Thứ hai, 29/04/2024 | 23:21
RSS

Mách bạn 7 công thức món chay ngon, thanh đạm cho ngày mùng 1 và ngày rằm

Thứ bảy, 27/01/2024, 19:43 (GMT+7)

Tổng hợp công thức món chay ngon, thanh đạm cho ngày mùng 1 và ngày rằm. Cùng thực hành qua các công thức sau đây!

Công thức món chay ngon, thanh đạm cho ngày mùng 1 và rằm:

1. Bông cải xanh xào nấm

Mách bạn 7 công thức món chay ngon, thanh đạm cho ngày mùng 1 và ngày rằm

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 250g bông cải xanh

- 6 cái nấm hương

- Gia vị: dầu hào chay, tiêu, hành baro .

Cách Chế biến:

Bước 1: Bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho vào chần trong 2 phút rồi vớt ra

Bước 2: Nấm hương rửa sạch, thái miếng

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo cho hành baro vào phi thơm rồi cho nấm hương vào xào chín, đổ bông cải xanh đã chần vào. Thêm 1 thìa dầu hào chay, 1 ít muối và tiêu xay, đảo đều cho thấm gia vị. Cuối cùng tắt bếp cho ra đĩa & thưởng thức

2. Nấm đùi gà xào ớt chuông

Mách bạn 7 công thức món chay ngon, thanh đạm cho ngày mùng 1 và ngày rằm

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Nấm đùi gà

- Ớt chuông xanh, đỏ

- Hành baro

- Gia vị: Nước tương, dầu hào chay, muối, tiêu

Cách Chế biến:

Bước 1. Nấm đùi gà rửa sạch, thái sợi to cho vào nồi chần trong 1 phút rồi vớt r , vắt khô nước

Bước 2. Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch, thái sợi

Bước 3. Đun nóng dầu trong chảo cho hành baro vào xào thơm, cho tiếp nấm đùi gà vào , thêm nước tương , dầu hào và 1 ít muối xào đều. 

Cuối cùng cho ớt chuông xanh, đỏ vào xào thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp cho ra đĩa & thưởng thức

3. Cải xào đậu khuôn

Mách bạn 7 công thức món chay ngon, thanh đạm cho ngày mùng 1 và ngày rằm

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 150g đậu khuôn

- 100g cải

- Gia vị: nước tương, dầu hào chay, tiêu, dầu ăn, muối

Cách Chế biến:

Bước 1. Đậu khuôn cắt miếng, cho vào chảo chiên vàng rồi vớt ra, để ráo dầu

Bước 2. Cải rửa sạch, cắt khúc

Bước 3. Đun nóng dầu cho cải vào xào cùng 1 ít muối. Đảo đều, cho đậu khuôn đã rán vào, nêm thêm 1 ít nước tương và dầu hào chay. Xào nhanh cho tất cả thấm gia vị. Tắt bếp, cho ra đĩa & thưởng thức

4. Nấm kim châm nhồi ớt xanh

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Nấm kim châm

- Ớt xanh hàn quốc

Gia vị: nước tương, dầu hào chay, hắc xì dầu, bột bắp, giấm, đườn , muối

Bước 1. Pha nước sốt theo công thức sau: 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào chay, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa bột bắp, nửa thìa giấm, 1 ít muối và đường cùng nửa bát nước khuấy đều hỗn hợp

Bước 2. Nấm kim châm, ớt xanh rửa sạch. Ớt cắt khúc, bỏ hạt

Nấm kim châm cắt khúc, nhồi nấm kim chi vào ớt

Bước 3. Đun nóng dầu cho nấm kim châm nhồi ớt vào chiên đến khi ớt hơn săn lại, sau đó đổ hỗn hợp sốt đã pha vào nấu cho sệt lại thì tắt bếp cho ra đĩa & thưởng thức

5. Đậu khuôn xào sả

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 4 miếng đậu khuôn

- 4 cây sả

- 50ml nước lọc

- Hành baro

Gia vị: Nước tương, hạt nêm chay, tương ớt, đường, dầu ăn, mè trắng

Cách Chế biến:

Bước 1: Đậu khuôn cắt miếng vừa ăn, cho lên chảo chiên đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu

Bước 2: Pha nước sốt theo tỉ lệ sau: 1 thìa nước tương, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa tương ớt, 1 ít đường và 50ml nước khuấy đều .

Bước 3: Hành baro, sả rửa sạch, băm nhuyễn. Tận dụng dầu còn cho hành baro và sả vào phi thơm, sau đó đổ hỗn hợp sốt đã pha vào. Cho đậu khuôn đã chiên vào, nấu ở lửa nhỏ đến khi phần sốt sệt lại thì tắt bếp , rắc ít mè trắng lên. Dọn ra đĩa và thưởng thức

6. Đậu khuôn sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 3 miếng đậu khuôn

- 2 quả cà chua

- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, nước tương, muối, hành baro

Cách Chế biến:

Bước 1. Đậu khuôn cắt miếng vừa ăn, chiên đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu

Bước 2. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo cho hành baro vào xào thơm sau đó cho cà chua vào xào đến khi thành hỗn hợp sệt. Cho đậu khuôn đã chiên vào, nêm thêm nước tương, hạt nêm chay, muối. Đảo đều cho thấm gia vị, nấu ở lửa nhỏ đến khi sốt cà chua sệt lại thì tắt bếp cho ra đĩa & thưởng thức

7. Tàu hũ ky xào ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Tàu hũ ky

- Ớt trái xanh, đỏ

- Gia vị : mè trắng, đường, muối, nước tương, dầu hào chay, hắc xì dầu, ớt bột

Cách Chế biến:

Bước 1: Pha nước sốt theo công thức sau: 1 thìa mè trắng, nửa thìa đường, 1 ít muối, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào chay, nửa thìa hắc xì dầu, nửa thìa ớt bột khuấy đều hỗn hợp

Bước 2: Tàu hũ ki thái miếng, cho vào chảo chiên vàng, thêm ớt trái xanh đỏ rồi đổ hỗn hợp sốt đã pha vào. Xào đều ở lửa nhỏ để sốt sệt lại. Cuối cùng tắt bếp cho ra đĩa & thưởng thức

Chúc các bạn thành công!

Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại