Bước vào ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Tĩnh (53 tuổi) ở phố Chấu (Sóc Sơn, Hà Nội), PV Đời sống Plus không khỏi ngỡ ngàng vì ngôi nhà 2 tầng khang trang này là do ông làm nên từ hai bàn tay trắng cách đây vài năm.
Ông Tĩnh sinh được 3 người con đủ nếp đủ tẻ. Hai con đầu của ông đều đã lập gia đình và có con nhỏ. Điều đáng nói là cả gia đình ông Tĩnh đều lớn lên khỏe mạnh 1 phần là nhờ vào xác chó, mèo, gà, lợn, vịt… ở bãi rác Nam Sơn.
“Khoảng năm 2001 đói lắm, không có gì để ăn nên tôi đi bới rác vào mỗi sáng kiếm tiền mua thức ăn qua ngày. Trong lúc bới rác, nếu thấy gà, vịt hay ngan, ngỗng nào chết, người ta vứt đi, cầm lên cảm nhận thấy xác còn ấm thì tôi đem về cạo sạch lông, làm lòng, bóp muối rồi rang khô lên cho cả nhà ăn cơm” – ông Tĩnh nhớ lại.
Chưa nói hết câu, bà Thanh (vợ ông Tĩnh) liền chen vào: “Chẳng biết mọi người nghĩ thế nào nhưng chúng tôi ăn như thế hơn mười năm nay rồi, chưa thấy có dấu hiệu bệnh tật gì”.
Bà Thanh khoe thêm, mỗi năm gia đình bà đều đi khám sức khỏe định kỳ, kết quả cho thấy không một ai trong gia đình bà gặp dấu hiệu bất thường về sức khỏe.
Hễ hôm nào có được con chó hay con gà to thì ông Tĩnh lại gọi mấy anh em sang làm chén rượu. “Rượu vào với thịt thì tiệt trùng hết, không chết đâu mà lo, nếu chết thì đã chết từ hơn mười năm trước rồi” - ông Tĩnh hài hước và tỏ ra đầy tự tin.
Cách đây vài ba năm, khi ông Tĩnh còn đi bới rác cùng mọi người thì hễ phát hiện có xác động vật nào là mọi người liền hô tên và quăng đến chỗ ông.
Ít năm trở lại đây, ông không đi bới rác thường xuyên như trước nữa mà chuyển sang nghề thợ xây. Tuy nhiên, mỗi khi người ta kiếm được xác con chó, mèo hay gà, vịt nào lại mang về bán cho ông với giá 10.000 đồng đến 20.000 đồng/một con.
Trung bình cứ cách mấy ngày lại có người đưa đến cho ông vài ba cái xác vịt, gà, nhưng ông khoái nhất vẫn là món chó. Có những hôm được “lộc”, kiếm được xác con chó bự hay gà to, cả nhà ăn trong nửa tuần mới hết.
“Chó thì tôi thui vàng lên, làm sạch lòng gan rồi bỏ vào tủ lạnh, đến bữa ăn thì cắt ra từng tảng ăn dần. Gà vịt cũng vậy, cứ làm sạch lông rồi rang lên. Con nào nhão quá thì quay lên. Hôm có con chó béc giê to quá, tôi lấy về rồi gọi anh em đến làm lông, thui vàng lên rồi nấu với riềng, xả vẫn ngon như không”.– ông Tĩnh chia sẻ thêm.
Kỳ lạ thay, những món ăn được chế biến từ bãi rác lại được ông Tĩnh xem như “món ăn khoái khẩu, đồ nhắm thượng hạng” trong bữa cơm trắng, rượu chay hằng ngày. Ông Tĩnh nói với tôi rằng, khi đã cho gia vị vào chế biến rồi cho lên bếp nấu chín thơm phức thì chẳng ai biết đó là xác chó, gà lượm từ bãi rác nữa.
Vợ và cháu của ông Tĩnh
Tiết kiệm tiền để xây nhà lầu
Trong lúc nói chuyện, ông Tĩnh thì thầm với tôi: “Thức ăn trời cho, ngon như thế, thì việc gì phải tốn tiền mua thức ăn. Nhà trồng rau nên cũng chẳng mấy khi phải ra chợ mua bó rau, củ hành”.
Nhìn ngôi nhà khang trang mới xây, đầy đủ tiện nghi, bàn ghế sang trọng… khiến tôi lấy làm khó hiểu tại sao người đàn ông này vẫn phải đi bới rác kiếm xác động vật để ăn. Như hiểu được suy nghĩ của tôi, ông Tĩnh nửa đùa nửa thật: “Nhờ ăn chó, gà, vịt từ bãi rác mà tôi mới dành dụm được ít tiền để xây cái nhà 2 tầng, rộng thênh thang này đấy”.
Ông Tĩnh tiết lộ, hơn chục năm nay, mỗi ngày ông thịt ít nhất một con gà hoặc vịt bãi rác để ăn. Có người thấy ông ăn ngon lành nên hôm sau cũng ra bãi rác nhặt 1 con vịt về om sấu.
Hai người được 1 bữa no say, quên luôn nguồn gốc “bữa mồi” mà người ngoài tưởng tượng thôi cũng đủ phải kinh sợ.
Biệt danh “Tĩnh gà bãi rác”
Ông Tĩnh cho biết cách làm gà, vịt, chó bãi rác hơi khác công đoạn bình thường một chút so với cách làm gà, vịt bình thường. Vì là đông vật đã chết nên sau khi làm sạch, ông sẽ thui vàng lên để át mùi khó chịu.
Mặc dù ông Tĩnh khẳng định chục năm nay vẫn khỏe mạnh nhưng lương y Nguyễn Huy (Hội Đông y Việt Nam) lại khuyến cáo đến mọi người việc ăn xác động vật chết là cực kỳ nguy hiểm.
Bởi vì dù xác động vật còn ấm nhưng nó ở bãi rác - nơi tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh tật, sinh khuẩn hại rất cao. Đó là chưa kể những con vật như chó, mèo chết do ăn phải bả được người dân bỏ ra bãi rác để tiêu hủy.
Bản thân bên trong xác động vật để lâu ngày cũng đã phát sinh các khuẩn hại, vi sinh vật cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe con người.
Người ăn xác động vật dù còn ấm hay đã phân hủy cũng gây nguy cơ tiềm ẩn mắc các chứng bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cấp.