời, lá của muống bị nhiễm chì thường có màu xanh đen, thân cây cũng giòn hơn bình thường.
  • Rau muống chứa nhiều chất kích thích thường dễ dập nát. Dù non mơn mởn nhưng vẫn mất nhiều thời gian để luộc chín. Ngoài ra, khi bẻ thân rau không có nhiều nhựa chảy ra.
  • Những loại rau muống được tiêm chất kích phọt trông thường xanh tươi non mơn mởn nhưng chỉ cần để từ sáng đến tối là đã bị úa vàng, thậm chí thối nát, không thể ăn được nữa.
  • Rau muống sạch thường có thân rắn chắc, ngọn nhỏ, lá xanh tự nhiên. Khi bấm vào thân, nhựa trắng chảy ra.

Nhận biết qua mùi vị

Đối với rau muống nhiễm chì khi ăn có vị chát không ngọt, và mùi hơi hắc  trong khi đó rau muống thường có vị ngọt mát.

Phân biệt rau muống sạch - rau muống bẩn 2

Nhận biết qua chế biến

Khi rửa rau nếu là muống nhiễm chì, hóa chất sẽ có nhiều bong bóng nổi lên. Đồng thời, qua quá trình luộc rau muống bị nhiễm chì khi luộc lên nước sẽ có màu xanh nhạt nhưng sau khi để nguội nước rau sẽ đổi thành màu xanh đen và có kết tủa vẩn đen.

Vì vậy, để có món rau muống an toàn, người mua không nên chọn những bó rau có cọng quá to bất thường, lá xanh mướt, nhìn từ xa óng ánh, cọng giòn, lá màu xanh sẫm. Nếu lỡ mua muống nhiễm chì, hóa chất mà qua quá trình chế biến mới nhận thấy thì người tiêu dùng nên nhanh chóng loại bỏ.

Tiểu Nghi (T/h)
Theo Đời sống Plus