Thứ bảy, 20/04/2024 | 07:47
RSS

Mẹ bỉm sữa hết lo nóng trong, táo bón sau sinh nhờ loại rau dân dã bán đầy chợ

Thứ sáu, 21/07/2017, 14:45 (GMT+7)

Phụ nữ sau sinh thường phải chịu không ít vấn đề sức khỏe, trong đó có chứng nóng trong, táo bón gây khó chịu, bất tiện.

Công dụng chữa bệnh của rau dền đỏ

Rau dền là thức rau mùa hè dân dã thường mọc hoang hoặc được trồng và bán với giá rẻ. Các loại rau dền phổ biến nhất hiện nay là rau dền cơm, rau dền đỏ, dền gai, dền trắng,… Trong đó, dền đỏ (tía) được ưa chuộng hơn cả vì không chỉ dùng để nấu ăn rất ngon mà còn là vị thuốc quý.

Rau dền đỏ 1

Rau dền đỏ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và chữa được nhiều chứng bệnh. Ảnh Internet

Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, trị kiết lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt,…Về mặt dinh dưỡng, trong rau dền tía có nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng; đặc biệt hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.

Hạt rau dền đỏ có vị như hạt bồ đào với hàm lượng tinh bột 62%, chất béo 6%, protid 16-18%, cao hơn cả lúa mì và các loại ngũ cốc khác. Đặc biệt trong hạt rau dền tía có một loại acid amin quan trọng nhất mà cơ thể con người không thể tự tạo ra. Từ hạt dền tía, người ta ép được một thứ dầu dùng làm nguyên liệu để sản xuất các thuốc chống viêm (steroid).

Bài thuốc dân gian từ rau dền đỏ

- Phụ nữ sau sinh bị nóng trong, đại tiện không thông: Rau dền đỏ 50g rửa sạch thái khúc, nấu bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo ăn trong ngày, 5 ngày một liệu trình để tác dụng của rau dền đỏ phát huy tốt nhất.

- Nhuận tràng: Rau dền đỏ 1 nắm, nhặt sạch, rửa rồi luộc sôi 3 phút, vớt ra trộn với dầu vừng hoặc bột vừng đen, ăn với cơm. Hoặc ăn canh rau dền chữa bệnh táo bón cũng rất tốt.

rau dền chữa bệnh 2

Rau dền chữa bệnh táo bón, nóng trong rất hiệu quả. Ảnh Internet

- Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g đem rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị cho vừa ăn. Ăn hàng ngày, 10 ngày một liệu  trình.

- Huyết nhiệt sinh lở ngứa: Rau dền đỏ 20g, kim ngân hoa 12g, ké đầu ngựa 16g, cam thảo đất 16g tất cả rửa sạch cho vào ấm đổ 750ml nước, sắc còn 250ml. Chia uống 2 lần trong ngày, 10 ngày một liệu trình.

- Trị kiết lỵ do nóng: Rau dền đỏ 20g, lá mơ lông 20g, rau sam 20g, cam thảo đất 16g rửa sạch cho vào ấm đổ 500ml nước, sắc còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày, 10 ngày một liệu trình. Hoặc dùng rau dền đỏ (có thể thêm rau sam) luộc chín tới, ăn cả nước lẫn cái, mỗi ngày ăn khoảng 20g, ăn trong vài ngày là khỏi.

- Trị rắn cắn, ong đốt: Nếu không may bị rắn cắn, lập tức băng chặt phái trên vết cắn rồi lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương, sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất. 

Trường hợp bị ong đốt (đặc biệt là loài ong to có nọc độc), dùng rau dền vò nát, xát vào vết đốt là khỏi.

rau den do 3

Rau dền còn được dùng để sơ cứu khi bị rắn cắn, ong đốt. Ảnh Internet

- Thanh nhiệt, kích thích tiêu hoá: Rau dền đỏ 100g, rau dền cơm 50g, rau dệu 50g, ngọn lá mảnh cộng hoặc rau đay 50g; nấu với bột canh, bột tôm hoặc nước cua sẽ giúp ăn ngon miệng, hấp thu dưỡng chất tốt hơn và thanh nhiệt giải độc cho cơ thể.

Lưu ý, công dụng chữa bệnh của rau dền đỏ sẽ không thể phát huy hết mức hoặc thậm chí là phản tác dụng nếu nấu chung với thịt ba ba hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần. Người bị bệnh sạn thận, gút, viêm khớp dạng thấp, cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai hoặc đang bị tiêu chảy không nên ăn rau dền.

Món rau rẻ tiền sinh ra dành cho người bệnh thận

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN